Thản nhiên sống cạnh giếng vàng của vua Hàm Nghi

Thứ ba, 17 Tháng tư 2007, 19:09 GMT+7
 • Được hỏi về những giếng vàng của vua Hàm Nghi có thể tồn tại ngay sau nhà mình, người dân sống bên cánh đồng Quy Hậu (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cười bình thản: "Tin đồn thất thiệt đấy, nếu có thì đã bị đào từ đời tám hoánh rồi!".

  Tìm thấy 4 kho vàng của vua Hàm Nghi?
  Giếng vàng của vua Hàm Nghi không là tin đồn?


  cánh đồng Quy Hậu
  Cánh đồng Quy Hậu - nơi đang rộ lên tin đồn về các giếng vàng của vua Hàm Nghi.

  Cánh đồng cả tháng nay được dư luận đồn đại chứa 3 giếng vàng nằm sát đường liên xã, rộng đến 30ha, bằng phẳng, thẳng cánh cò bay, xanh ngắt bởi đang kỳ con gái. Dãy nhà sát đường quay lưng ra cánh đồng, có đến cả trăm căn, hàng quán khá sầm uất. Dân ở đây năm nào cũng được mùa, chỉ lo chuyện trồng cấy.

  Phóng viên (PV) TS rẽ vào một quán sửa xe máy trong dãy nhà. Chủ quán trạc 30 tuổi, khi được hỏi về những giếng vàng của vua Hàm Nghi có thể nằm dưới lòng đất ngay sau nhà mình, mặt anh tỉnh rụi: "Làm quái gì có chuyện vàng bạc! Đúng là mấy ông rỗi việc, sinh chuyện nhảm!".

  Một cư dân Quy Hậu khác, ông Nguyễn Quý thì trả lời dứt khoát: “Ôi dào, nghe tin đồn chỉ thêm thất thiệt. Làm gì có vàng chôn ở đây! Cái giếng giữa đồng tôi còn nhớ rõ. Nếu mà có vàng thì người ta đã đào từ thời tám hoánh rồi, đợi chi có người nhắc nhở"...

  Ông Quý cho biết, theo đồn đại, các kho vàng của vị vua này không chỉ có ở Quy Hậu. Tại vùng núi Hoá Sơn (huyện Minh Hoá, Quảng Bình), ai cũng biết một người đã rời TP.HCM ra tìm các kho vàng này suốt 25 năm nay. Ông là Nguyễn Hồng Công (quê Thanh Hóa), từng là bộ đội biên phòng vô tình tìm được 1 gia phả nói về việc chôn giấu vàng của vua Hàm Nghi và đã theo đuổi "sự nghiệp" tìm vàng cho đến nay.

  Từ những năm 80, ông Công đã bán cả gia sản để khoan núi, giờ sức tàn lực kiệt, vẫn hì hụi một mình đào đá với hy vọng thấy vàng.

  Vua Hàm Nghi còn nhiều kho vàng khác?

  ông Ổn

  Ông Lê Ổn kể chuyện về huyền thoại kho vàng của vua Hàm Nghi.

  Sau khi một số tờ báo đưa thông tin về các kho vàng của Vua Hàm Nghi trên đất Quảng Bình, PV TS đã gặp người cung cấp thông tin liên quan kho báu, ông Lê Ổn, đại tá, cựu chiến binh (ở phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, Quảng Bình)...

  Dưới đây là câu chuyện của ông.

  Khoảng năm 1943, vào tuổi 15, ông Ổn cùng 2 người bạn ra đồng bắt cá. Giữa đồng có ông già cùng làng làm nghề chăn vịt đang đào một cái giếng để lấy nước. Khi thấy đám trẻ, ông nhờ xuống giếng xem thử có gì “ghê gớm” ở dưới đó mà thuổng đào không thủng.

  Cậu bé Ổn xung phong xuống đầu tiên; ông lão chăn vịt dòng dây cho Ổn xuống. Giếng đã đào được sâu chừng 8-9m nhưng vẫn không có nước. Khi xuống đáy giếng, ông Ổn thấy một khối hình chữ nhật, màu đen, toả khí lạnh. Ông đo theo gang tay và ước khối đen này dài độ 2m, rộng 1,5m và dày độ 0,2m. Khi lên, ông kể lại; 2 người bạn lần lượt xuống sờ “vật thể lạ”…

  Ông Ổn cho hay: một người bạn của ông tên là Bảo, thuộc binh chủng Hải quân, nay đã mất; còn người kia tên Nhừng, nay nghỉ hưu cùng gia đình tại TP.HCM.

  Theo cụ kỵ của ông Ổn kể thì thuở ông chưa sinh ra, vua (không rõ triều đại nào?) ghé qua quê ông (Uẩn Áo, Liên Thuỷ, Lệ Thuỷ), nơi có thành nhà Ngo (thành Chăm), đứng trên một tấm (không biết loại gì) có kích cỡ bằng tấm mà ông sờ thấy ở dưới giếng để truyền lệnh. Nói bằng miệng nhưng giọng nói vang đi xa đến cả mấy làng đều nghe (?). Thuở đó, có khá nhiều tấm “đá” màu đen; ở khu vực này…

  Cũng theo các cụ kỵ kể lại: quan quân vua Hàm Nghi đào mấy giếng ở khu vực cánh đồng để cất giấu của quý (vàng bạc); mỗi giếng đều có những tấm “đá” bí ẩn đó chặn lên.

  Khi lớn lên, ông Ổn còn tận mắt nhìn thấy trên cánh đồng Quy Hậu, vào mùa hè thường có những đám cây rau, đậu, khoai… chết úa, diện tích bằng kích thước những tấm “đá” kia. Còn trên miệng giếng mà ông và hai người bạn để xuống xem tấm “đá” lạ được lấp lại, người ta trồng một bụi tre La Ngà. Bụi tre này đã bị chặt trụi từ lâu…

  đào vàng

  Một điểm đào vàng trong lòng núi do ông Nguyễn Hồng Công thực hiện.


  Cũng theo ông Ổn, vào khoảng những năm 1995 - 1996, có mấy người từ Huế ra, đào xới tìm những giếng cổ trên đồng. Họ đào lên được nhiều gạch đá, tuy nhiên do chính quyền ngăn chặn nên họ bỏ đi.

  Năm 1955, lúc đó ông Lê Ổn đã là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 229 (Bộ đội Biên phòng) đóng quân tại vùng Minh Hoá, núi miền Tây Quảng Bình. Một hôm, có mấy chiến sỹ thuộc Đại đội trinh sát mang về biếu ông 3 quả bưởi, ăn rất ngọt, nói là trồng trên đỉnh núi Ka Ai. Lên đỉnh núi, ông thấy khoảng hơn 20 cây bưởi trồng thành vòng tròn như rào xung quanh một khu đất…

  Xuống núi, thắc mắc với già bản (đã trên 90 tuổi), ông được kể: Xưa có nhiều quan, lính bắt chừng hơn 30 người đàn ông của bản lên đỉnh núi Ka Ai để đào giếng. Công việc chừng được hơn nữa tháng thì một hôm binh lính từ Thanh Lạng (xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá bây giờ) kéo lên chở nhiều vàng bạc cho xuống giếng là lấp lại. Hơn 30 trai tráng của bản bị chém chết trong đêm đó. Già bản may mắn được hai người chết nằm đè lên, máu me chảy đầy người nên binh lính tưởng cũng đã chết. Nằm yên như đến sáng, già bản mới lần về được nhà. Khiếp quá, già không hé răng với ai nửa lời về sự kiện kinh hoàng này, nay tin cán bộ nên mới kể.

  Khi PV TS hỏi ông Lê Ổn "Sao đến bây giờ mới tiết lộ những thông tin này", ông cho hay, cách đây mấy tháng ông ốm khá nặng. Sau trận ốm, ông nghĩ, nếu không may mình có mệnh hệ gì, đem đi những điều bí ẩn này thì thật là phí. Vì vậy ông Ổn đã gọi điện báo cho lãnh đạo tỉnh và văn phòng UBND tỉnh.

  Ông cho biết thêm: ngay những người thân trong gia đình cũng chỉ được ông tiết lộ điều bí mật này mới đây.

  Về việc ông Lê Ổn điện báo cho lãnh đạo tỉnh nói những thông tin về giếng vàng tại Liên Thuỷ, ngày 17/4, bà Phạm Thị Bích Lựa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho TS biết: “Qua kiểm tra thì ông Ổn không gọi điện cho lãnh đạo tỉnh mà ông chỉ gọi cho một đồng chí lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí lãnh đạo văn phòng cho rằng không thể có chuyện giếng vàng này nên không báo lại lãnh đạo UBND tỉnh biết xử lý.

  Hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hoá - Thông tin xác định cụ thể: Có hay không việc Vua Hàm Nghi trên đường bôn tẩu ra Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh? Và việc này liên quan gì đến các giếng vàng (nếu có)...

  Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Lê Công Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Thuỷ (Lệ Thuỷ) cho biết: Chúng tôi cũng có nhận được thông tin trên, UBND xã có kiểm tra và xác định thông tin đó là không có đủ căn cứ. Trước đây thành Nhà Ngo không có dân ở, nay nhà cửa đã san sát. Chưa kể, nhiều người dân không tin vào những thông tin này.

  • Bảo Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thản nhiên sống cạnh giếng vàng của vua Hàm Nghi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thản nhiên sống cạnh giếng vàng của vua Hàm Nghi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Than nhien song canh gieng vang cua vua Ham Nghi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thản nhiên sống cạnh giếng vàng của vua Hàm Nghi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI