Tết, tản mạn về... nhậu

10:18 30/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tet tan man ve nhau

Rượu vào lời ra. Nhưng đây là những lời nhắc chân tình đầu xuân của một người trong giới... nhậu. Chiều cuối năm, nắng phương Nam vàng au, trời trong xanh, gió lồng lộng. Mấy ông bạn bên kia sông bước lên bến đò, đi ngang qua nhà tôi thấy tôi đang ngồi trước sân thì cất tiếng: “Chưa nhậu hay sao mà ngồi một mình có vẻ buồn?”. Tôi đáp: “Chưa. Làm thì làm”.

Thế là xáp vô. Có gì làm nấy. Khô lóc, khô mực nhà tôi luôn sẵn. Cóc, ổi vợ tôi mới mua một mớ cho lũ trẻ nhưng thôi, ta ứng trước rồi tụi nhỏ tính sau. Được rồi, được rồi, bày vẽ là phiền phức, rượu Bình Long ai đong nấy uống, vòng đầu đi nguyên ly cho thông luồng!

Rượu chè gặp nhau có gì dùng nấy thiệt tình là hay. Đừng như chàng trai Phạm Quỳnh Quốc An ở xã Phước Hậu (Long Hồ, Vĩnh Long) đi cắt dây điện bán kiếm tiền mua mồi ngon mà bị xử tù dạo tháng 6/2005.

Cũng đừng “nhậu tai heo” như Nguyễn Văn Hát ở Đại Hải (Kế Sách, Sóc Trăng). Hát gầy tiệc nhậu tại nhà, khi đã ngất ngư lại hết mồi liền cầm dao ra sau nhà tính cắt tai con heo đang nuôi trong chuồng làm mồi nhậu tiếp. Vợ lạy lục, Hát bắt vợ “bồi thường” mấy chục nghìn đồng ra chợ mua hai cái tai heo thế vô. Cuộc nhậu thành tiếng để đời.

Cũng chớ đi cướp vịt tiêu hủy ở thời cúm gia cầm như chàng trai 27 tuổi Nguyễn Văn Chính ở xã Nhơn Mỹ (Chợ Mới, An Giang). Lợi dụng lúc đông người nhộn nhạo, Chính cướp bao vịt 20 con để lên xe máy vọt về nhà, cắt cổ mổ bụng mấy con chưa kịp nhậu thì công an tìm được.

Nhậu nhẹt là phải say sưa, song nhớ đừng quên mình rất nguy hiểm. Chàng trai Lê Văn Công ở xã Đông Thành (Bình Minh, Vĩnh Long) ngày 26/8/2005 nhậu xong về nhà thấy cửa đóng, la lối một hồi không ai mở liền châm lửa đốt nhà.

Anh lính trẻ Bùi Huy Hiền ở Tỉnh đội An Giang, ngày 1/8/2005 sau khi nhậu đi tìm người yêu, không gặp được bèn lấy súng bắn chỉ thiên mấy phát rồi bắn vào đầu mình một phát.

Nói chung, nhậu ngẫu hứng mới vui nhưng cũng nên “chừa đường về”, không nên quá hứng. Ông Lê Văn Được ở xã Bình Phước Xuân chạy xe sang thăm ông sui gia Trương Văn Bính ở xã Mỹ Hiệp (Chợ Mới, An Giang).

Sui gia gặp nhau cơm rượu thân tình rồi rủ nhau đến nhà người quen nhậu tiếp. Xe chở hai ông lao xuống kinh, bà con ở gần nháo nhào nhảy theo nhưng chỉ cứu được một ông.

Bên Vĩnh Long có đôi vợ chồng xấp xỉ tứ tuần, quấn quít bên nhau, ai mời đám tiệc thì cùng đi. Chị cười cười giải thích: “ảnh nhậu hay xỉn quá à, tôi đi theo để chở ảnh về”. Rồi ngồi vào bàn nhậu, thỉnh thoảng chị cầm ly “đỡ” cho anh, bạn bè thấy vậy mời chị “vô vòng” luôn, chị ngẫu hứng tham gia và dần dần thành nghiện.

Một hôm, anh và hai con đi vắng, bạn bè đến chơi , chị bày tiệc rượu tiếp đón. Nhậu tưng bừng rôm rả. Ôi thời đại văn minh bình quyền bình đẳng, ly rượu theo vòng cũng bình đẳng không kể nam nữ! Đến chiều, anh và hai con về thấy nhà cửa ngổn ngang mà im bặt tiếng chị.

Anh đẩy cửa vào buồng tính đi nằm bởi trong người cũng đã có rượu thì thấy chị đang mê mệt trên giường, người không mảnh vải. Anh đánh thức, chị dụi mắt hốt hoảng không nhớ chuyện gì đã xảy ra. Dù vậy anh nhất quyết ly dị.

Phước Long (Bạc Liêu) có anh chàng nhậu nhẹt say sưa tối ngày. Đêm ấy, anh tụ tập bên hàng xóm, ở nhà vợ anh đang lơ mơ ngủ thì phát hiện có người đè lên người mình. Tưởng là chồng nên chị để yên.

Một lúc cảm giác hơi là lạ, chị đưa tay sờ thì phát hiện gã đàn ông cắt tóc đầu đinh, không phải chồng chị bởi chồng chị để tóc dài. Chị hô hoán, kẻ lạ mặt tốc chạy. Sớm hôm sau, dân làng kiếm kẻ đầu đinh thì cả ấp có đến bảy người cắt tóc đầu đinh.

Sang năm mới hãy bỏ hết chuyện cũ chuyện buồn ở cùng năm cũ, nâng ly lên: Trăm năm bia đá thì mòn/ Nghìn năm bia rượu vẫn còn say sưa!

Sáu Nghệ - (TPO)

Việt Báo
contentlength: 6483
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam