Tạm dừng khai thác gỗ cây sưa trên toàn quốc!

09:00 22/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ NN&PTNT vừa có chỉ thị số 68 về tăng cường quản lý khai thác và tiêu thụ gỗ sưa. Theo đó Bộ yêu cầu tạm dừng trên toàn quốc việc khai thác gỗ sưa cho đến khi có hướng dẫn mới của Bộ đối với cả cây có nguồn gốc tự nhiên và cây trồng.

Hà Nội: Ban quản lý công viên đốn cây cổ thụ... bán

Cây sưa ở số 35 Thuốc Bắc (Hà Nội) suýt bị làm thịt. Ảnh: TPO
Cây sưa ở số 35 Thuốc Bắc (Hà Nội) suýt bị làm thịt.
Chỉ thị yêu cầu tạm thời dừng việc xuất bán, tiêu thụ loại gỗ sưa là tang vật của những vụ vi phạm hành chính và vụ án hình sự cho đến khi lập lại được trật tự trong quản lý, bảo vệ rừng gỗ sưa.

Mặt khác, Bộ yêu cầu thống kê ngay các loài cây và diện tích trồng (đối với rừng tập trung) các loài cây, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, nhóm IA, trong đó có cây gỗ sưa, của các tổ chức, cá nhân, gia đình, được trồng qua các năm tại địa phương.

Bộ đề nghị thống kê khối lượng gỗ sưa, các loại là tang vật của các vụ vi phạm hành chính, vụ án hình sự trên địa bàn để báo cáo lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Bộ.

Bộ NN&PTNT yêu cầu giám đốc các Sở NN&PTNT tỉnh thành thực hiện nghiêm túc các quy định và nghiêm cấm khai thác, khai thác tận dụng, tận thu gốc, rễ, cành, ngọn, mảnh vụn của gỗ sưa có nguồn gốc từ rừng tự nhiên dưới mọi hình thức.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, một số địa phương như Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam, và Quảng Bình, v.v... tình hình khai thác trái phép gỗ sưa (từ gốc, đến rễ, cành, ngọn, các loại mảnh vụn) từ rừng tự nhiên diễn ra rất phức tạp, khó kiểm soát cả việc vận chuyển.

Tại một số địa phương khác, một số người tự gây trồng được loài gỗ quý này đã tự khai thác cây dù chúng chưa đến tuổi khai thác do biết giá trị cao của cây.

Ngoài ra Bộ còn đề nghị tổ chức đánh giá tình trạng thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm tại các địa phương để có phương án quản lý, bảo vệ các khu rừng có loài cây gỗ sưa.

(Theo TPO)

contentlength: 3647
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..