Tăng phí trông xe để góp quỹ hạ tầng

21:22 25/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Trước tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TPHCM, Bộ GT-VT vừa trình Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đề án giảm ùn tắc giao thông ở hai thành phố này. Một số "tiêu điểm" là tháng 4-2008 người dân được miễn vé xe buýt tại Hà Nội và TPHCM?. Và sẽ tăng hơn 1.000 cảnh sát giao thông cho hai thành phố?

Tăng phí trông xe để góp quỹ hạ tầng

(ANTĐ) - Trước tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TPHCM, Bộ GT-VT vừa trình Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đề án giảm ùn tắc giao thông ở hai thành phố này. Một số "tiêu điểm" là tháng 4-2008 người dân được miễn vé xe buýt tại Hà Nội và TPHCM?. Và sẽ tăng hơn 1.000 cảnh sát giao thông cho hai thành phố?

Tang phi trong xe de gop quy ha tang Bao giờ đô thị mới hết cảnh "dòng phương tiện" lẫn lộn thế này?

Quá tải, nên cần ưu đãi xe buýt

Theo Bộ trưởng GT-VT Hồ Nghĩa Dũng, tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TPHCM diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày một trầm trọng. Nguyên nhân là do quy hoạch phát triển giao thông và hạ tầng đô thị chưa hợp lý. Quỹ đất dành cho giao thông quá thấp, ở Hà Nội chỉ 2% - 3%, TPHCM 4,5% so với yêu cầu tối thiểu là 20% - 25%. Trong khi đó, phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh. Trong 10 tháng của năm 2007, số ô tô ở Hà Nội tăng thêm 22.600 chiếc lên gần 200.000 chiếc; mô tô tăng gần 168.000 chiếc, lên hơn 1,93 triệu chiếc. Ở TPHCM từ đầu năm đến tháng 10-2007 cũng đã có thêm 26.807 ô tô và 350.147 mô tô. Điều đó khiến tổng ô tô tại thành phố đã lên đến 322.950 chiếc và 3,267 triệu mô tô. Trong khi đó, phương tiện công cộng lại tăng chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trước thực tế trên, hôm 24-12, Bộ GT-VT đã trình bản đề án lấy ý kiến các thành viên Chính phủ với rất nhiều giải pháp. Trong đó, có việc tăng biên chế cho Hà Nội 800 và TPHCM 1.000 cảnh sát giao thông nhằm kiểm soát tình hình.

Tang phi trong xe de gop quy ha tang Phải "quyết liệt" với phương tiện cá nhân

Cho phép áp dụng mức phạt hành chính tối đa đối với các hành vi vi phạm về trật tự ATGT ở hai thành phố. Trong đó, có việc xử phạt nghiêm những người đi bộ không đúng phần đường. Bộ GT-VT đề nghị hai thành phố cần khắc khục ngay tập quán ngoài luật pháp “xe lớn bồi thường xe nhỏ”. Bộ đã đưa ra các giải pháp căn cơ như nhất thiết phải dành 20% - 25% quỹ đất cho giao thông công cộng; yêu cầu bắt buộc có đủ diện tích đậu ô tô, xe máy khi cấp phép xây dựng các công trình mới trên phạm vi toàn thành phố. Thậm chí, yêu cầu ngừng xây dựng mới các chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất và dịch vụ tại khu trung tâm nếu không bố trí đủ diện tích đậu xe. Với những vỉa hè rộng trên 2,5m có thể bố trí đậu xe. Nghiêm cấm chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh.

Trong bản đề án của mình, Bộ GT-VT đã đề xuất nhiều giải pháp ưu đãi rất cao cho xe buýt và các phương tiện hành khách công cộng ở hai thành phố để đến năm 2010 phải đáp ứng được 20% - 30% nhu cầu đi lại của nhân dân đô thị bằng xe buýt. Đặc biệt, sẽ miễn vé xe buýt cho mọi đối tượng trên các tuyến tại Hà Nội và TPHCM trong tháng 4-2008. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả kinh phí này cho doanh nghiệp kinh doanh xe buýt. Phát triển các loại hình xe buýt chuyên trách (có trợ giá) đưa đón học sinh, cán bộ, công nhân viên. Để thực hiện, Nhà nước sẽ miễn phí đất cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe điện nội đô. Hỗ trợ doanh nghiệp 30% - 50% lãi suất vốn vay đầu tư mua phương tiện tham gia vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Hạn chế xe máy, khống chế taxi?

Tuy nhiên, trong đề án trên, Bộ GT-VT cũng đã đưa ra những giải pháp khá “nóng”. Trong đó có đề xuất hạn chế nhập cư vào hai thành phố, trái với tinh thần Luật Cư trú mới có hiệu lực thi hành từ năm 2007. Bộ đặt ra mục tiêu là “bằng giải pháp hành chính – kinh tế phải hạn chế lưu thông cá nhân theo lộ trình để giữ mức tăng phương tiện giao thông ở hai thành phố này dưới 10% trong năm 2008 và giảm dần trong những năm tiếp theo”.

Để thực hiện, Bộ GT-VT đã đề ra giải pháp: trước Tết Mậu Tý, cấm mô tô, xe máy trên một số tuyến phố trong một số khu vực vào những giờ nhất định. Hạn chế số lượng taxi đăng ký, số lượng taxi lưu thông, kể cả taxi ngoại tỉnh! Theo quan điểm của Bộ GT-VT thì UBND hai thành phố nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng về số lượng khống chế taxi hoạt động nhưng không lớn hơn 5.000 chiếc ở Hà Nội và 9.000 chiếc ở TPHCM. Đồng thời, chỉ đạo công an thành phố đề xuất xây dựng quy định mới đối với việc đăng ký mới ô tô và mô tô ở những thành phố đặc biệt.

Tang phi trong xe de gop quy ha tang Cân nhắc giữa phương tiện cá nhân và vận tải công cộngTuy nhiên do còn có những điểm chưa hợp lý nên chiều qua, bản đề án trên đã chưa được thông qua. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GT-VT phải hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung bản đề án trên. Đồng ý với những giải pháp mang tính căn cơ như tăng quỹ đất, hạ tầng cho giao thông, tuyên truyền vận động nâng cao ý thức tham gia giao thông cho dân..., Thủ tướng yêu cầu Bộ GT-VT cần nghiên cứu kỹ, bàn với Bộ Tài chính để có biện pháp khuyến khích, hỗ trợ phát triển giao thông công cộng.

Thủ tướng cho rằng vấn đề giao thông ở hai thành phố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nên phải làm tốt công tác quy hoạch gắn với giao thông của cả vùng. Trước mắt, cần lựa chọn, chỉ rõ các dự án giao thông ưu tiên vốn đầu tư xây dựng để giảm ùn tắc giao thông ở hai thành phố. Có chương trình khả thi di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh, bệnh viện, trường học ra ngoại ô. Đồng thời Thủ tướng đồng ý tăng số lượng cảnh sát giao thông và tăng mức xử phạt hành chính đối với những vi phạm để lập lại trật tự giao thông đô thị. Tới đây, Chính phủ sẽ có nghị quyết để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông ở hai thành phố.

Vũ Thu

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 8219
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..