Tạm đình chỉ công tác Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Quốc Trượng

17:04 14/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tam dinh chi cong tac Pho tong Thanh tra Chinh phu Tran Quoc Truong
Ông Trần Quốc Trượng, Phó tổng thanh tra Chính phủ (ảnh: Ngọc Thắng)

Làm rõ sai phạm của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh

Ông Quách Lê Thanh đưa 2 con và 1 cháu vào làm việc ở Tổng Công ty dầu khí trong thời điểm thanh tra?

Theo ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ, tối 13/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe Bộ Công an báo cáo tiến độ và kết quả điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhận hối lộ, xảy ra trong quá trình thanh tra các công trình xây dựng của ngành dầu khí (từ năm 2001 - 2003) liên quan đến một số cán bộ Thanh tra Chính phủ (TTCP)".

Tham dự cuộc họp có Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương, Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư 6 (2), Viện KSND tối cao, TTCP.

Người phát ngôn của Thủ tướng cho biết: sau khi nghe Cơ quan An ninh điều tra và đại diện lãnh đạo Bộ Công an báo cáo, nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các cơ quan tham dự và ý kiến của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận đây là vụ án phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, những người phạm tội là cán bộ, công chức trong TTCP. Thủ tướng yêu cầu: "Vụ án đã được khởi tố điều tra 9 tháng. Các cơ quan pháp luật phải khẩn trương làm rõ và có kết luận điều tra để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo pháp luật, đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm và cũng không để oan sai, kiện toàn TTCP và củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước".

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: "Đối với 3 bị can đã khởi tố, tạm giam (gồm Lương Cao Khải, Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bảy), Cơ quan điều tra (CQĐT) phối hợp chặt chẽ với Viện KSND tối cao tiếp tục thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của các bị can theo tội danh đã được khởi tố, hoàn chỉnh hồ sơ, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo pháp luật". Còn về những nội dung trong đơn tố cáo đối với bị can Dương Văn Lực gửi các cơ quan chức năng, Thủ tướng giao cho Tổng TTCP tiến hành thanh tra làm rõ, nếu có đủ chứng cứ vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ cho CQĐT xử lý theo pháp luật.

Về việc các công chức TTCP nhận tiền bồi dưỡng của đơn vị đang bị thanh tra (đã thừa nhận là có nhận 500.000 đồng), Thủ tướng cho rằng việc làm này cũng là vi phạm quy chế thanh tra, vi phạm Pháp lệnh công chức, phải nghiêm túc kiểm điểm và phải nộp số tiền đã nhận cho các đơn vị trên. Tổng TTCP phải xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc và không để những người này làm công tác thanh tra.

Đáng chú ý nhất, Thủ tướng đã yêu cầu CQĐT tập trung điều tra "làm rõ và có kết luận chính xác về trách nhiệm của ông Trần Quốc Trượng (Phó tổng TTCP) và ông Quách Lê Thanh (nguyên Tổng TTCP) trong việc để cán bộ đoàn thanh tra cố ý làm trái quy định thanh tra, kết luận thanh tra sai, nhũng nhiễu, nhận hối lộ đơn vị bị thanh tra, làm giảm nhẹ và bỏ lọt tội phạm", "điều tra làm rõ việc bị can đã bị khởi tố khai đưa tiền hối lộ cho ông Trần Quốc Trượng, nếu đủ chứng cứ phạm tội nhận hối lộ phải khởi tố xử lý nghiêm minh theo pháp luật".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu cơ quan công an điều tra làm rõ việc ông Quách Lê Thanh "chỉ đạo kết luận thanh tra giảm nhẹ mức độ sai phạm của đối tượng bị thanh tra, không xử lý hình sự, để bỏ lọt tội phạm; và tiến hành xác minh làm rõ việc dư luận phản ánh ông Quách Lê Thanh đưa 2 con và 1 cháu vào làm việc ở Tổng công ty Dầu khí trong thời điểm thanh tra tại Tổng công ty Dầu khí". Bộ Công an được yêu cầu báo cáo kết quả điều tra các việc nêu trên lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2006.

Trong khi chờ kết luận điều tra, để không cản trở, tạo thuận lợi và bảo đảm khách quan trong quá trình điều tra, Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Ban bí thư cho phép Thủ tướng Chính phủ "ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời gian 3 tháng đối với ông Trần Quốc Trượng theo Pháp lệnh công chức".

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 6515
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam