Tết Nguyên đán rất thiêng liêng với người Việt Nam

09:43 08/02/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 30 bản tham luận của các nhà nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo khoa học về Tết Nguyên đán Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội, đã giới thiệu đầy đủ về phong tục tập quán trong những ngày truyền thống văn hóa này của dân tộc.

Bao gồm bản tham luận Cảm thức về thời gian và Tết Nguyên đán của Giáo sư Trần Quốc Vượng; Phong tục Tết Nguyên đán của người Dao (Lào Cai)của Tiến sĩ Trần Hữu Sơn; Chợ và phố phường Hà Nội trong ngày Tết của nhà văn Giang Quân; m thực Tết Nguyên đán của nhà văn Băng Sơn; Thơ về Tết và thơ Tết của nhà văn Trần Lê Văn...

Trong tâm thức người Việt, Tết Nguyên đán bao giờ cũng trang trọng và thiêng liêng nhất. Đó là ngày sum họp gia đình, để gặp gỡ người thân, bạn hữu và để cầu mong được gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Chúng ta đã có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa mang tính truyền thống như: ăn Tết, tiêu Tết, vui chơi Tết..., nay lại được bổ sung thêm nhiều hình thức vui chơi mới như báo Tết, thơ Tết, các hình thức văn nghệ Tết trên đài, tivi, cũng như các hình thức diễn xướng.

Cũng tại hội thảo, nhiều người đã mạnh dạn đề ra mô hình tổ chức đón giao thừa, tổ chức Tết sao cho trang trọng, văn hóa hiện đại, tiết kiệm lại mang đậm truyền thống độc đáo của dân tộc theo tinh thần bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

(Theo VOV)

contentlength: 2414
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam