Tham nhũng ở Petrovietnam: Họ không giữ được mình

10:43 05/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Phạm Quang Dự, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrovietnam nói như vậy trong buổi trao đổi thẳng thắn với Tiền Phong trước thời điểm mở phiên tòa Xét xử sơ thẩm vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng này.

Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh
Giàn khoan Đại Hùng I
7 bị cáo của vụ án
này (trong đó có Nguyễn Quang Thường - nguyên Phó Tổng GĐ Tổng Cty Dầu khí Petrovietnam) bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”.

Vụ án thu hút sự chú ý rất lớn của công chúng do đây là lần đầu tiên phát hiện tham ô, mà lại với mức độ rất nghiêm trọng (hơn 3 triệu đôla) trong ngành dầu khí.

Hôm nay, 5/10, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Quang Thường (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Petrovietnam) và đồng bọn tham ô gần 50 tỷ đồng tại hai công trình ở Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt - Xô (Vietsovpetro).

Sơ hở sinh tham nhũng

Thưa ông, nhìn những cán bộ của mình phải đứng trước vành móng ngựa vì tội tham nhũng, trong đó có cả những cán bộ cấp cao như Phó tổng giám đốc Nguyễn Quang Thường, ông nghĩ sao?

Thực sự tôi rất đau xót, nhưng đó chỉ là số rất ít trong số hàng vạn cán bộ của ngành đang cần mẫn làm việc, làm giàu cho đất nước. Ngay số cán bộ phải ra tòa hôm nay, cũng có thời kỳ họ mê say làm việc. Song thật đáng tiếc, họ đã không giữ được mình...

Người ta bảo tham nhũng bắt đầu từ nghèo khó. Có thể lý giải nguyên nhân thế nào khi mà thu nhập của cán bộ ngành dầu khí rất cao, cách biệt với các ngành khác?

Chính tôi cũng nhiều lần tự đặt ra câu hỏi ấy. Vĩ nhân đã dạy, khi lợi nhuận 300% thì có treo cổ họ cũng lao vào. Ngoài lòng tham chắc có nguyên do công tác quản lý sơ hở mà VKSND tối cao đã chỉ ra từ kết quả điều tra vụ án.

Ký sai do nóng vội?!

Thưa ông, chính sự khép kín giữa chủ đầu tư-nhà thầu-giám sát (trong vụ án là Vietsovpetro-PTSC) đã tạo điều kiện cho tham nhũng. Nhưng có điều dư luận luôn nghi ngờ là liệu có sự tiếp tay, che đỡ từ cấp cao hơn không?

Theo cáo trạng thì chưa có tài liệu nào thể hiện điều đó. Tôi nhấn mạnh thủ đoạn của họ trong vụ này là làm giả hợp đồng để rút tiền.

Nhưng quả thật ông Trần Ngọc Cảnh - Phó tổng giám đốc khi đó (nay là Tổng GĐ) đã ký phê duyệt vượt thẩm quyền, gấp sáu lần so với dự toán (dự toán gần 500 ngàn USD, ông Cảnh phê duyệt gần ba triệu USD) thì mới có cơ hội cho chúng chiếm đoạt gần một triệu USD?

VKSND tối cao cho rằng hành vi đó không phải là nguyên nhân chính gây thất thoát tài sản. Cá nhân tôi nghĩ rằng chắc cậu ấy (ông Trần Ngọc Cảnh) do nóng vội, mong muốn công việc giải quyết nhanh nên mới ký tắt quy trình. Nếu làm lại thủ tục từ đầu chắc cũng không vấn đề gì, nhưng như thế sẽ chậm.

Thưa ông, đầu bài thầu yêu cầu chào giá chi tiết cho từng hạng mục, từng công đoạn sửa chữa giàn Đại Hùng I, nhưng ông Cảnh lại phê duyệt trọn gói gần ba triệu USD dẫn tới Vietsovpetro trả thừa so với khối lượng công việc đã thực hiện nên Trần Quang (GĐ Cty Interpet) mới lợi dụng sơ hở để rút tiền?

Sau khi sự việc xảy ra HĐQT mới rà soát lại việc phê duyệt này của Tổng Công ty. Theo tôi việc thẩm định, trình ký sai quy trình và sơ hở đó có cả trách nhiệm của bộ phận tham mưu trong Tổng Công ty.

Vậy ông giải thích thế nào khi cáo trạng của VKSND tối cao đề nghị xử lý hành chính ông Trần Ngọc Cảnh về hành vi ký vượt thẩm quyền này mà đến nay đã gần nửa năm, việc kỷ luật ấy vẫn chưa làm?

