“Tấm chăn” ngân sách

17:01 20/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Vừa rồi khi trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo có đưa ra hình tượng “Tấm chăn ngân sách” để có ý nói rằng “tấm chăn” ấy không thể đắp hết từ đầu đến chân, nếu miễn học phí thì “tấm chăn” sẽ bé đi, cũng đồng nghĩa với việc có nhiều học sinh bỏ học.

“Tấm chăn” ngân sách

(ANTĐ) - Vừa rồi khi trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo có đưa ra hình tượng “Tấm chăn ngân sách” để có ý nói rằng “tấm chăn” ấy không thể đắp hết từ đầu đến chân, nếu miễn học phí thì “tấm chăn” sẽ bé đi, cũng đồng nghĩa với việc có nhiều học sinh bỏ học.

Nếu điều chỉnh học phí từ những khu vực có thu nhập trên mức bình quân thì sẽ miễn được học phí cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đi học.

Tất nhiên người viết bài này biết Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo cũng chỉ đề cập đến tổng thể của vấn đề, chứ tính chi ly từ thực tế thì vấn đề không phải nằm ở đó.

Bởi vì, ai cũng biết rằng số phụ huynh học sinh có thu nhập trên mức bình quân không nhiều mà hầu hết phụ huynh học sinh đều có thu nhập bình quân hoặc dưới mức bình quân. Nói chung là nghèo.

Nếu chỉ tính tiền học như hiện nay là 550.000 đồng/người/tháng, nhà có hai người đi học thì tiền học phí đã là 1.100.000đ, rồi tiền sách vở, quần áo, ăn uống, xăng xe… ít ra cũng phải mất thêm 500.000đ/người. Nghĩa là chỉ riêng phần học phí và sinh hoạt cho 2 người đã là 2.200.000 đ/tháng.

Chưa dừng lại ở đó, hai người đi học này còn phải học thêm, ôn thi, vi tính, ngoại ngữ… nên số tiền nói trên sẽ còn tăng mà cha, mẹ đi làm gộp hai đầu lương lại cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Thế thì những khoản chi phí khác cho cả một gia đình phần còn lại sẽ thiếu hụt nên “tấm chăn ngân sách gia đình” không chỉ bé, không thể đắp từ chân đến đầu mà có khi còn…. rách tả tơi.

Nếu làm giáo dục mà cứ chăm bẵm vào chuyện tăng học phí thì học phí sẽ không có điểm dừng bởi đồng tiền luôn trượt giá so với đồng lương thường đứng yên, nếu có tăng cũng tăng rất chậm so với tốc độ trượt giá của đồng lương.

Không cứ gì ở vùng sâu, vùng xa, với mức học phí như hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh cũng không hiếm gia đình có hai con đi học phải nghỉ học một đứa.

Để có một kế hoạch phát triển Giáo dục-Đào tạo lâu dài, không thể cứ loay hoay tính toán mãi bài toán học phí mà càng giải càng rối.

Nên chăng Nhà nước chỉ có một loại chăn, đắp đủ từ chân tới đầu cho hệ thống trường công lập, điểm chuẩn thật cao để thi tuyển học sinh giỏi vào học miễn phí.

Còn lại là hệ thống trường tư, trường dân lập. Nơi dành cho em gia đình khá giả, đủ sức đóng học phí và lựa chọn trường để vào học và hai chương trình dạy như nhau, thi tốt nghiệp như nhau và giá trị bằng cấp cũng như nhau.

Đó cũng chính là xã hội hóa giáo dục vậy.

Tâm Minh

VietBao.vn
contentlength: 4099
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam