• 21h04 : Giải cứu tin thành công, bắt gọn tên cướp

(TPO) Nhóm PV Tiền Phong tường thuật trực tuyến từ hiện trường, số 18 – Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Tây : Vụ giải cứu con tin thành công xuất sắc, chỉ có một chiến sĩ công an bị thương nhẹ. Con tin được an toàn tuyệt đối. Ngay tại hiện trường, TP đã trao tặng 2 triệu đồng cho các chiến sĩ tham gia phá án. Xem video độc quyền của TPO về quá trình giải cứu tại đây .

  • TP trao tặng “nóng ” các chiến sĩ công an trực tiếp tham gia vụ giải cứu con tin 2 triệu đồng.
  • Xem Video độc quyền toàn bộ quá trình giải cứu do phóng viên TPO thực hiện tại bên trong và bên ngoài tòa nhà.

Thượng sĩ Vũ Đăng Quang, người đầu tiên đột nhập tiếp cận đối tượng - ảnh TPO chụp lúc 21h15

Tên cướp Tống Văn Hậu vừa bị bắt sống. Ảnh : TPO chụp lúc 22h15 tại trụ sở CA Tỉnh Hà Tây.

TP tặng "nóng" ngay tại hiện trường 2 triệu đồng cho các chiến sĩ cảnh sát phá án

PV Hữu Quang thay mặt báo TP trao tặng quà cho các chiến sĩ.

Thay mặt Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây, ông Tô Thường, Giám đốc công an tỉnh xúc động nói: "Chúng tôi chân thành cảm ơn TP đã kịp thời quan tâm và động viên những chiến sĩ công an đã dũng cảm bắt cướp, giải cứu con tin. Đây là một chiến công xuất sắc mà các chiến sĩ đã xả thân, quên cả tính mạng của mình để đem lại sự bình yên cho nhân dân và tất cả đã trở về an toàn."

Tiền Phong phỏng vấn đ/c Đinh Trọng Tiến, Trung úy đội cảnh sát hình sự công an thị xã Hà Đông - người trực tiếp đột nhập vào thứ hai sau thượng sĩ Quang và dẫn giải tên cướp ra xe, và là người duy nhất trong tốp đột nhập không có áo giáp chống đạn :

"Tôi nằm trong tốp yểm trợ cho đồng chí Quang xông vào. Nếu tên cướp nổ súng, chúng tôi sẽ bắn.

Lúc cửa bật mở, tên cướp đè con tin xuống dưới sàn. Lúc đó, không xác định được đâu là cướp nhưng Quang thấy nó cầm con dao khoảng 40 cm, anh Quang lao vào.

Tôi cầm được 1 tay đối tượng, đầu gối tôi đè vào cổ hắn. Tôi là người duy nhất không có áo giáp, nhưng chỉ có mình tôi có mặt nạ phòng hơi cay. Tôi đè sát hắn xuống sàn. 2 phút sau có lực lượng tiếp ứng. Một người giật dao đưa anh Quang nhưng hình như Quang giật được súng và phát hiện là súng giả. Tôi không hề biết, lúc đó tôi chỉ nghĩ đến chuyện khống chế tên cướp...

Khi tôi bắt được đưa hắn ra, hắn nói bình tĩnh nói : " Bây giờ tôi mới chính thức đầu hàng các ông, các ông không cần phải làm gì hơn !".

Một trong những chiến sĩ trong toán đột nhập đầu tiên vào nhà để tiếp cận đối tượng.
Khi về đến trụ sở, tên cướp còn nói: Nếu đó là súng thật hôm nay các ông sẽ gặp nguy hiểm, nhưng chúng tôi đã trả lời: chúng tôi là công an và chúng tôi không sợ gì cả"

Thông tin mới nhất : Súng của tên cướp dùng là súng giả. Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho biết.

22h01 : Tiếp tục phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng cảnh sát bảo vệ phòng tư pháp Hà Tây - Người trực tiếp xông vào cùng các chiến sĩ :

Tên này khoảng gần 30 tuổi, một thanh niên rất khỏe mạnh, có một dao găm, một khẩu súng. Đó là một khẩu súng giả, súng ga bật lửa, giống khẩu K54.

Nhân thân tên cướp :

Tống Văn Hậu quê Hải Dương, cư trú ở 53 Ái Mộ, Gia Lâm. Là công nhân cơ khí, thợ nguội, nhà máy cơ khí xe lửa Gia Lâm, đã bị sa thải.

Sinh ngày 9/5/1966.

Hiện Y đã bỏ vợ và có 1 con gái.

22h24

Nhận được thông tin, ban giám đốc chỉ huy đến ngay hiện trường. sau khi nắm được tình hình, chúng tôi quyết định triển khai nhằm bắt sống tên tội phạm.

Ban đầu nó yêu cầu 100 triệu và một ô tô để đi. Đến 6h tối thì chỉ yêu cầu dẹp ra để đi.

BGD công an tỉnh quyết định bắt sống, tập kích bằng 2 mũi cửa sau và tum. Mỗi mũi 5 – 6 người.

Khi vào rất tối, chúng tôi không dám bật điện vì sợ bắn. Tất cả chúng tôi lần từng bước... Khi bật điện, chúng tôi lan tỏa ra các phòng, khi không thấy tại tầng 1, 3,4 chúng tôi đã tập trung vào tầng 2, đạp bung cửa và đánh vật lộn với tên cướp. Con tin chỉ bị ngạt thở vì hơi cay. Chúng tôi không nổ súng, chỉ có lựu đạn cay nổ...

Ông Tô Thường _ GĐ CA Hà Tây trực tiếp chỉ đạo trận đánh qua điện thoại.

Lúc đó chúng tôi dự đoán khả năng tên cướp có đồng bọn bên ngoài. Tên cướp rất bình tĩnh, hắn nói : “Các ông đang ở nóc nhà, tôi sẽ giết chết con tin...”

Mình có nghĩ nó nổ súng không ?

Có... chắc chắn!

Mất bao nhiêu thời gian để khống chế đối tượng ?

Khỏang 15 phút để tiếp cận con tin và bắt sống tính từ lúc cạy cửa ra vào.

Các anh có định tiêu diệt tên cướp không ? Đó là phương án cuối cùng, Nhưng mục tiêu đặt ra là bắt sống

Dùng sào beng cậy cửa để hạn chế tiếng ồn. Đối tượng không hay biết vì đã có một số động tác đánh lạc hướng, giả vờ tấn công. Đối tượng nằm ở tầng 2, đóng cửa gỗ.

21h50 : Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ tư pháp Hà Tây, ông Nguyễn Hữu Tuấn kể lại cho phóng viên TPO biết toàn bộ diễn biến vụ việc như sau:

“Đây là một tội phạm nguy hiểm, bắt cóc con tin có vũ khí. Nó rất khỏe. Tên cướp đã khống chế một bà già và thanh niên 20 tuổi cho đến khi bị bắt. Khi nhận được tin báo, anh em công an đã bàn đi tính lại và chia làm 2 mũi (mỗi mũi từ 4-5 chiến sĩ) từ trên tum xuống và từ cửa sau vào.

Các chiến sĩ đã phải chiến đấu, vật lộn với tên cướp có thể hình rất to khỏe. Tên cướp dùng dao chống trả rất quyết liệt. Tất cả anh em đã rất dũng cảm lao vào...

Mình tung lựu đạn cay, nó rút dao đâm, 1 chiến sĩ bị thương vào tay do dao đâm. Theo tôi thì tên tôi phạm này rất manh động và cực kỳ nguy hiểm"

Hiện tại, Ông Tuấn chưa cung cấp thông tin thân nhân tên tội phạm.

Đào Duy Đạt, 13 tuổi, người chứng kiến sự việc ngay từ đầu, đến bây giờ vẫn còn sợ hãi khi kể lại sự việc: “Em rất sợ, nhất là lúc nổ súng. Nhưng các chiến sĩ cánh sát thật dũng cảm. Sau này em sẽ làm cảnh sát!”
21h40: Hiện phóng viên TPO đang có mặt tại trụ sở CA tỉnh Hà Tây để tìm hiểu về nhân thân của tên cướp táo tợn này. Chiến sĩ cảnh sát bị thương (bị rách ở tay) là Thượng sĩ Vũ Đức Quang, CA Tỉnh Hà Tây. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trong giây lát...

21h17: Theo lời của anh Thắng, một cảnh sát đặc nhiệm là người đột nhập trực tiếp vào ngôi nhà cho biết khi vào đến ngôi nhà, thấy tên cướp đang dùng cả súng và dao khống chế con tin. Bằng các động tác võ thuật, các cảnh sát đặc nhiệm đã quật ngã tên cướp. Hiện cả con tin và tên cướp đã được đưa về trụ sở công an tỉnh Hà Tây.

Các chiến sĩ đặc nhiệm mặc thường phục đã khống chế tên tội phạm

Anh Vũ Đình Sang, nhân chứng tại hiện trường cho biết anh ở ngay gần khu bắt cóc con tin và không thể ngờ rằng lại có thể xảy ra bắt cóc con tin tại đây. Lúc chưa bắt được, chúng tôi rất hoang mang. Tôi đã nghi rằng phải qua đêm nay mới có thể bắt được. Lực lượng công an thực sự rất giỏi. Chúng tôi vô cùng cảm phục !

21h10: Một chiến sĩ công an rất trẻ một tay cầm súng, một tay cầm dao là hung khí của tên cướp hiên ngang bước ra từ ngôi nhà số 18... Người dân đang tung hô người chiến sĩ công an này để bày tỏ niềm vui mừng. Tên cướp đã được đưa lên xe chở đi. Con tin được an toàn tuyệt đối. Hoan hô các chiến sĩ cảnh sát quả cảm !

21h04: Tiếng còi xe cảnh sát liên tục hú lên. TPO quan sát thấy một chiến sĩ cảnh sát đã bị thương vào tay. Tên cướp đang bị các chiến sĩ dũng cảm của chúng ta dong ra xe. Hoan hô các chiến sĩ CA quả cảm !!! Cả một biển người đã vỗ tay như sấm dậy cùng những tiếng hô vang biểu thị sự thán phục của dân chúng. Chúng tôi thấy người cháu vẫn còn sống và vừa chạy ra khỏi nhà trong trang phục áo ba lỗ.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ tư pháp Hà Tây : Trước khi bị bắt, tên cướp đã dùng dao chống trả rất hung hăng. Ngoài một chiến sĩ bị thương vào tay, lực lượng cảnh sát không bị một thương vong nào.

21h02: Nhiều tiếng nổ đã phát lên, khói từ từ tầng 2 bốc lên, có thể đó là hơi cay.

21h00: Hàng chục cảnh sát mặc thường phục công an đang đột nhập vào ngôi nhà từ tất cả các tầng 2, 3, 4 và tum. Tất cả các phóng viên đang hướng máy ảnh hồi hộp theo dõi từng động tác của các chiến sĩ đặc nhiệm.

20h50: Cửa sau số nhà 18 đã bật mở và các chiến sĩ công an mặc áo chống đạn đã xông vào ngôi nhà từ cửa hậu.

Hiện rất nhiều người dân trong khu vực đã tự rủ nhau rời khỏi hiện trường để tới các hàng càphê internet lân cận xem tường thuật trực tiếp từ tờ báo đầu tiên phát hiện vụ việc và tường thuật online.

Lực lượng đặc nhiệm mặc áo chống đạn đã bắt đầu đột nhập vào số nhà 18 từ phía sau

20h45 : Ông chủ nhà đang tiếp xúc với phóng viên TPO trong tình trạng hoảng loạn cho biết, ông đã yêu cầu các bạn bè ở Bệnh viện quân y 103 đưa một số bình ô xy và dụng cụ cấp cứu tới để đề phòng cấp cứu cho người cháu đang bị không chế bởi tên cướp.

Ông Trịnh Nguyên Hòe – Thượng tá quân đội, chồng của bà Thắng đang gọi điện vào bên trong ngôi nhà.
20h40 : Ông Trịnh Nguyên Hòe – Thượng tá quân đội, chồng của bà Thắng đang nói chuyện với phóng viên TPO cho biết tên cướp yêu cầu đưa 100 triệu và cấp 1 ô tô. Ông Hòe cho biết : Buổi chiều, khi gọi điện đến vào nhà, khi người cháu nhấc máy, ông đã nghe thấy giọng tên cướp quát lên: Mày có muốn chết mấy mạng không, tao không còn gì nữa đâu.

Bà chủ nhà đã bị giữ 20 – 30 phút trên tầng 4 sau đó được yêu cầu xuống tầng 2. Bà này đã chạy ra ngoài sang nhà hàng xóm gọi điện báo công an. Hàng xóm của bà Thắng cho biết.

20h25 : Theo nguồn tin của TPO, tên cướp đã có thông điệp tiếp theo tới lực lượng cảnh sát : Đề nghị giải tán đám đông dân chúng đang tụ tập trước ngôi nhà. Cảnh sát đang nỗ lực giải tán đám đông theo yêu cầu của tên cướp. Thỉnh thoảng cảnh sát lại lướt đèn pha rọi vào ngôi nhà tên cướp đang trấn giữ... Hiện vẫn chưa rõ động cơ, mục đích của tên cướp táo tợn này.

Bà chủ nhà với tâm trạng vô cùng đau khổ và hoảng loạn
20h15 : Hiện tại giao thông trên đường Phùng Hưng vẫn thông suốt do nỗ lực của các lực lượng cảnh sát và quân đội dẹp đường.

Chúng tôi bắt đầu thấy cảnh sát dùng một sợi dây ngăn cách dân chúng tới xem ra khỏi khu vực nguy hiểm, chỉ chừa lại một lối rộng chừng 7m trước cửa ngôi nhà số 18. Cảnh sát đặc nhiệm đang tìm cách để tiếp cận nhà số 18 từ các căn nhà liền kề...

20h13 : Vào thời điểm hiện nay (20h13"), hàng ngàn ngưuời dân hiếu kỳ đã tụ tập chật cứng hai bên đường đối diện tòa nhà và ngay sát ngôi nhà số 18, khiến lực lượng công an khó khăn trong việc tác nghiệp.

Theo quan sát của phóng viên TPO, hiện có rất đông các phóng viên báo đài đang tập trung bên trong khu vực cách ly để trực tiếp đưa tin. Ước tính lên tới 30 phóng viên.

Hiện tại, tên cướp táo tợn vẫn tiếp tục cố thủ trong nhà và tắt toàn bộ hệ thống điện của ngôi nhà này. Vào lúc 19h40", lực lượng đặc nhiệm đã tiếp cận cánh cổng ngôi nhà để kiểm tra hệ thống cửa ra vào. (Ấn F5 để tiếp tục cập nhật).

Hàng trăm cảnh sát hình sự và lực lượng đặc nhiệm công an Hà Tây đã triển khai vào các vị trí, bao vây theo dõi mọi di biến động của tên cướp.

Cùng lúc, tại ngôi nhà số 19 bên cạnh, Ban Giám đốc công an Hà Tây và lãnh đạo của đơn vị quân đội đóng trên địa bàn này vẫn đang tiếp tục họp bàn triển khai các phương án tác chiến.

19 giờ : Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động Công an tỉnh Hà Tây đã chuyển đến những chiếc áo chống đạn và hệ thống đèn thiết bị chiếu sáng. Rất có thể, lực lượng cồn an sẽ phải dùng đến biện pháp mạnh là tấn công. Trước đó ít phút, ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây đã mượn tạm ngôi nhà 5 tầng số 19 (nằm cạnh nhà mà bọn bắt cóc đang cố thủ) để bàn kế hoạch tác chiến. TPO đang tiếp tục cập nhật...

Khung cảnh tại hiện trường. Ảnh TPO

Hiện giờ, lực lượng công an vẫn chưa xác định được vị trí của đối tượng bởi chúng đã cắt bỏ toàn bộ đèn trong nhà. Lực lượng công an cũng đã nhiều lần gọi điện liên lạc vào trong nhà nhưng tên cướp không nhấc máy.

Mãi đến lúc 19 giờ 10 phút, tên cướp đã chịu nhấc máy, liên lạc với công an qua điện thoại cố định trong nhà. Hiện chưa có thông tin chính xác về yêu sách của tên cướp đưa ra nhưng lực lượng công an đã cho người mang thức ăn và nước uống vào bên trong qua tầng tum.

Có mặt tại hiện trường, đại tá Tô Thường, giám đốc CA tỉnh Hà tây đang trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc. Theo một cảnh sát đang có mặt tại hiện trường, rất có thể họ sẽ phải dùng đến biện pháp mạnh. Hiện các áo giáp chống đạn đang được các chiến sĩ chuyển tới hiện trường. TPO quan sát họ đang tranh thủ chia nhau từng miếng bánh lót dạ để tiếp tục đấu tranh với tên tội phạm liều lĩnh và nguy hiểm này. TPO tiếp tục cập nhật...

Khoảng 2h30 đến 3h chiều ngày 11/5, một người đàn ông trạc 40 tuổi đã đến nhà bà Nguyễn Thị Thắng, cán bộ Viện Bỏng Quốc gia ở số nhà 18 đường Phùng Hưng, thị xã Hà Đông (Hà Tây), nằm đối diện Viện Bỏng Quốc gia thông báo con gái tên là Hằng bị tai nạn và đã được đưa vào bệnh viện Việt - Đức để cấp cứu.

Bà Thắng vội đi lên tầng 4 để chuẩn bị đồ đạc, người đàn ông này lập tức đi theo và rút súng ra không chế. Tên cướp đã dong bà xuống tầng 2, và uy hiếp những người có mặt trong nhà. Lợi dụng sơ hở của tên cướp bà Thắng chạy ra ngoài hô hoán. Hiện nay tên đang cố thủ trong nhà uy hiếp một người cháu của chủ nhà. TPO đang tiếp tục cập nhật...

Khung cảnh tại hiện trường, trước cửa nhà tên cướp đang cố thủ. Ảnh chụp lúc 17h05 ngày 11/5/2005. Ảnh : TPO

Chưa kịp hiểu hết đầu đuôi sự việc thì gã đàn ông bất ngờ rút khẩu súng ngắn giấu trong người uy hiếp những người có mặt trong nhà. Lợi dụng sơ hở của tên cướp bà Thắng chạy ra ngoài hô hoán.

Lúc này trong nhà còn cháu trai bà Thắng tên là Hồng Phong, 19 tuổi, đang ở nhà bà Thắng ôn thi Đại học. Ngay lập tức tên cướp kéo cửa sắt và cố thủ trong nhà.

CA Hà Tây phối hợp với lực lượng quân đội đã tiến hành phong tỏa khu vực. Hiện giờ (19 giờ 02), đối tượng chưa đưa ra yêu sách gì.

Rất nhiều người tò mò đã tụ tập kín hai bên đường để theo dõi vụ việc.

Phóng viên Tiền Phong đang có mặt tại hiện trường sẽ tiếp tục tường thuật trực tiếp về diễn biến mới nhất của vụ việc nghiêm trọng này.

Tiếp tục cập nhật trong giây lát...

Tùng Duy – Công Hùng - Phạm Tuyên - Káp Long - Hữu Quang

Phóng viên quay video : Trọng Nghĩa

(Tường thuật trực tiếp từ hiện trường)

Chùm ảnh trực tiếp từ vụ giải thoát con tin ở Hà Đông

Phóng viên TPO đã có mặt tại hiện trường ngay từ những phút đầu tiên của vụ bắt cóc con tin hy hữu. TPO cũng là tờ báo điện tử đầu tiên tường thuật trực tuyến vụ việc gây chấn động này trên mạng. Và dưới đây là những bức ảnh chúng tôi ghi được theo tiến trình vụ việc.

Phản hồi của độc giả

Tên: ĐOÀN XUÂN KIÊN

Email: traingheodatto@yahoo.com

HOAN HÔ CÁC ĐỒNG CHÍ CÔNG AN ĐÃ HOÀN THÀNH NHIÊM VỤ XUẤT SẮC

Tên: Vu Trung Huy

Email: mua_codon2000@yahoo.com

Than phuc nguoi chien si cong an

Toi la mot cong dan viet hien dang song tai nuoc ngoai , toi co thuong ghe vao trang nay de doc bao ve tin tuc Viet Nam, thay viec cac chien si canh sat moi bat duoc ten toi pham nguy hiem , toi thay rat than phuc.

Việt Báo
contentlength: 32300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam