Tham mưu theo... cảm tính!

04:42 25/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ nhà mọc thêm tầng ở tòa nhà 22 Lê Thánh Tôn :

Tham muu theo cam tinh
Ông Nguyễn Minh Dũng & Ông Nguyễn Trọng Hòa
Giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc (QH-KT) Nguyễn Trọng Hòa: "Sở QH-KT không am hiểu về thiết kế đô thị nên đã thỏa thuận cho mọc thêm tầng". Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng: "Chủ tịch UBND TP quyết định rồi thì phải chấp hành".

* Qui định về đấu giá quyền sử dụng đất là khu đất đấu giá khi đưa vào xây dựng phải đảm bảo đúng tầng cao, công năng sử dụng... Nhưng thực tế các cơ quan chức năng đã thỏa thuận và cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng vượt tầng, đồng nghĩa với việc các cơ quan này vi phạm qui định đấu giá quyền sử dụng đất?

- Ông Nguyễn Trọng Hòa: Khu đất này được đem bán đấu giá quyền sử dụng đất từ tháng 3-2003 (theo tiêu chí đưa ra là xây dựng khu dịch vụ - thương mại - khách sạn - văn phòng cao 12 tầng). Sau khi trúng đấu giá, chủ đầu tư gửi văn bản đến Sở QH-KT và UBND TP đề xuất thay đổi công năng có nhà ở với tầng cao là 24 tầng. Sở QH-KT xem xét và có ý kiến thỏa thuận các tiêu chí chính của công trình là có chức năng cao ốc - văn phòng, căn hộ, cao 18 tầng. Sau đó UBND TP phê duyệt phương án xây dựng.

Nhưng khi có dư luận xung quanh khu đất này, UBND TP yêu cầu kiểm tra xem việc tham mưu trước đó của Sở QH-KT có đúng không. Khi đó chúng tôi mới đưa ra hội đồng kiến trúc - qui hoạch. Ngày 7-12-2004 hội đồng KT-QH họp về tòa nhà này và trình UBND TP, kết luận trên cơ sở căn cứ qui hoạch chi tiết cải tạo chỉnh trang khu trung tâm TP.HCM được UBND TP phê duyệt năm 1997, căn cứ các công trình đã xây dựng trước đó, đặc biệt hai cao ốc văn phòng giáp bên của Norfolk Manson và Sky Garden, hội đồng nhận thấy cao ốc số 22-22 bis Lê Thánh Tôn với qui mô công trình cao khoảng 18 tầng là phù hợp và không ảnh hưởng đến không gian kiến trúc cảnh quan tại khu vực và thống nhất các chỉ tiêu kiến trúc theo phương án đã được UBND TP chấp thuận trước đó.

* Vì sao sở lại đồng tình với một phương án sai với qui định về đấu giá quyền sử dụng đất do chính UBND TP ban hành trước đó?

- Ông Nguyễn Minh Dũng: Theo qui định đấu giá quyền sử dụng đất, khi đưa tiêu chí khu đất đó như thế nào thì người trúng đấu giá phải làm đúng. Trong trường hợp tòa nhà 22-22 bis Lê Thánh Tôn, ai qui định về đấu giá quyền sử dụng đất? Chủ tịch UBND TP. Ai cho phép xây dựng thay đổi tầng cao? Chủ tịch UBND TP. Như vậy thì chẳng có gì là sai thẩm quyền. Đúng là Sở Xây dựng có quyền bác lại thỏa thuận của Sở QH-KT với điều kiện chưa được UBND TP đồng ý. Trường hợp này UBND TP đã quyết định rồi nên Sở Xây dựng không tham mưu nữa mà thực hiện nhiệm vụ chấp hành.

Ông Nguyễn Trọng Hòa: Tôi công nhận là trước đây các anh ở Sở QH-KT không am hiểu về thiết kế đô thị, cho đến thời điểm đó ta không có kỹ sư qui hoạch mà chỉ có kỹ sư công trình, chỉ biết đẹp, xấu... Quan điểm trước đây của Sở QH-KT là quản lý theo qui hoạch chi tiết như mật độ xây dựng, mặt bằng…, nhưng qui hoạch khi đó lại không phù hợp với quá trình phát triển đô thị. Ở các nước có công cụ quản lý là thiết kế đô thị kèm theo qui hoạch chi tiết 1/500. Có công cụ đó thì có thể nói ngay vị trí đó có thể xây nhà bao nhiêu tầng, mật độ xây dựng bao nhiêu. Cái đó là bất di bất dịch. Nhưng tại thời điểm đó thì TP chưa có thiết kế đô thị.

* Chưa có thiết kế đô thị thì phải tuân thủ đúng qui định về đấu giá, chứ tại sao lại tùy tiện như vậy?

- Ông Nguyễn Trọng Hòa: Tôi khẳng định ở Sở QH-KT không hề có vụ lợi nhưng rõ ràng là khi tham mưu trong thời điểm đó rất khó khăn, mang tính cảm tính và các cán bộ trong sở chưa nhận thấy được trách nhiệm của mình trong chuyện này.

* Cái thiếu am hiểu, tham mưu theo cảm tính, tùy tiện này rõ ràng là sai sót của cơ quan tham mưu. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về sai sót này?

- Ông Nguyễn Trọng Hòa: Tôi nghĩ trách nhiệm chính là công tác quản lý đô thị của ta trong thời gian đó còn yếu kém, có cách nhìn, quan niệm chưa chuẩn, lụp chụp. Chính vì vậy ngay từ ngày đầu tiên về sở này, tôi đã tập trung cho công tác thiết kế đô thị. Nếu không có thiết kế đô thị, chúng ta sẽ mãi mãi “dính” vào chuyện này.

* Bao giờ mới có thiết kế đô thị, thưa ông?

- Ông Nguyễn Trọng Hòa: Có lẽ phải một, hai năm nữa.

* Vậy ở khu đô thị hiện hữu sẽ còn người được xây cao, người kia bị “ép” xây thấp. Làm sao để không còn tùy tiện, cảm tính, mất công bằng, vì sắp tới TP còn tiếp tục đấu giá nhiều khu đất khác?

- Ông Nguyễn Minh Dũng: Chúng tôi cũng đang lo tình trạng không quản lý được xây dựng khi qui hoạch chưa có, thiết kế đô thị cũng không. Do thấy như vậy nên TP mới tập trung làm qui hoạch.

- Ông Nguyễn Trọng Hòa: Trước mắt tôi thấy cần tăng cường vai trò của các hội đồng, không phải một người, một sở quyết định mà phải cả hội đồng. Sắp tới phải thay đổi cách làm khi đưa ra bán đấu giá quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên - môi trường cần thuê tư vấn xây dựng dự án, phải quyết định nó là nhà gì, chức năng ra sao, khi đó Sở QH-KT đưa ra tiêu chí về qui hoạch chính xác được.

* Xin cảm ơn.

ĐAON TRANG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7881
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam