Tân quan, tân chính sách!

14:58 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dư luận cho rằng, việc 4 năm thay tới 4 người phụ trách đã góp phần làm Khu kinh tế mở Chu Lai tụt xa so với các khu kinh tế khác trong khu vực.

Ông Lê Phước Thanh - Nguyên Giám đốc Sở Tài chính - vừa được phân công làm quyền Trưởng ban Quản lý khu kinh tế mở  Chu Lai-Quảng Nam. 

Kinh tế mở này, nói như lãnh đạo tỉnh mấy năm trước là đã qua giai đoạn khởi động,  bắt đầu tăng tốc với phương châm “Mở, mở nữa! Nhanh, nhanh nữa!”, thì nay, lại bảo: “Chậm mà chắc !”, không làm công nghiệp nặng mà làm dịch vụ, công nghiệp sạch. Có thể xem đó là định hướng phát triển.

Những biến đổi lớn trên bản đồ các khu kinh tế miền Trung, nhất là Dung Quất nằm cận kề đang phát triển rất nhanh, đã buộc Quảng Nam phải thay đổi đối sách đầu tư và phát triển kinh tế mở Chu Lai.

Một năm đã qua, kinh tế mở Chu Lai gần như im lìm. Nó chững lại. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó người ta hay nói là do cơ chế Nhà nước đã không theo kịp với nhu cầu phát triển, không cạnh tranh nổi với các  khu kinh tế khác. 

Đúng. Nhưng chưa đủ. Có thể tính từ năm 2002, Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai ra đời do ông Trần Minh Cả - Phó chủ tịch  tỉnh làm Trưởng ban. Sau đó, ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó chủ tịch tỉnh lên thay.

Ông Quang làm chưa được bao lâu, lại phải “xuống”, nhường chỗ cho ông Phan Đức Nhạn - Giám đốc Cty XD Quảng Nam-TNHH một thành viên. Bây giờ đến lượt ông Thanh. 4 năm, 4 người phụ trách. Một suy luận bình thường: thay người liên tục như thế phải chăng là  không  bình thường! Vì sao vậy? Cái này thì chỉ có những người nắm quyền, được quyền thay ngôi đổi chủ mới rõ.

Dư luận cho rằng, chính điều này đã góp phần làm Khu kinh tế mở Chu Lai tụt xa so với bao hăm hở ban đầu. Thử hỏi, là doanh nghiệp đầu tư vào đây, hôm nay mới nói chuyện với ông này, ngày mai lại bắt tay một ông khác lạ hoắc thì nhà đầu tư có yên tâm?

Tuy chủ trương chính sách là vậy, nhưng thực hiện nó là con người, thay người liên tục như thế khó tránh khỏi chuyện “tân quan, tân chính sách”, mỗi người một kiểu, vậy thì làm sao yên tâm đầu tư, làm việc?

Thiên hạ lại bảo: Kinh tế mở nó mới mẻ lắm, là mô hình thử nghiệm  đầu tiên tại Việt Nam mà, nên thông cảm, thay người liên tục như  vậy  chắc cũng là thử nghiệm?! Cho nên, cứ chờ đó, có khi ông mới lên không dừng lại ở đây lâu đâu ...         

Trung Việt

Việt Báo
contentlength: 3666
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....