Thực sự tôi chỉ biết chuyện kiến nghị ấy qua... báo chí chứ HĐQT Tổng Công ty Dầu khí chưa hề nhận được bản cáo trạng. Tôi nghĩ không cấp quản lý cán bộ nào lại làm ngơ trước đề xuất của cơ quan tố tụng cả.

VKSND tối cao đề xuất triệu tập ông Cảnh tới tòa, ông thấy sao?

Tôi nghĩ đấy là quyền của tòa. Nếu xét thấy cần thiết thẩm vấn người có liên quan, tòa vẫn có thể triệu tập bổ sung và chúng tôi sẽ hết sức tạo điều kiện để anh Cảnh ra trước tòa để giải thích rõ. Tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu và thông cảm thôi khi mọi chuyện được làm rõ.

Tội phạm mà chỉ bị khiển trách?

Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh
Ông Phạm Quang Dự
Thưa ông, trong một vụ án tham nhũng khác cũng trong ngành xảy ra ở kho cảng Thị Vải, dư luận khá băn khoăn là vì sao những bị can chủ chốt trong vụ án như Nguyễn Trọng Nhưng, Đặng Hữu Quý... gây hậu quả nghiêm trọng như vậy lại chỉ bị Tổng Công ty kỷ luật khiển trách, trong khi hành vi ấy đã mang dấu hiệu của tội phạm?

Theo báo cáo của Hội đồng kỷ luật Tổng Công ty thì việc kiểm điểm và xử lý cán bộ thuộc quyền tại dự án này căn cứ theo kết luận của Thanh tra Nhà nước. Tôi cũng được báo cáo là các hình thức xử lý cán bộ đều được sự thỏa thuận của đoàn Thanh tra Nhà nước tại Tổng Công ty.

Thời điểm kỷ luật, những cán bộ đó cũng chưa bị đề nghị xử lý hình sự. Còn sau này, khi công an đi điều tra chắc phát hiện thêm nhiều chứng cứ khác nên mới khởi tố, điều tra.

Nhưng rõ ràng phải có sự bao che nào đó thì mới có hiện tượng trái khoáy như vậy, thưa ông?

Thực ra việc xét kỷ luật do Ban Tổng giám đốc điều hành, chúng tôi chỉ được báo cáo. Còn nói bao che thì... Tôi nghĩ vụ án này còn đang điều tra nên bây giờ tôi chưa thể nói gì hơn.

Thưa ông, giả sử công an phát hiện việc bao che vì lý do tiền bạc thì sao?

Rất tiếc tôi không thể trả lời câu hỏi này. Nếu có vậy, chắc các đồng chí ấy (công an) cứ theo đúng pháp luật mà làm thôi và chúng tôi rất ủng hộ.

Xin phép hỏi thật, cá nhân ông có được ai nhờ vả chạy tội không?

Rất tiếc tôi không phải là người trực tiếp xử lý (Hội đồng kỷ luật Tổng Công ty do Tổng giám đốc trực tiếp phụ trách). Anh em trong Tổng Công ty cũng đã hiểu rõ cách xử lý công việc của HĐQT rồi nên đến nay chưa thấy trường hợp nào nhờ vả chúng tôi cả.

Thanh tra nội bộ phải độc lập

Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh
Công văn phê duyệt vượt thẩm quyền của ông Cảnh tại dự án Đại Hùng I
Hai vụ tham nhũng trong ngành dầu khí dồn dập xảy ra, đều cho thấy có sự khép kín, chia chác trong ngành. Là người đứng đầu, ông thấy cần có biện pháp gì để ngăn chặn, phòng ngừa chung?

Bản thân HĐQT và Ban kiểm soát của chúng tôi rất tích cực phối hợp với các cơ quan tố tụng làm rõ sự việc. Thật ra chúng tôi đâu có thích “khép kín”, nhưng do đây là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù nên thời kỳ đầu rất ít nhà thầu đủ khả năng tham gia các dự án trong ngành.

Để hạn chế, phòng ngừa chung, tôi nghĩ bên cạnh biện pháp giáo dục cán bộ, cần tăng cường việc thanh kiểm tra nội bộ và nâng cao năng lực chuyên môn trách nhiệm của bộ máy tham mưu, quản lý của Tổng Công ty để các sơ hở, sai sót hoặc hành vi tham nhũng được phát hiện và xử lý sớm, trước khi cơ quan chức năng vào.

Mặt khác, trong đề án tập đoàn dầu khí sắp tới nên chăng tham khảo mô hình của Malaysia. ở đó thanh kiểm tra nội bộ do HĐQT trực tiếp điều hành sẽ tránh được việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Xin cảm ơn ông.

Phan Lợi (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11565
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....