Tham nhũng, lãng phí: Bãi nhiệm người đứng đầu

05:48 30/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh:

* Khiển trách, chuyển công tác khác đối với ông Đào Ngọc Dung

Tham nhung lang phi Bai nhiem nguoi dung dau
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh
TS - Tổng bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: "Kiên quyết không đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu tái cử những người mắc vào tệ tham nhũng, lãng phí, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, lãng phí. Thực hiện nghiêm việc xử lý như miễn nhiệm, bãi nhiệm người đứng đầu các tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng”.

Chiều qua 29-7, phát biểu bế mạc hội nghị lần ba Ban chấp hành trung ương (T.Ư) Đảng khóa X,Tổng bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu: “Hành vi tham nhũng, lãng phí là biểu hiện sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, công chức. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tham ô, lãng phí tài sản của Nhà nước, của nhân dân là hành động trộm cắp...”.

Do đó, trong thời gian tới, kết hợp với việc triển khai thực hiện nghị quyết đại hội, toàn Đảng sẽ tiếp tục tiến hành một cách thiết thực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, tạo nên phong trào tự tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đảng viên, công chức.

Nêu gương người tốt, việc tốt, gương cán bộ, công chức liêm chính để đẩy lùi tư tưởng và hành vi tiêu cực; biểu dương, khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời các cấp ủy đảng phải tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng thực thi pháp luật trong trường hợp cán bộ, công chức trong tổ chức của mình có hành vi tham nhũng, lãng phí cần xử lý, không được dung túng, bao che.

Người có hành vi tham nhũng phải bị xử lý kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh về trách nhiệm hành chính hoặc hình sự, bất kể người đó là ai, ở cương vị nào, dù đương chức hay nghỉ hưu”.

Tổng bí thư cho rằng: “Cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu liêm khiết, gương mẫu chấp hành điều lệ Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, không tơ hào hoặc phung phí của công thì cơ quan, tổ chức đó sẽ trong sạch, công tác có hiệu quả, được nhân dân tin yêu.

Do đó, việc quản lý cán bộ, đánh giá đúng, sử dụng và bổ nhiệm đúng có vai trò rất quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Kiên quyết không đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu tái cử những người mắc vào tệ tham nhũng, lãng phí hoặc bao che, tiếp tay cho tham nhũng, lãng phí. Thực hiện nghiêm qui định về xử lý trách nhiệm như miễn nhiệm, bãi nhiệm người đứng đầu các tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng”.

Tổng bí thư tin tưởng: “Tuy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí là khó khăn và phức tạp, nhưng với quyết tâm cao của toàn Đảng và của Ban chấp hành T.Ư, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đòi hỏi thực hiện tốt; lại có Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, có ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, có các cơ quan chức năng được củng cố và những kinh nghiệm trong các cuộc đấu tranh với các vụ án tham nhũng, lãng phí lớn vừa qua, chúng ta tin tưởng cuộc đấu tranh sẽ thắng lợi, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm đầu thế kỷ 21”.

Tại hội nghị lần này, Ban chấp hành T.Ư đã thảo luận và thông qua qui chế làm việc của Ban chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa X; Qui chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa X; Chương trình làm việc toàn khóa của Ban chấp hành T.Ư khóa X; Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Qui định đảng viên làm kinh tế tư nhân; xem xét một số vấn đề công tác nhân sự và kỷ luật đảng.

Tại hội nghị, Ban chấp hành T.Ư đã nghe Bộ Chính trị báo cáo về việc điều chỉnh, phân công công tác đối với các đồng chí: Hồ Đức Việt, ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban tổ chức T.Ư, tham gia Ban bí thư T.Ư; đồng chí Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy Hà Nội, thôi không tham gia Ban bí thư T.Ư.

Ban chấp hành T.Ư nhất trí để đồng chí Trần Văn Truyền, ủy viên T.Ư Đảng, tổng thanh tra Chính phủ, thôi giữ chức ủy viên, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Ban chấp hành T.Ư đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách và phân công công tác khác đối với đồng chí Đào Ngọc Dung, ủy viên T.Ư Đảng, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, do vi phạm qui chế thi tuyển nghiên cứu sinh tại Học viện Hành chính quốc gia.

* Chiều qua 29-7, nguồn tin TS cho biết dù kết luận trên được Ban chấp hành T.Ư Đảng thông qua nhưng anh Đào Ngọc Dung sẽ vẫn giữ chức vụ bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho đến khi nào Bộ Chính trị có quyết định chính thức.

Theo điều lệ Đoàn, vị trí bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phải do Ban chấp hành T.Ư Đoàn bầu.

Trao đổi với TS tối qua, một đại diện Ban bí thư T.Ư Đoàn cho biết theo đúng lịch trình, hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần tiếp theo sẽ diễn ra cuối năm 2006. Trong trường hợp được Bộ Chính trị đồng ý, hội nghị này sẽ bầu bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Trong trường hợp đặc biệt (được Bộ Chính trị đồng ý, chỉ đạo), Ban bí thư T.Ư Đoàn vẫn có thể triệu tập hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn bất thường để bầu bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

TTXVN - Đ.BÌNH

contentlength: 8030
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam