Tản mạn về các tỉ lệ

Thứ bảy, 09 Tháng sáu 2007, 12:30 GMT+7
 • Trong số 493 đại biểu Quốc hội được bầu cử lần này, chỉ có 138 người là những đại biểu tái cử, chiếm gần 28%. Đây quả thật là một thay đổi về nhân sự đầy ấn tượng. Ít có thiết chế nào trong hệ thống quản trị quốc gia của nước ta lại có sự thay đổi nhân sự nhiều đến như vậy.

  Sự thay đổi nói trên tất yếu sẽ có tác động đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, đây là một sự tác động tương đối đa nghĩa.

  Trước hết, các đại biểu mới, như những dòng máu mới, sẽ mang đến cho Quốc hội nguồn sinh lực mới. Cụ thể, đó là những ý tưởng mới, kinh nghiệm mới và hoài bão mới... rất cần thiết cho thời kỳ hội nhập.

  Hai là, các đại biểu mới thì thường năng nổ và nhiệt tình hơn. Các đại biểu cũ dù rất nhiệt tình và năng nổ, đối với họ hoạt động nghị trường vẫn là việc đã quen. Việc quen thì dễ làm nhưng không dễ hấp dẫn, không dễ lôi cuốn. Ngược lại, đối với các đại biểu mới được bầu, hoạt động nghị trường chắc chắn là rất mới mẻ và lôi cuốn. Vì vậy chắc chắn họ sẽ rất hào hứng tham gia.

  Ba là, các đại biểu mới thì thường không bị khuôn sáo cũ, cách làm cũ ràng buộc. Việc đổi mới hoạt động của Quốc hội để tăng cường hiệu quả và đáp ứng đòi hỏi của hội nhập vì vậy sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

  Mặt khác, một Quốc hội với tuyệt đại đa số là các đại biểu mới phải đối mặt với những thách thức không nhỏ.

  Thách thức dễ nhận thấy nhất là sự “chảy máu năng lực”. Nếu chỉ có không đầy 1/3 số đại biểu Quốc hội được tái cử thì có nghĩa là 2/3 năng lực của thể chế đã bị thất thoát ra bên ngoài. Cứ nhìn vào việc một trận đánh với 2/3 là lính mới khó khăn như thế nào thì chúng ta sẽ cảm nhận được tất cả.

  Năng lực thể chế được tạo dựng nhờ vào thực tiễn, vào những nguyên tắc, thủ tục tiến hành công việc và vào kiến thức, kỹ năng chuyên biệt của những chủ thể có liên quan. Tất cả những thứ nói trên, về cơ bản, sẽ phải được tạo dựng nhanh chóng trở lại sau khi phần lớn các vị đại biểu Quốc hội khóa XI đã ra đi. Các vị đại biểu Quốc hội mới được bầu càng làm chủ được chúng sớm bao nhiêu, Quốc hội càng vận hành đúng đắn và hiệu quả sớm bấy nhiêu. Để trợ giúp các vị đại biểu Quốc hội mới được bầu, một chương trình tập huấn mang tính chất “nhập môn” cho họ là rất cần thiết. Chương trình này càng được tiến hành nhanh chóng và có chất lượng bao nhiêu, giai đoạn “thử việc” của các vị đại biểu Quốc hội mới được bầu càng ngắn bấy nhiêu.

  Ngoài ra, về dài hạn, vấn đề chúng ta cần tính đến là việc bảo đảm một tỉ lệ hợp lý hơn giữa các đại biểu tái cử và các đại biểu mới được bầu. Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy tỉ lệ này nên là 2/3, chứ không phải là chưa đầy 1/3 như của ta hiện nay.  

  TS NGUYỄN SĨ DŨNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tản mạn về các tỉ lệ

  Nhận xét tin Tản mạn về các tỉ lệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tản mạn về các tỉ lệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tan man ve cac ti le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tản mạn về các tỉ lệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI