Thanh Hóa: "Quan"... khu phố ăn tiền tỉ!

12:08 12/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyện tưởng như đùa xảy ra ở những khu phố nghèo nhất thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa: "quan... khu phố" ăn bẩn tiền tỷ!

Khu phố ngoài quy hoạch!

Những khu phố 7, 8, 9, 11 của phường Ba Đình là những khu phố vào loại có nhiều "công thần" khai thiên lập địa nhất từ những ngày xây dựng Nhà máy xi măng Bỉm Sơn vào những năm 70 của thế kỉ trước, một trong những điều kiện tiên quyết để Bỉm Sơn từ một thị trấn trở thành một thị xã công nghiệp như hôm nay.

Dù sống cạnh "đầu não" của thị xã công nghiệp, nhưng đến nay, những khu phố này vẫn thuộc diện không được quy hoạch thành khu dân cư, nên không được hưởng dòng điện của Nhà nước dù đường dây cao thế chạy ngay trên đầu họ. Chưa kể, có một dự án của Nhà nước từng đưa cột điện về đây "trồng" nhưng không thể ra "quả", dự án vẫn phải treo lại cũng vì lí do... chưa quy hoạch khu dân cư.

Mô tả ảnh.
Trạm điện đã nhuốm màu "rêu phong" này là nguồn sáng cho khoảng 5000 dân chưa được quy hoạch khu dân cư phường Ba Đình! (Ảnh: Chí Hiếu)

Trước hoàn cảnh ấy, tháng 8/2000, gần 800 hộ dân nghèo của khu phố, vốn là công nhân của Công ty Xây dựng số 5 nghỉ chế độ mất sức đã gom góp 40 triệu đồng mua lại trạm điện 1000KVA từ chính công ty để phục vụ sinh hoạt trong khi chờ thị xã quy hoạch!

Và câu chuyện "quan khu phố ăn tiền tỉ" bắt đầu từ đây!

Dân góp tiền, phường bán điện!

Số tiền 40 triệu đồng mua lại trạm điện hoàn toàn do người dân khu phố đóng góp (cũng phải nói thêm rằng, vì là ưu tiên cho cán bộ công nhân của công ty nghỉ mất sức, 176, nghỉ hưu nên Công ty Xây dựng số 5 đã "vừa bán vừa cho" mới có giá 40 triệu). Chính quyền phường Ba Đình đã không phải mất một đồng xu nào trong việc mua trạm điện hay tu bổ, cải tạo đường dây... để dân có điện thắp sáng.

Chức năng chính của trạm điện 1000KVA là mua điện từ trạm 110KV của chi nhánh điện Công ty Xi măng Bỉm Sơn rồi bán cho người dân với giá điện sinh hoạt. Công việc này được dân cử ông Lê Mạnh Hà - một người dân, làm Trưởng ban Quản lí (BQL).

Sau 1 năm có trạm điện, một loạt xưởng, trạm, nhà máy nhỏ sản xuất kinh doanh liên quan đến nhà máy xi măng bắt đầu mọc lên trong khu phố.

Từ tháng 7/2001, các xưởng này đi vào sản xuất cũng là lúc phường Ba Đình "nhảy" vào kí hàng chục hợp đồng bán điện dài hạn với các cơ sở này.

Chỉ tính riêng các cơ sở đóng trên 4 khu phố đã lên đến con số hàng chục, như Công ty Cơ khí sông Chu, Công ty Cơ khí số 2 Hà Bắc, xưởng cơ khí của ông Dụ mua điện từ năm 2001, xưởng nghiền đá của ông Cương mua điện từ năm 2002 xưởng nghiền đá ông Tuấn dùng điện từ năm 2002...

Điều đáng nói, con dấu đại diện bên A, bên bán điện trong các hợp đồng kinh tế bán điện là do Chủ tịch Vũ Thế Tạo (đã nghỉ hưu từ 2004) và tiếp đó là Chủ tịch Lê Văn Nhịp kí. Hầu hết những bản hợp đồng này lại bán điện cho các đơn vị sản xuất với giá điện sinh hoạt như nhân dân, trong khi những cơ sở này không hề góp vốn mua trạm điện và mỗi ngày sử dụng hàng trăm kw là hoàn toàn đi ngược với bản quy chế sử dụng điện mà hội nghị cổ đông đã thông qua.

Hơn thế, hợp đồng với những đơn vị này nhập nhằng đến mức, khi cổ đông hỏi, những người bán điện đã không thể báo cáo được số điện năng đã bán, các bản hợp đồng với thời gian và giá cả minh bạch.

Đặc biệt, riêng việc bán điện "chui" cho xưởng cơ khí ông Lê Đức Dụ, trong 72 tháng, trên những hóa đơn photo (không hề xuất trình được chứng từ gốc) mà ông Hà "thú nhận... một cách chưa đầy đủ" đã trên 3 triệu 700 ngàn kw! Nếu nhân số điện năng này với giá bán kinh doanh (1.700đ/1kw) sẽ có giá hơn 6 tỉ đồng.

Mô tả ảnh.
Mọi việc có thể sẽ vẫn trong vòng bí mật nếu không có bản khái toán dự trù thay mới hoàn toàn trạm điện mà không hề tận thu trạm cũ này! (Ảnh: Chí Hiếu)

Một hợp đồng khác, bán điện cho xưởng nghiền đá ông Trần Quốc Tuấn mà ông Lê Mạnh Hà thực hiện không hề báo cáo, không hề nộp vào quỹ cổ đông (từ tháng 10/2002 đến 4/2005), theo tính toán của một cán bộ đoàn thanh tra nhân dân phường Ba Đình là gần 1,5 tỉ đồng!

"Hợp đồng" bán điện cho Công ty CoMa - 1 đơn vị sản xuất vật tư thiết bị cần nhiều điện vào loại bậc nhất trên địa bàn trong suốt 2 năm, ông Hà cũng không hề thu lại một đồng nộp vào quỹ bán điện!!!

Làm một phép "tính nhẩm", đã thấy quỹ cổ đông trạm điện 1000KVA của các khu phố 7, 8, 9, 11 đã thất thoát tiền tỉ mỗi năm.

Tuy nhiên, mọi việc có lẽ sẽ vẫn nằm trong vòng bí mật, nếu không có bản khái toán dự thảo nhằm tiến tới "thay máu" lưới điện mà ông Lê Mạnh Hà trình lên hội nghị cổ đông vào tháng 5/2006, thể hiện lòng tham của những con người trong BQL trạm.

Bản khái toán dự trù số tiền mà dân phải đóng góp để cải tạo mạng lưới lên đến 1,3 tỉ đồng (bình quân mỗi hộ phải góp thêm trên dưới 1 triệu đồng - số tiền không hề nhỏ với những công nhân mất sức). Đáng chú ý, trong bản khái toán, nguồn tận thu từ hệ thống cũ ước tính khoảng 400 triệu hoàn toàn bị "lãng quên"!

Từ đó, một "ban kiểm toán độc lập", gồm một số kỹ sư điện, kế toán, thầy giáo đã nghỉ hưu đã âm thầm vào cuộc kiểm tra quá trình "làm ăn" của BQL do ông Hà đứng đầu có sự tiếp tay của một số cán bộ phường.

Tiếp đó, khi sự vụ trở nên "lùm xùm", liên tiếp những ban thanh tra nhân dân phường được thành lập, và sự thật không chỉ là những con số giật mình như trên mà còn có dấu hiệu của sự bao che, chia chác...

Kì 2: Thất thoát tiền tỉ, thanh tra phát hiện... 3.300đ!

  • Chí Hiếu
Việt Báo
contentlength: 9618
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam