Tháng 10/2004, Hà Nội sẽ thí điểm đưa vé xe buýt thông minh vào sử dụng

14:47 10/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thang 10/2004, Ha Noi se thi diem dua ve xe buyt thong minh vao su dungXe buýt ngày càng thu hút một lượng hành khách lớn. Trong 8 tháng đầu năm nay, vé tháng chiếm tới 78% cơ cấu vé. Để tạo thuận lợi cho hành khách, Hà Nội đang nghiên cứu, triển khai áp dụng một loại vé tháng xe buýt thông minh thay cho hệ thống vé hiện hành.

Hệ thống vé đang được sử dụng hiện nay đã bộc lộ khá nhiều bất cập cho người sử dụng như mẫu mã quá đơn giản, dễ hư hỏng. Đồng thời gây khó khăn cho việc quản lý vì loại vé này rất dễ làm giả và không thể cung cấp các số liệu thống kê cần thiết phục vụ công tác quản lý, tiếp thị. Số liệu kiểm tra thực tế trên tuyến buýt 32 đã phát hiện 215 thẻ giả với nhiều hình thức khác nhau.

Dự án sử dụng thẻ từ thông minh do EU tài trợ. Phía EU sẽ cung cấp cho thành phố Hà Nội hệ thống vé và chuyển giao công nghệ sản xuất, quy trình lắp đặt, quản lý thẻ trong tháng 9 và 10/2004. Trong giai đoạn thử nghiệm, Hà Nội sẽ áp dụng hệ thống vé mới sử dụng thẻ từ cho tuyến buýt số 32 và 34. Trước hết, thẻ từ này sẽ từng bước thay thế các loại vé hiện tại. Mỗi xe buýt chạy trên 2 tuyến này sẽ được lắp một thiết bị đọc thẻ chạy bằng điện gọi là máy kiểm tra thẻ tự động. Thiết bị này có khả năng nhận biết và đọc thông tin đầy đủ về hành khách thông qua thẻ từ.

Những thẻ từ này lưu giữ thông tin về khách theo 2 dạng. Dạng vật lý bao gồm tên, hình ảnh, năm sinh và số liệu khách hành được thể hiện trên mặt thẻ. Dạng thứ 2 là kỹ thuật số bên trong bộ vi xử lý chứa thông tin nhận dạng của người sử dụng thẻ, số tiền nạp trên thẻ và thông tin giao dịch.

Ưu điểm dễ thấy của vé xe buýt thông minh này là góp phần loại bỏ vé giả, giúp nhà quản lý kiểm soát được lượng hành khách, việc thanh toán và doanh thu của các tuyến. Việc sử dụng thẻ từ cũng sẽ phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nguồn trợ giá và điều hành mạng lưới tuyến buýt có hiệu quả. Mức độ an toàn của loại thẻ này cao tương đương với thẻ rút tiền của ngân hàng theo đúng tiêu chuẩn: an toàn cho các chương trình đặt vào thẻ; an toàn cho việc sử dụng tiền nạp vào thẻ; an toàn về hiệu lực trước các máy kiêm tra. Bên cạnh đó, loại vé tháng thông minh này rất sẽ sử dụng và có thể dùng trong một thời gian 5 năm. Đối với hành khách, việc mua vé cũng sẽ thuận tiện và an toàn hơn. Trong tương lai, thẻ từ này còn cho phép áp dụng đa dạng các dịch vụ như vé xe buýt, xe điện, vé tham quan...

Tháng 10/2004, có thể 2 tuyến buýt 32 và 34 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng thẻ từ thông minh thay thế cho vé tháng đi 1 tuyến và đi 2 tuyến. Vé liên tuyến tạm thời vẫn sử dụng loại cũ, tuy nhiên cũng sẽ được thay thế ở thời điểm thích hợp. Sở dĩ, vé đi 1 tuyến và 2 tuyến được thí điểm là do số lượng vé phù hợp với giai đoạn thí điểm, dễ kiểm soát, đảm bảo chuyển giao công nghệ thuận lợi. Cuối tháng 9 này, Sở GTCC sẽ phối hợp với TCty Vận tải Hà Nội chuẩn bị xe, lắp đặt thiết bị và nâng cấp các thiết bị làm thẻ cùng thiết bị phụ trợ khác...

T.C

VietBao.vn
contentlength: 4296
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..