Tàu E1 chạy 69km/h lúc tai nạn?

10:17 14/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo nguồn tin riêng của TS, tốc độ của tàu E1 được ghi trong băng ghi tốc độ là hơn 69 km/h. Như vậy tốc độ này đã vượt quy định cho phép là 20 km/h. Tuy nhiên kết luận cuối cùng vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức.
Toàn cảnh vụ tai nạn tàu E1

Tau E1 chay 69km h luc tai nan

15h30 chiều qua 13/3 băng ghi tốc độ tàu E1 đã được cơ quan cảnh sát điều tra tháo khỏi đầu máy và chuyển ngay ra Hà Nội để giải mã.

Tuy nhiên theo các hành khách đi trên chuyến tàu này thì tốc độ của tàu khi xảy ra tai nạn khoảng 70 km/h, trong lúc tốc độ cho phép chỉ là 40 km/h. Dư luận cũng cho rằng ngành đường sắt nên tính toán lại việc rút ngắn giờ chạy tàu trong khi cơ sở vật chất kỹ thuật chưa bảo đảm.

Theo đại tá Nguyễn Thanh Toàn PGĐ công an tỉnh TT-Huế, hiện nay lực lượng cảnh sát điều tra TT-Huế đang phối hợp với các lực lựong của Bộ công an tìm nguyên nhân của vụ lật tàu này trong thời gian nhanh nhất để trả lời dư luận. Kết quả điều tra sẽ phụ thuộc nhiều vào việc giải mã hộp đen của chuyến tàu này.

Ông Nguyễn Hữu Bằng TGT TCT Đường sắt Việt Nam cho biết đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong 10 năm trở lại đây của ngành đường sắt, và là bài học xương máu cho ngành đường sắt - một loại phương tiện giao thông vẫn được coi là an toàn nhất trong các loại phương tiện.

Ông cũng cho biết ngoài những sự hỗ trợ ban đầu Công ty xe khách Hà Nội thuộc TCT Đường sắt Việt nam - đơn vị quản lý đoàn tàu này sẽ hỗ trợ cho mỗi người bị thương 1,5 triệu đồng và 3 triệu đồng cho mỗi trường hợp tử vong. Tổng công ty cũng đang làm việc với bảo hiểm để giải quyết đền bù cho các nạn nhân.

Đại tá Vũ Sĩ Doanh Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt: Hệ thống hạ tầng đường sắt của chúng ta chưa đảm bảo an toàn cho tàu chạy với tốc độ cao như thế

Nguồn tin từ một số người dân ở khu vực xảy ra tai nạn giao thông cũng xác nhận: "Vào thời điểm xảy ra sự cố, đoàn tàu này chạy nhanh một cách khác thường". Nhưng để kết luận chính thức, chúng ta cũng phải xem xét, điều tra, xác định thông tin từ mọi phía một cách thật sự khách quan. Trước tiên phải khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm đầu máy, toa xe, khám nghiệm đường ray, kiểm tra bán kính cong của đoạn cua đường sắt để phân tích tác động của lực ly tâm... rồi mới thẩm định được.

Mọi việc có lẽ còn phải chờ kết luận điều tra chính thức của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thừa Thiên-Huế thì mới có thể đưa ra những biện pháp cụ thể được. Vụ án hiện đã được khởi tố để khẩn trương điều tra, làm rõ các nguyên nhân chủ quan và khách quan của thảm họa kinh hoàng này.

Theo tôi, vấn đề tốc độ của tàu thời điểm xảy ra tai nạn rất quan trọng. Và để xác định được vận tốc của tàu vẫn phải chờ đọc các số liệu trong hộp đen. Nếu xác định tốc độ tàu E1 (thời điểm xảy ra tai nạn) vượt quá tốc độ quy định tại cung đoạn đường sắt đó thì chắc chắn trách nhiệm chính thuộc về lái tàu và sẽ phải khởi tố bị can ngay.

Một vấn đề cũng cần xem xét, là hiện nay hệ thống hạ tầng đường sắt của chúng ta chưa đảm bảo an toàn cho tàu chạy với tốc độ cao như thế. Ví dụ như giao thông đường bộ cũng vậy, khi khống chế tốc độ xe chạy (trên từng loại đường, từng quãng đường), cơ quan chức năng cũng đã dựa trên thực trạng hiện có của hạ tầng giao thông. Đường sắt cũng quy định tốc độ chạy tàu trên các cung đường khác nhau, nếu chạy quá tốc độ thì chắc chắn xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Thanh Niên

  • Kỳ Nhân

Tất cả nạn nhân tàu E1 được chữa miễn phí
Bộ Y tế vừa cử các chuyên gia giỏi vào Đà Nẵng lúc 17h30 chiều nay. Tất cả nạn nhân vụ tại nạn tàu E1 đều được cứu chữa miễn phí.

15h chiều nay, thông tuyến đường sắt Bắc-Nam
Sáng nay, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục đường sắt đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, 15h tuyến Bắc-Nam đã thông.

Bằng mọi giá cứu từng nạn nhân tàu E1
Đến giờ này, chưa có nạn nhân nào của tàu E1 vào cấp cứu tại BV Đà Nẵng bị tử vong. Mọi nỗ lực cứu chữa vẫn đang được tiếp tục!

Đẩy mạnh nỗ lực khắc phục hậu quả tai nạn tàu E1
Bộ GTVT và các ngành liên quan đang tiếp tục đẩy nhanh những nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả vụ tai nạn tàu E1.

Hình ảnh mới nhất về vụ tai nạn tàu E1
Phóng viên TS đã có mặt tại hiện trường để ghi lại những hình ảnh nóng nhất về cuộc cứu hộ hành khách bị nạn.

Tai nạn tàu E1: nhiều người chết và bị thương
Trưa hôm qua, 12/3, tàu E1 đi từ Hà Nội vào TP.HCM đến địa phận gần Ga Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) đã bị tai nạn do trật bánh.

Việt Báo
contentlength: 11005
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam