Tăng trưởng và cảnh báo!

01:03 29/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

6 tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế đạt 7,9% - là tốc độ tăng cao nhất so với cùng kỳ trong mười năm trước đó. Điều quan trọng là đà tăng trưởng kinh tế đang cao lên. Đó là tín hiệu khả quan để cả năm có thể đạt được mục tiêu tăng 8,2 - 8,5% do Quốc hội đề ra và mục tiêu tăng 8,5% theo quyết tâm phấn đấu của Chính phủ.

Tất nhiên, để đạt được những mục tiêu trên thì 6 tháng cuối năm phải tăng 8,8-9,1%. Đây là các tốc độ khá cao, đạt được không dễ dàng, nếu không có những nỗ lực cao hơn.

Cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp có sự chuyển dịch về ba mặt. Theo thành phần kinh tế, công nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tăng khá cao (20,5%); khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 19,3%, nếu không kể dầu khí bị giảm 4%, thì các ngành khác của khu vực này tăng tới 24,3%, không những cao hơn tốc độ tăng chung (16,9%), mà còn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng 8,5% của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Với tỷ trọng chiếm gần 76%, lại tăng với tốc độ cao hơn, khu vực ngoài Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành động lực tăng trưởng của ngành công nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào cả yếu tố đầu vào, cả yếu tố đầu ra và cả hai yếu tố này đều có tác động tích cực. Ở đầu vào, tác động lớn nhất là vốn đầu tư. Vốn đầu tư trong nước được huy động khi tiến độ cổ phần hóa được đẩy mạnh; khi vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán (cả sơ cấp và thứ cấp, cả thị trường tập trung và phi tập trung) hiện đã lên đến khoảng 300 nghìn tỉ đồng, chiếm khoảng 30% GDP.

Vốn đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục mới ở cả ba kênh: kênh đầu tư trực tiếp (FDI) 6 tháng đã đăng ký và bổ sung đạt 5,2 tỉ USD, thực hiện đạt 2,2 tỉ USD; kênh hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cam kết, ký kết, giải ngân đều cao hơn cùng kỳ năm trước; kênh đầu tư gián tiếp (FII) vào thị trường chứng khoán tính theo thị giá đến nay đạt khoảng 5,2 tỉ USD và khoảng 1,3 tỉ USD vào thị trường bất động sản. Ở đầu ra, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng rất cao, lên đến 22,6%; nếu loại trừ yếu tố tăng giá tiêu dùng bình quân so với cùng kỳ năm trước (7%), thì vẫn còn tăng gần 14,6%, cao gấp 1,85 lần so với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Điều đó chứng tỏ, tiêu thụ trong nước đã trở thành một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế, đồng thời có tác dụng "mời gọi" các nhà đầu tư nước ngoài. Tốc độ tăng cao của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng do cả ba yếu tố: mức tiêu dùng của dân cư tăng, nhu cầu tiêu dùng của dân cư ngày một đa dạng, phong phú cả về hàng hóa, cả về dịch vụ và tỷ lệ tiêu dùng thông qua mua bán trên thị trường ngày một cao (đã đạt trên 82%), chứng tỏ tính tự cấp tự túc giảm, tính hàng hóa tăng.

Việc gia nhập WTO, tuy thời gian còn ngắn, nhưng bắt đầu đã có tác động đến một số mặt. Ngoài tác động về tư duy, về việc xây dựng, ban hành và hoàn thiện dần văn bản pháp lý…, đã có tác động ban đầu về đầu tư nước ngoài, về xuất khẩu đối với một số loại hàng hóa, đối với cả hai khu vực và đối với một số thị trường. Đầu tư nước ngoài tăng về tốc độ, lớn về quy mô, chuyển dịch về cơ cấu (tăng đầu tư vào nhóm ngành dịch vụ, tăng đầu tư vào các tỉnh ngoài khu đô thị).

Xuất khẩu tăng mạnh vào các thị trường Mỹ, EU, Úc. Xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng tới 24,7% so với cùng kỳ - một tốc độ tăng hiếm thấy trong nhiều năm qua. Xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài nếu không kể dầu thô bị giảm thì các hàng hóa khác của khu vực này tăng tới 31,4%, chứng tỏ đã tận dụng tốt hơn thời cơ các nước thành viên WTO thực hiện cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Tuy nhiên, từ tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, cũng có hai  vấn đề lớn cần cảnh báo. Thứ nhất, nhập siêu gia tăng so với cùng kỳ năm trước cả về kim ngạch tuyệt đối (4,777 tỉ USD, cao gấp 2,3 lần cùng kỳ), cả về tỷ lệ nhập siêu (21,3% so với 11%). Mặc dù khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu (2,741 tỉ USD), nhưng do khu vực kinh tế trong nước nhập siêu quá lớn (lên tới 7,518 tỉ USD), tỷ lệ nhập siêu lên đến 76,5%, đều cao hơn các con số tương ứng của cùng kỳ năm trước. Mặc dù xuất siêu lớn với các thị trường Mỹ, EU, Úc…, nhưng lại nhập siêu rất lớn từ châu Á, nhất là từ CHND Trung Hoa, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia...

Nguyên nhân nhập siêu lớn và gia tăng do so với cùng kỳ, tốc độ tăng nhập khẩu vượt xa so với tốc độ tăng xuất khẩu (30,4% so với 19,4%). Đành rằng nhập khẩu tăng cao một phần do giá nhập khẩu tăng và nhập khẩu chủ yếu để đổi mới thiết bị, kỹ thuật - công nghệ, để sản xuất hàng xuất khẩu…, nhưng nhập siêu không thể coi thường, nó chứng tỏ hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp, nên việc khắc phục khó khăn khi nước ta cũng phải cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu chưa tốt; chứng tỏ tính gia công của nền kinh tế làm cho thực thu ngoại tệ thấp…

Thứ hai, tốc độ tăng giá tiêu dùng đang có xu hướng cao lên, tính chung sáu tháng đã tăng 5,2%, cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước (4%). Nếu tính bình quân giản đơn, giá tiêu dùng trong sáu tháng qua đã tăng tới gần 0,87% mỗi tháng, cao hơn lãi suất huy động của ngân hàng thương mại, làm cho lãi suất thực âm, trái với nguyên tắc của thị trường, hạn chế việc thu hút tiền từ lưu thông vào ngân hàng thương mại, tác động không tốt đến việc kiềm chế lạm phát (theo Ngân hàng Nhà nước, ước tính đến cuối tháng sáu so với cùng kỳ năm trước, tổng phương tiện thanh toán tăng 39% và tín dụng nền kinh tế tăng 33%, cao hơn so với tốc độ tăng 18% của cùng kỳ).

Ngọc Minh

Việt Báo
contentlength: 7873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam