Tháng 9 bàn giao đồng bộ các gói thầu xây dựng HTKT xung quanh hồ Tây

08:56 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự án xây dựng HTKT xung quanh hồ Tây đến nay đã triển khai thi công được hơn 16.000m/18.825m kè và 12.000m/18.400m đường, thuộc 5 gói thầu giai đoạn I và một gói thầu giai đoạn II. Hoàn chỉnh 6150m đồng bộ kè, đường, tuynen kỹ thuật, chiếu sáng, cây xanh tại các đoạn qua Yên Phụ, Võng Thị - Trích Sài, Ðầm Bảy- công viên nước hồ Tây, nhà nghỉ Trung ương - phủ Tây Hồ - khách sạn Tây Hồ, Võng Thị - cống Ðõ- làng văn hoá Việt- Nhật.

 

Theo ông Hoàng Văn Lộc, giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng HTKTXQ hồ Tây, các gói thầu giai đoạn I chiếm 58,19% khối lượng toàn dự án, hết năm 2005, các gói thầu như 19, 20, 21, 22 qua các điểm như cống Xuân La, công viên nước hồ Tây, Võng Thị, cống Ðõ, đầm Bảy, nhà nghỉ Trung ương đã cơ bản hoàn thành với 14.300m kè và đường. Hiện các gói thầu này chỉ còn vướng giải phóng mặt bằng một số hộ như dãy kiốt phủ Tây Hồ của gói thầu số 21 nên chưa thể bàn giao đồng bộ. Vướng mắt nhất vẫn nằm ở gói thầy số 18 đoạn cống Xuân La - công viên nước hồ Tây đã thi công được 1300/1600m kè, nhưng hiện nay vẫn vướng một số hộ tại cụm 3, Xuân La cố tình chây ỳ không chịu di dời để GPMB, quận đang kiểm tra lại hồ sơ lần cuối để tổ chức cưỡng chế hành chính, vì thế thời gian hoàn thành đồng bộ kè và đường phải lùi lại.

 

Ðể khép kín chu vi hồ, các gói thầu giai đoạn II cũng đang được khẩn trương triển khai, đặc biệt là 4 gói thầu (số 9, 10, 11,12) trong số 7 gói thầu thuộc giai đoạn này của dự án. Trong đó, gói thầu số 12 đoạn đầm Bảy - khách sạn Quảng Bá đã hoàn thành toàn bộ 1247m kè, hiện đang tiếp tục triển khai phần thoát nước và nền đường để bàn giao; gói thầu số 11 đoạn khách sạn Quảng Bá - khách sạn Tây Hồ đã thi công được 750/1330m kè. Với hai gói thầu số 9 đoạn CLB Hà Nội - làng Yên Phụ- đường Yên Phụ- khách sạn Thắng Lợi và gói thầu số 10 đoạn Nghi Tàm - Xuân Diệu- Nhà nghỉ Trung ương hiện đang đẩy nhanh thi công để hoàn thành vào tháng 6/2006, khép kín chu vi hồ. Theo ông Hoàng Văn Lộc, còn lại các gói thầu khác như kè các hồ nhỏ, đường nội bộ trong khu ao cá Nhật Tân, hệ thống thu gom và xử lý rác thải đang đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng để khởi công trong những ngày tới.

 

Ðến nay, phần lớn các gói thầu đã hoàn thành công tác GPMB. Chậm nhất là gói thầu kè các hồ nhỏ, hiện mới hoàn thành công tác đo dạc, khảo sát. Tuy nhiên, ở một vài gói thầu vẫn còn sót lại một số hộ cố tình không chịu di dời. Trong số hơn 300 phương án còn lại, phần lớn người dân chưa đồng tình với chính sách bồi thường. Việc áp dụng chế độ, chính sách về GPMB theo các quyết định mới và việc thi hành các quyết định cũ ngay tại thời điểm gần nhau cũng là một khó khăn gây khiếu nại trong nhân dân và khó giải quyết.

 

Tiến độ của dự án đã bị đẩy lùi rất nhiều so với dự kiến ban đầu, các hạng mục thi công chậm và không đồng bộ cũng gây nên những thắc mắc trong dư luận. Theo giải thích của lãnh đạo ban quản lý dự án, do không giải phóng được mặt bằng nên kéo theo sự chậm tiến độ của công tác xây lắp, các mốc thời gian đặt ra với việc hoàn thành các gói thầu liên tục bị đẩy lùi. Việc bàn giao mặt bằng của các hộ dân xen kẽ với những hộ chưa bàn giao mặt bằng do còn khiếu nại, thắc mắc làm công trình không thể triển khai thi công đồng bộ được.

 

Hiện phần lớn các gói thầu đều chưa thể hoàn thành 100% khối lượng công trình do một số hộ dân vẫn khiếu kiện chưa thể giải quyết như dãy kiốt tại phủ Tây Hồ, cụm 3 Xuân La... Cùng với đó là tình trạng đổ phế thải xây dựng diễn ra nhiều xung quanh hồ Tây làm phát sinh khối lượng thu dọn, vận chuyển phế thải rất mất công sức. Lãnh đạo ban quản lý dự án cũng khẳng định, bằng mọi biện pháp sẽ hoàn thành dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, tập trung thi công hoàn thành cơ bản các hạng mục của công trình vào cuối quý II và bàn giao đồng bộ dự án vào tháng 9/2006. Hy vọng rằng mốc thời gian được đặt ra với dự án lần này sẽ không bị đẩy lùi, để có thể hoàn thành một dự án quan trọng đã kéo dài trong nhiều năm qua.

 

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 5504
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam