Tâm tình của kiều bào với Đài tiếng nói VN

17:43 23/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Kiều bào có thể nhịn ăn, nhịn mặc, chứ không thể nhịn… nghe đài”. Đó là những tâm tình rất thật của đoàn kiều bào có công với nước dành cho Đài tiếng nói Việt Nam trong buổi tọa đàm chiều qua, 22/8.

Tam tinh cua kieu bao voi Dai tieng noi VN
Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Vũ Văn Hiền cảm ơn thịnh tình của kiều bào dành cho Đài. Ảnh: Lan Anh
Quả thật, trong những ngày đầu kháng chiến, cũng như trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt tại miền Nam, Việt Nam, đồng bào ta cả trong nước lẫn ngoài nước luôn ngóng tin tức từ Đài tiếng nói Việt Nam.

Thời đó, những tin tức phát đi từ Đài tiếng nói Việt Nam luôn được bà con kiều bào mong đợi như một “món ăn” không thể thiếu được hàng ngày.

Ôn lại những kỷ niệm buồn vui của kiều bào trong Mùa thu cách mạng, bác Lý Văn Phúc, kiều bào Lào, nhớ lại, sáng 2/9/1945, cũng như đồng bào trong nước, các kiều bào Lào quên ăn, quên ngủ dõi theo sự kiện này.

Bao máy thu thanh tốt nhất đều được huy động hết để ghi lại tiếng nói của Hồ Chủ tịch. Chờ mãi, chờ mãi... mà không ai nghe được gì. Sau này mới phát hiện ra, máy thu thanh quá tồi mà sóng phát thanh quá yếu, nên không bắt được. Phải đến gần một tuần sau, mới được nghe giọng nói của Hồ Chủ tịch qua băng phát lại, kiều bào ta mừng rơi nước mắt.”

Bác Phúc khẳng định: “Lúc đó có thể nhịn ăn, nhịn mặc, nhưng không thể nhịn… nghe đài, nhất là tin về chuyến sang Paris ký hiệp định ngừng bắn của Hồ Chủ tịch hay tin chiến thắng của đồng bào trong nước thời kháng chiến chống Mỹ… Tin tức trong nước là nguồn sống hàng ngày của kiều bào.”

Tam tinh cua kieu bao voi Dai tieng noi VN
Những tình cảm chân thành và quí báu của kiều bào dành cho Đài tiếng nói Việt Nam đã được chia sẻ. Ảnh: Lan Anh
Bác Hoàng Thị Ngãi, kiều bào Lào cho biết, thời kỳ đầu kháng chiến, kiều bào rất nghèo, cả địa phương có một chiếc đài thu thanh. Vì vậy, phải cử một người nghe và ghi lại bản thu chậm, rồi chép ra giấy và chuyển xuống cho các trò đọc lại cho bà con.

Khi đời sống khá lên, mỗi làng đã có thể có thêm vài chiếc đài thu thanh, nhưng cứ 7 giờ tối, mọi người lại tụ tập tại một nơi để cùng dõi theo tin tức quê nhà. Bác Ngãi nói: “Đời sống vật chất có thể thiếu, nhưng đời sống tinh thần không thể thiếu.”

Tuy nhiên, bác Ngãi lưu ý Đài tiếng nói Việt Nam nên chú ý cải tiến chương trình cho phù hợp với nhu cầu thưởng thức của đông đảo kiều bào trong thời đại ngày nay.

Không khí của buổi toạ đàm “Kiều bào với Mùa thu cách mạng” giữa Đài tiếng nói Việt Nam với đoàn kiều bào có công với nước về thăm quê hương đất nước dường như sôi nổi hẳn lên khi các kiều bào tiến cử giọng hát “cây nhà lá vườn” Lý Văn Phúc.

Với hai bài dân ca Cây trúc xinhTrống cơm, bác Phúc đã làm cho cả hội trường náo nhiệt với những tiếng cười vui hoà với những tràng pháo tay cổ vũ.

Cuộc vui nào cũng đến hồi chia tay, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Vũ Văn Hiền đã đáp lại thịnh tình của kiều bào dành cho Đài tiếng nói Việt Nam bằng bài dân ca quan họ “Giã bạn”: Người ơi người ở đừng về

Lan Anh

Việt Báo
contentlength: 5460
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....