Tập đoàn Sông Đà: Còn nhiều uẩn khúc

11:30 09/11/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 7/11, theo thông tin từ Tập đoàn Sông Đà (trước là Tổng Công ty Sông Đà), lãnh đạo Bộ Xây dựng đang khẩn trương tiến hành việc xem xét các hình thức xử lý liên quan đến một số hành vi sai phạm của nhiều cá nhân tại doanh nghiệp này. Việc ký các quyết định trái thẩm quyền tại dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower); việc trù dập bằng cách luân chuyển nhân sự bất thường… vẫn đang “gây sốt” trong dư luận trong cán bộ, nhân viên của Tập đoàn.

Tap doan Song Da Con nhieu uan khuc

Sai phạm

Trong ngày 7/11, một cán bộ của Tập đoàn Sông Đà cho biết cơ quan kiểm toán đang khẩn trương xúc tiến làm rõ các sai phạm trong quản lý kinh tế tại đơn vị này.  Đặc biệt cơ quan chức năng tập trung làm rõ các sai phạm liên quan tới dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower). Tuy nhiên, hàng loạt các cán bộ quản lý tại dự án này bị luân chuyển bất thường. Họ cho rằng ông TGĐ điều động họ đi công tác xa để đối phó với cơ quan kiểm toán.

Trước đó, ngày 21/11/2007, ông Dương Khánh Toàn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà ký Quyết định số 245/TCT-QLKT phê duyệt và ấn định một số chủng loại vật liệu chính sử dụng cho dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower). Tại Điều 1 của quyết định này chỉ định: “Sơn và bột bả matít sử dụng sản phẩm và tuân thủ theo các yêu cầu kĩ thuật của Công ty sơn KOVA; Cửa sổ sử dụng nhựa có lõi thép gia cường thương hiệu Song Da Windows của Công ty CP Hà Châu OSC thay thế cho cửa nhôm kính theo hồ sơ thiết kế; Gạch ốp lát khu vệ sinh, chân tường hành lang trong nhà sử dụng sản phẩm của Công ty gạch ốp lát Hà Nội thuộc Tổng công ty Viglacera…”.

Đây là một quyết định trái thẩm quyền vì theo quy định, Chủ tịch HĐQT là người phê duyệt dự án mới có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt chủng loại vật liệu chính sử dụng cho công trình. Tại Khoản 1 Điều 5 Quy chế về phân cấp quản lí và thực hiện đầu tư do Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà kí ngày 3/11/2003 thì Tổng Giám đốc chỉ được ký quyết định trên khi được sự ủy quyền của Hội đồng quản trị Tổng công ty.

Thế nhưng ông Toàn vẫn “mở đường” cho một loạt vi phạm quy định của Luật Đấu thầu. Do đó, Công ty TNHH Sơn KOVA được chỉ định thầu với 3 khối công trình của 3 đơn vị thi công có giá trị gần 10 tỷ đồng. Riêng phần cung ứng theo hợp đồng kinh tế kí với Công ty CP Sông Đà 25, do được chỉ định thầu có giá trị tạm tính hơn 2,9 tỉ đồng. Phần chỉ định thầu cho Công ty CP Hà Châu, OSCcũng kí với Công ty CP Sông Đà 25 trị giá hơn 6,483 tỉ đồng. Không những thế, quyết định của ông Toàn còn vi phạm Luật Đấu thầu vì thay bằng việc phải tổ chức đấu thầu thì TGĐ lại giao chỉ định thầu. Các sai phạm gây thiệt hại lớn cho Tổng công ty Sông Đà.

Trù dập bằng luân chuyển.

Trước những sai phạm tại Công ty Sông Đà, UBKT Trung ương đã vào cuộc và có kết luận về những sai phạm này. Theo đó, những vi phạm này cần phải xử lý nhưng do ông Toàn đã thành khẩn nên UBKT Trung ương yêu cấu rút kinh nghiệm sâu sắc. Theo tinh thần Chỉ thị 37 về đại hội đảng bộ các cấp, UBKT Trung ương đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương không đưa ông Dương Khánh Toàn vào danh sách nhân sự cấp ủy khóa tới của Đảng bộ Khối, Đảng bộ Tập đoàn Sông Đà nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Sau khi UBKT Trung ương có kết luận, ngày 27/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã có Quyết định số 1244/QĐ-KTNN để Kiểm toán tài chính của TCT Sông Đà. Ngay lập tức, lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà đã có nhiều động thái "bất thường". Hàng loạt các cán bộ quản lý trực tiếp tại dự án HH4 bị luân chuyển gấp. Ví dụ như ông Phan Vũ Hùng (Ban Thiết bị) bị điều động đi Thủy điện Hương Sơn; ông Đàm  Tiến bị điều động sang Ban Điều hành dự án Thủy điện Xecaman 3 tại CHDCND Lào…

Qua tìm hiểu trường hợp của  ông Đàm Tiến, phóng viên được biết quyết định luân chuyển lại do Trưởng phòng tổ chức ký. Đây là việc làm trái thẩm quyền bởi lẽ chỉ có TGĐ mới được phép ký các văn bản như thế này. Hơn nữa, ông Tiến được yêu cầu phải bàn giao tài liệu bị luân chuyển trong 1 ngày ngay sau khi nhận được quyết định đi Lào làm dự án. Trong khi đó, ông này không hề được biết những quyền lợi chính đáng được quy định của pháp luật được phía công ty giải quyết thế nào. Ông Tiến đã làm văn bản để đề nghị làm rõ nhưng chưa có trả lời thỏa đáng.

Một cán bộ tại Tcty Sông Đà (xin được giấu tên) cho biết: Các cán bộ bị luân chuyển đều là người có trách nhiệm quản lý công việc liên quan đến các hệ thống thiết bị thuộc dự án đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp HH4 Sông Đà Twin Tower (tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi UBKT Trung ương kết luận sai phạm của Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Sông Đà, có thể do nghi ngờ một số cán bộ ở đây cung cấp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan chức năng nên hàng loạt các cán bộ đang làm việc, quản lý hồ sơ trực tiếp đã bất ngờ bị điều động. Thậm chí nhiều cán bộ điều chuyển công tác không đúng với chuyên ngành đào tạo.    

Hiện nay dư luận đang đặt câu hỏi: Để đối phó với cơ quan chức năng, ông Dương Khánh Toàn đã vội vàng điều động hàng loạt cán bộ chủ chốt ra đi? Câu hỏi này đang gây nhức nhối trong cán bộ, nhân việc của Tập đoàn kinh tế này.

Việt Báo (Theo Tầm nhìn)

contentlength: 7893
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên ‘chán sống’ lái xe bằng chân giữa trời mưa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Bo truong TNMT Tran Hong Ha

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà

Trần Hồng Hà sinh năm 1963, hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông có..

Gio thoi do cot dien cao the 500kV

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV - Gio thoi cot dien cao the 500kV

Ha Noi phat hien thuy ngan trong khong khi

Hà Nội phát hiện thủy ngân trong không khí

Ha noi phat hien thuy ngan trong khong khi - Hà nội phát hiện thủy ngân trong không khí

Ca chet hang loat tai vung bien mien Trung

Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung

Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung. Tin tức, hình ảnh và thông tin chi tiết về sự việc cá chết hàng loạt ở vùng biển miền..

9 hoc sinh chet duoi thuong tam o Quang Ngai

9 học sinh chết đuối thương tâm ở Quảng Ngãi

9 hoc sinh chet duoi thuong tam o Quang Ngai - 9 học sinh chết đuối thương tâm ở Quảng Ngãi

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái
 • Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.