Tháng 5, sẽ nuôi thử nghiệm 41.000 con giống

Thứ ba, 13 Tháng tư 2004, 08:35 GMT+7
 • Khôi phục chăn nuôi gia cầm ở TP.HCM:

  “Giá con giống và thức ăn chăn nuôi gia cầm đang có xu hướng tăng, nếu nóng vội tổ chức chăn nuôi gia cầm với qui mô lớn, người chăn nuôi sẽ gặp nhiều rủi ro, chưa kể nguy cơ dịch cúm vẫn còn...”, ông Nguyễn Phước Thảo - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM - nói như thế tại buổi họp bàn về các biện pháp khôi phục chăn nuôi gia cầm chiều 12-4.

  Theo ông Thảo, việc tổ chức chăn nuôi thử nghiệm 41.000 con giống gia cầm sẽ được triển khai từ tháng 5-2004, nếu thành công mới tổ chức chăn nuôi thử nghiệm trong dân. Ông Thảo cũng đề xuất phương án khuyến khích chuyển các trại chăn nuôi gia cầm qui mô lớn ra các tỉnh, riêng việc chăn nuôi qui mô nhỏ dưới hình thức vườn - ao - chuồng sẽ từng bước điều chỉnh và thu hẹp.

  Phát biểu tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND TP Mai Quốc Bình nhấn mạnh “không có gì đảm bảo là không còn mầm dịch”, do đó việc tổ chức khôi phục hoạt động chăn nuôi gia cầm trên địa bàn cần phải có lộ trình, bước đi phù hợp.

  Cũng tại buổi họp, vấn đề tổ chức và quản lý các hoạt động kinh doanh, giết mổ và vận chuyển gia cầm đã được đại diện nhiều địa phương và các ngành đem ra mổ xẻ, góp ý. Các đại biểu đã không thống nhất khi đề xuất các phương án.

  Ông Trần Đình Thọ - phó giám đốc Sở Thương mại - cho biết chưa có địa điểm để tái bố trí các hộ kinh doanh gia cầm sống và các cơ sở giết mổ đã hoạt động tại chợ Trần Chánh Chiếu và chợ An Lạc, nếu cấm ở hai chợ này thì không biết di dời đi đâu!

  Cũng theo ông Thọ, hiện trên địa bàn còn tồn tại gần 150 chợ tự phát, hầu hết đều có hoạt động kinh doanh và giết mổ gia cầm, việc kiểm soát trong thời gian tới sẽ rất khó khăn. Đại diện các địa phương cũng lúng túng khi cho biết chưa tìm được địa điểm để bố trí các cơ sở giết mổ gia cầm.

  * Ngày 12-4, Phó chủ tịch UBND TP Mai Quốc Bình đã ký quyết định ban hành qui chế tổ chức hoạt động kinh doanh, giết mổ và lưu thông tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn.

  Theo đó, tạm thời cho phép một số hộ kinh doanh gia cầm sống trước đây ở vùng ven nội, ngoại thành (Q.2, Q.7, Q.8, Q.9, Q.12, Q.Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh và Hóc Môn) được tổ chức kinh doanh, giết mổ gia cầm nhưng phải đảm bảo điều kiện tối thiểu về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

  * “Chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm bán công nghiệp với công suất 5.000 - 7.000 con/đêm”. Ông Mai Quốc Bình đã đồng ý như vậy trên cơ sở đề nghị của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  Đây là một trong những biện pháp nhằm khôi phục ngành chăn nuôi gia cầm theo định hướng phát triển bền vững, khép kín, đảm bảo cung cấp sản phẩm thịt gia cầm an toàn cho người tiêu dùng.

  H.ĐĂNG - Đ.TRANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháng 5, sẽ nuôi thử nghiệm 41.000 con giống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng 5, sẽ nuôi thử nghiệm 41.000 con giống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang 5 se nuoi thu nghiem 41.000 con giong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng 5, sẽ nuôi thử nghiệm 41.000 con giống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI