Tập đoàn Sông Đà: Còn nhiều uẩn khúc

11:30 09/11/2010

Ngày 7/11, theo thông tin từ Tập đoàn Sông Đà (trước là Tổng Công ty Sông Đà), lãnh đạo Bộ Xây dựng đang khẩn trương tiến hành việc xem xét các hình thức xử lý liên quan đến một số hành vi sai phạm của nhiều cá nhân tại doanh nghiệp này. Việc ký các quyết định trái thẩm quyền tại dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower); việc trù dập bằng cách luân chuyển nhân sự bất thường… vẫn đang “gây sốt” trong dư luận trong cán bộ, nhân viên của Tập đoàn.

Tap doan Song Da Con nhieu uan khuc

Sai phạm

Trong ngày 7/11, một cán bộ của Tập đoàn Sông Đà cho biết cơ quan kiểm toán đang khẩn trương xúc tiến làm rõ các sai phạm trong quản lý kinh tế tại đơn vị này.  Đặc biệt cơ quan chức năng tập trung làm rõ các sai phạm liên quan tới dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower). Tuy nhiên, hàng loạt các cán bộ quản lý tại dự án này bị luân chuyển bất thường. Họ cho rằng ông TGĐ điều động họ đi công tác xa để đối phó với cơ quan kiểm toán.

Trước đó, ngày 21/11/2007, ông Dương Khánh Toàn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà ký Quyết định số 245/TCT-QLKT phê duyệt và ấn định một số chủng loại vật liệu chính sử dụng cho dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower). Tại Điều 1 của quyết định này chỉ định: “Sơn và bột bả matít sử dụng sản phẩm và tuân thủ theo các yêu cầu kĩ thuật của Công ty sơn KOVA; Cửa sổ sử dụng nhựa có lõi thép gia cường thương hiệu Song Da Windows của Công ty CP Hà Châu OSC thay thế cho cửa nhôm kính theo hồ sơ thiết kế; Gạch ốp lát khu vệ sinh, chân tường hành lang trong nhà sử dụng sản phẩm của Công ty gạch ốp lát Hà Nội thuộc Tổng công ty Viglacera…”.

Đây là một quyết định trái thẩm quyền vì theo quy định, Chủ tịch HĐQT là người phê duyệt dự án mới có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt chủng loại vật liệu chính sử dụng cho công trình. Tại Khoản 1 Điều 5 Quy chế về phân cấp quản lí và thực hiện đầu tư do Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà kí ngày 3/11/2003 thì Tổng Giám đốc chỉ được ký quyết định trên khi được sự ủy quyền của Hội đồng quản trị Tổng công ty.

Thế nhưng ông Toàn vẫn “mở đường” cho một loạt vi phạm quy định của Luật Đấu thầu. Do đó, Công ty TNHH Sơn KOVA được chỉ định thầu với 3 khối công trình của 3 đơn vị thi công có giá trị gần 10 tỷ đồng. Riêng phần cung ứng theo hợp đồng kinh tế kí với Công ty CP Sông Đà 25, do được chỉ định thầu có giá trị tạm tính hơn 2,9 tỉ đồng. Phần chỉ định thầu cho Công ty CP Hà Châu, OSCcũng kí với Công ty CP Sông Đà 25 trị giá hơn 6,483 tỉ đồng. Không những thế, quyết định của ông Toàn còn vi phạm Luật Đấu thầu vì thay bằng việc phải tổ chức đấu thầu thì TGĐ lại giao chỉ định thầu. Các sai phạm gây thiệt hại lớn cho Tổng công ty Sông Đà.

Trù dập bằng luân chuyển.

Trước những sai phạm tại Công ty Sông Đà, UBKT Trung ương đã vào cuộc và có kết luận về những sai phạm này. Theo đó, những vi phạm này cần phải xử lý nhưng do ông Toàn đã thành khẩn nên UBKT Trung ương yêu cấu rút kinh nghiệm sâu sắc. Theo tinh thần Chỉ thị 37 về đại hội đảng bộ các cấp, UBKT Trung ương đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương không đưa ông Dương Khánh Toàn vào danh sách nhân sự cấp ủy khóa tới của Đảng bộ Khối, Đảng bộ Tập đoàn Sông Đà nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Sau khi UBKT Trung ương có kết luận, ngày 27/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã có Quyết định số 1244/QĐ-KTNN để Kiểm toán tài chính của TCT Sông Đà. Ngay lập tức, lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà đã có nhiều động thái "bất thường". Hàng loạt các cán bộ quản lý trực tiếp tại dự án HH4 bị luân chuyển gấp. Ví dụ như ông Phan Vũ Hùng (Ban Thiết bị) bị điều động đi Thủy điện Hương Sơn; ông Đàm  Tiến bị điều động sang Ban Điều hành dự án Thủy điện Xecaman 3 tại CHDCND Lào…

Qua tìm hiểu trường hợp của  ông Đàm Tiến, phóng viên được biết quyết định luân chuyển lại do Trưởng phòng tổ chức ký. Đây là việc làm trái thẩm quyền bởi lẽ chỉ có TGĐ mới được phép ký các văn bản như thế này. Hơn nữa, ông Tiến được yêu cầu phải bàn giao tài liệu bị luân chuyển trong 1 ngày ngay sau khi nhận được quyết định đi Lào làm dự án. Trong khi đó, ông này không hề được biết những quyền lợi chính đáng được quy định của pháp luật được phía công ty giải quyết thế nào. Ông Tiến đã làm văn bản để đề nghị làm rõ nhưng chưa có trả lời thỏa đáng.

Một cán bộ tại Tcty Sông Đà (xin được giấu tên) cho biết: Các cán bộ bị luân chuyển đều là người có trách nhiệm quản lý công việc liên quan đến các hệ thống thiết bị thuộc dự án đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp HH4 Sông Đà Twin Tower (tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi UBKT Trung ương kết luận sai phạm của Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Sông Đà, có thể do nghi ngờ một số cán bộ ở đây cung cấp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan chức năng nên hàng loạt các cán bộ đang làm việc, quản lý hồ sơ trực tiếp đã bất ngờ bị điều động. Thậm chí nhiều cán bộ điều chuyển công tác không đúng với chuyên ngành đào tạo.    

Hiện nay dư luận đang đặt câu hỏi: Để đối phó với cơ quan chức năng, ông Dương Khánh Toàn đã vội vàng điều động hàng loạt cán bộ chủ chốt ra đi? Câu hỏi này đang gây nhức nhối trong cán bộ, nhân việc của Tập đoàn kinh tế này.

Việt Báo (Theo Tầm nhìn)

contentlength: 7893
Chia sẻ

Video nổi bật

Người mẹ sinh con trên chuyến tàu đêm Sài Gòn ra Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Nhiều nước âm ỉ bực bội với thói xấu của người Việt

Liệu có phải chỉ có Singapore mới kỳ thị và gây khó dễ cho người Việt? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhiều người Việt đang sống ở các nước trên thế giới để hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Hiem hoa tu thang may thang cuon

Hiểm họa từ thang máy - thang cuốn

Bên cạnh sự tiện lợi, hệ thống thang cuốn, thang máy tại các siêu thị và trung tâm thương mại còn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn..

Mua lu ngap lut o Quang Ninh

Mưa lũ ngập lụt ở Quảng Ninh

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh Quảng Ninh bị ngập sâu ở nhiều đoạn.

Chu tich xa Uy No bi thi ho

Chủ tịch xã Uy Nỗ 'bị thi hộ'

Chuyện ông quan xã có người thi hộ vẫn chưa chấm dứt, hóa ra trong suốt thời gian học đại học từ xa, ông liên tục bị người thi hộ..

Hinh nom CSGT

Hình nộm CSGT

Từ hơn 1 tháng nay, trên địa bàn quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ xuất hiện mô hình trực quan cảnh sát giao thông mới nhằm đảm bảo..

Khach Viet bi tu choi nhap canh Singapore

Khách Việt bị từ chối nhập cảnh Singapore

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT có phương án hỗ trợ trong việc hành khách bay từ Việt Nam sang Singapore..