Tăng cường giám sát việc ban hành văn bản của địa phương

23:37 22/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TT-Hà Nội - “Đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) tán thành việc không giao chủ tịch UBND thẩm quyền ban hành văn bản qui phạm pháp luật”- chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Vũ Đức Khiển cho biết như thế trong phiên họp Ủy ban Thường vụ QH hôm qua khi giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND, UBND.

Nhưng quá trình hoàn thiện dự thảo luật này cũng vẫn xuất hiện ý kiến đề nghị trong trường hợp đột xuất, khẩn cấp (thiên tai, dịch bệnh), chủ tịch tỉnh có quyền ban hành văn bản qui phạm pháp luật dưới hình thức quyết định, chỉ thị. Trước hai luồng quan điểm khác nhau, Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu “chốt”: trình cả hai phương án để QH quyết định trước khi thông qua luật vào kỳ họp cuối năm.

Cũng trong phiên thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH đã cơ bản thống nhất việc xác định HĐND và UBND ở cả ba cấp đều có thẩm quyền ban hành văn bản qui phạm pháp luật. Song do địa phương là cấp chấp hành, chủ yếu tổ chức thực hiện các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên nên thẩm quyền này chỉ đặt ra đối với những vấn đề được pháp luật giao hoặc phân cấp nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, đồng thời để phù hợp đặc điểm, tình hình của địa phương.                    

                            Đ.TR.

Việt Báo
contentlength: 2087
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....