Tháng 5-2006 bắt đầu thi công đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

03:36 14/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kiểm tra tiến độ các công trình “rùa”:

* Còn nhiều tồn tại về mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật cần khắc phục ngay

Thang 5 2006 bat dau thi cong duong Nam Ky Khoi Nghia
Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua: "Mặt đường (Nam Kỳ Khởi Nghĩa) bầy hầy, toàn xà bần, coi không được!". - Ảnh: THANH ĐẠM
“Chưa nói đến kiến trúc bên trên, ở ngay cửa ngõ vào thành phố mà mặt đường bầy hầy toàn xà bần, hằng ngày có hàng triệu con mắt nhìn vô, coi không được!”

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua nói vậy sáng 13-3, tại cuộc họp kiểm tra tiến độ thi công công trình nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (NVT-NKKN) và dự án vệ sinh môi trường khu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Vẫn còn hơn 100 hộ chưa chịu di dời

Theo ông Trần Quang Phượng, giám đốc Sở Giao thông công chính, từ trước đến nay chưa có công trình nào phức tạp như công trình nâng cấp, mở rộng đường NVT-NKKN. Phức tạp không chỉ về vốn lớn (hơn 850 tỉ đồng) mà còn vì liên quan đến nhiều dự án như dự án cầu Công Lý, dự án thoát nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè...

Các tồn tại chính của công trình này, theo ông Phượng, là công tác giải phóng mặt bằng: hiện nay vẫn còn hơn 100 hộ/hơn 1.000 hộ phải giải tỏa chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có một số căn hộ của cán bộ, cơ quan nhà nước, nhiều hộ đã nhận tiền đền bù nhưng không chịu di dời, một số ít hộ ở quận Tân Bình tiếp tục khiếu nại yêu cầu đền bù giá 25 triệu đồng/m2 hoặc đền bù theo giá thị trường...; công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật chậm do chi phí ngầm hóa lớn hơn nhiều so với giá trị di dời theo hiện trạng.

42 hộ dân thuộc dự án cầu Thủ Thiêm sẽ không được bồi thường

Cùng ngày 13-3, UBND TP đã hoàn chỉnh văn bản và gửi Bộ Tài nguyên - môi trường về hướng xử lý 42 hộ thuộc dự án chân cầu Thủ Thiêm (phường 22, quận Bình Thạnh) sau khi Bộ TN-MT có ý kiến bằng văn bản gửi UBND TP vào đầu tháng 1-2006.

Theo đó, UBND TP vẫn giữ nguyên quan điểm không bồi thường cho 42 hộ này vì cho rằng đó là đất công, các hộ được cấp sai thẩm quyền rồi tự cơi nới, lấn chiếm, xây dựng trái phép nên chỉ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, mức hỗ trợ mà UBND TP qui định cho 42 hộ này “thoáng” hơn và “ở mức tối đa” so với các dự án khác. Cụ thể, các hộ sẽ được tái định cư vào chung cư An Sương (hiện còn khoảng 100 căn nhà đang bỏ trống) bằng cách mua trả góp với giá đã được giảm so với giá kinh doanh (giá thuê cũng được giảm); nếu mua trả một lần được giảm 10% tổng giá trị căn nhà; hỗ trợ về đất 10 triệu đồng/hộ; hỗ trợ về vật kiến trúc tùy thời điểm xây dựng trước hoặc sau năm 1995 từ 40-70% giá trị vật kiến trúc; hỗ trợ chi phí vận chuyển 1-2 triệu đồng/hộ (tùy nhà cấp 3 hay cấp 4); hỗ trợ chi phí ổn định cuộc sống: 1 triệu đồng/hộ...

Với cách giải quyết này, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cho rằng đúng qui định pháp luật và đảm bảo người bị di dời có thể ổn định cuộc sống, có chỗ ở mới tốt hơn chỗ cũ.

Đối với các hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, do có nguy cơ sạt lở cao, theo chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng đang tiến hành khảo sát để có hướng tháo dỡ cụ thể.

Đ.T

Riêng gói thầu số 3 (đoạn từ Hoàng Văn Thụ đến cầu Công Lý) chưa chọn được nhà thầu sau hai lần tổ chức đấu thầu do hồ sơ không đáp ứng yêu cầu về thủ tục.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn thành vào giữa tháng 4-2006 (thay vì 30-4-2006 như đề xuất của chủ đầu tư). Muốn vậy, chính quyền các quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận cần tiếp tục công tác vận động.

“Chưa giải quyết khiếu kiện mà đã cưỡng chế là không được, nhưng những trường hợp đã giải quyết rồi, chi trả tiền đền bù rồi mà không chịu di dời, đề nghị các quận làm thủ tục cưỡng chế ngay trong tuần này. Ngay cả các trường hợp đang khiếu kiện nhưng vì yêu cầu chung về tiến độ thực hiện dự án vẫn có thể cưỡng chế di dời. Thật đáng xấu hổ khi các cơ sở tôn giáo đã di dời, còn nhà cán bộ, cơ quan nhà nước thì không chấp hành” - ông Đua nói.

Sẽ phê bình giám đốc Sở Xây dựng

Đối với các hộ (nằm trong số hộ phải giải tỏa) không có hộ khẩu thường trú nhận chuyển nhượng bằng giấy tay nhà diện Nhà nước quản lý, UBND TP đã giao Sở Xây dựng kiểm tra và tham mưu cách xử lý từ tháng 1-2006 nhưng đến nay sở vẫn chưa báo cáo.

Tại cuộc họp, ông Đua cho biết sẽ báo cáo thường trực UBND TP để phê bình nghiêm khắc giám đốc Sở Xây dựng do không thực hiện chỉ đạo này của UBND TP và yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng phải báo cáo hướng xử lý các trường hợp trên trong vòng 10 ngày tới.

Về gói thầu số 3, để thực hiện đúng qui chế đấu thầu, ông Đua cho phép gia hạn thời gian đấu thầu đến cuối ngày 20-3, đến hạn này nếu không có đơn vị nào đăng ký tham gia sẽ giao cho chủ đầu tư đề xuất đơn vị chỉ định thầu. “Đơn vị được chỉ định thầu phải có uy tín, thực hiện đúng tiến độ và bảo đảm vẻ mỹ quan, an toàn trong quá trình thi công” - ông Đua nói.

Đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, ông Nguyễn Văn Đua đồng ý đề nghị của Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) cho Công ty Điện lực vay 45 tỉ đồng (phần chênh lệch giữa ngầm hóa hệ thống điện với việc di dời theo hiện trạng) và chi tiền theo tiến độ thực hiện.

UBND TP yêu cầu chủ đầu tư phải triển khai thi công mở rộng hai bên đường từ đầu tháng năm. Mọi thông tin liên quan đến việc thi công công trình... Sở Giao thông công chính sẽ thông tin rộng rãi để người đi đường và những người đang sinh sống trên tuyến đường này hiểu.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua cũng nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án vệ sinh môi trường khu vực Nhiêu Lộc -Thị Nghè do có hai gói thầu 13A và 13B liên quan đến công trình NVT - NKKN. Ông Đua đồng ý đề nghị của chủ đầu tư xin phép Thủ tướng hủy bỏ kết quả đấu thầu gói thầu số 13B từ cầu Công Lý đến đường Nguyễn Thị Minh Khai (do nhà thầu bỏ giá quá cao so với giá dự toán), làm lại hồ sơ và tổ chức đấu thầu sớm để có thể thi công trong tháng mười. Riêng gói thầu số 13A (từ đường Hoàng Văn Thụ đến cầu Công Lý) dự kiến hoàn thành vào tháng năm.

Chưa có nhà thầu tư vấn giám sát

Sở KH-ĐT TP vừa trình UBND TP việc lựa chọn nhà thầu thực hiện hai gói thầu tư vấn giám sát xây dựng hai công trình (NVT - NKKN) và cầu Công Lý.

Sở KH-ĐT cho rằng mặc dù Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (chủ đầu tư hai dự án) đã nộp hồ sơ chỉ định thầu hai gói thầu tư vấn giám sát hai công trình trên nhưng sở thấy chưa đủ cơ sở pháp lý để được xem xét và phê duyệt theo qui định. Tuy nhiên sở vẫn tổ chức thẩm định sơ bộ và báo cáo.

Sở KH-ĐT TP đề nghị UBND TP nếu vì quá cấp bách phải lựa chọn ngay tư vấn giám sát thi công cho hai dự án và việc chỉ định thầu là tình huống bất khả kháng phải thực hiện trong tình hình hiện nay thì đề nghị chủ đầu tư báo cáo, giải trình trực tiếp về lý do, sự cần thiết chỉ định thầu để UBND TP xem xét, quyết định theo đúng thẩm quyền.

Hiện nay hầu hết gói thầu xây lắp của cả hai dự án đều đã xong việc đấu, chọn thầu, ký kết hợp đồng xây dựng nhưng chưa thể triển khai thi công vì về nguyên tắc không thể xây dựng được khi chưa chọn lựa được nhà thầu tư vấn giám sát thi công.

ĐOAN TRANG - VÕ HƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 11302
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....