Tất bật trong thái bình

01:09 10/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi không thuộc số những người thanh nhàn trong những ngày giáp Tết. Và như thế, tôi đã thuộc số đông người Việt Nam mình tất bật trong những ngày này.

Giáp Tết năm nay ở miền Trung quê tôi thời tiết rất đẹp cho những người lao động. Lập xuân, trời nắng, gió đông rất thuận cho những con thuyền đánh cá. Cá cơm năm nay có sớm, và nhiều tàu thuyền đã trúng ngay khi vụ cá cơm mới bắt đầu. Người trồng hoa năm nay cũng có nhiều cơ hội bán hàng hơn do trời nắng.

Mai năm nay mới ngoài 20 tháng chạp đã được bày bán rất nhiều ở đại-lộ-chợ-hoa. Nhiều chậu mai nở hơi sớm, nhưng dù sao vẫn hơn những năm trời mưa dầm, hoa gì cũng khổ kể cả hoa mai. Có nắng giòn nên các nhà làm bánh mứt bán Tết cũng thấy vui dù ai cũng quá mệt. Bây giờ, bánh kẹo nhà máy đâu có thiếu, nhưng ngày Tết ai cũng muốn có trong nhà mình những món bánh mứt "càng quê càng tốt".

Xu hướng trở lại với những món ăn dân dã cổ truyền, với những món bánh mứt truyền thống là xu hướng ẩm thực nổi bật trong vài năm gần đây. Đó chính là cơ hội cho những gia đình nghèo có nghề làm các món bánh mứt truyền thống kiếm thêm thu nhập trong kỳ giáp Tết. Cái tất bật của những chuyến xe chở khách xuôi Nam ngược Bắc nhiều khi làm ta phải... lạnh mình vì lo tai nạn giao thông nhưng vẫn thương những bác tài thức trắng đêm đưa những đứa con xa quê về đoàn tụ gia đình.

Cái tất bật của những bà mẹ, người chị oằn mình trên những chiếc xe đạp cà tàng chở nặng những sản vật từ quê ra thị thành bán Tết khiến ta cảm động. Chiếc xe đạp chở nặng lá chè xanh hay rau xanh chỉ bán được đôi chục ngàn, nhưng người bán phải thức dậy từ gà gáy canh ba.

Không phải ai cũng thu được tiền tỉ nhờ chơi chứng khoán, người dân quê cho tới bây giờ vẫn lao động cật lực để kiếm từng đồng tiền lẻ. Những người lao động tự do như thợ hồ thì Tết này có vẻ vui hơn vì nhiều việc làm, trong đó việc đơn giản nhưng đang đắt hàng nhất là quét vôi hay sơn vôi lại nhà cửa. Ai cũng muốn có một chút gì mới mẻ trong nhà mình để đón Tết.

Sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng hàng vạn người dân đã có cuộc chuyện trò trực tuyến qua internet kéo dài tới 12 giờ trưa. Cả người lãnh đạo đất nước lẫn nhân dân cùng tất bật trong những ngày này để tìm kế sách cho đất nước phát triển, và đó theo tôi chính là hồng phúc.

Theo tin tôi mới nhận được từ công trình xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thì những ngày giáp Tết và nguyên cả Tết này cán bộ công nhân lao động ở đây không nghỉ Tết. Họ ăn Tết ngay trên công trường, ngay lúc đang thi công các hạng mục. Để bảo đảm tiến độ xây dựng của nhà máy lọc dầu số 1, để có sản phẩm vào năm 2009 thì chỉ còn cách lao động tất bật như vậy, không thể khác!

 "Nhàn cư vi bất thiện", ông bà mình nói chẳng sai đâu! Nếu trong một đất nước mà ai cũng có công ăn việc làm, có thể tất bật thêm một chút những ngày giápTết nhưng có thu nhập cao hơn ngày thường, thì đất nước ấy đang phát triển và đang hưởng thái bình. Nhớ lại những tháng ngày bao cấp chưa quá xa, dân tình rất nhiều người đói nghèo chẳng có công ăn việc làm gì cho ra hồn. So cái "nhàn" hồi ấy với cái "tất bật" bây giờ thì là người lao động lương thiện, chả ai muốn đổi cái vất vả bây giờ lấy cái nhàn thuở ấy.    

Thanh Thảo

Việt Báo
contentlength: 4840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam