TP.HCM kiên quyết thu hồi đất dự án "treo"

15:46 01/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Qui hoạch - Kiến trúc TP. HCM, thanh tra các quận huyện... đang rà soát tìm hiểu nguyên nhân vì sao TP.HCM lại là một trong những điểm nóng về quy hoạch "treo" của cả nước. Theo đó, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sẽ kiên quyết thu hồi đất của các dự án “treo.

TPHCM kien quyet thu hoi dat du an treo
Một khu quy hoạch treo ở khu Nam TP.HCM

Thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM còn 389 dự án “treo”, chiếm 55,7% tổng số 700 dự án đã được phê duyệt, gây ảnh hưởng nhiều đến việc phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quận huyện và đời sống của hàng chục ngàn hộ dân nằm trong các khu vực này.

Điển hình các dự án “treo” lâu năm như dự án quy họach khu dân cư phường 22 quận Bình Thạnh từ 12 năm nay, trên 264 hộ dân phải sống chung với nuớc ngập, điều kiện vệ sinh kém. Dự án khu dân cư - công viên Khánh Hội (quận 4) với diện tích trên 22,5 ha làm ảnh huởng đến cuộc sống của 1.800 hộ nơi đây từ trên 20 năm qua; hoặc dự án mở đường 39 ở phương Bình Trưng Tây, quận 2 bị "treo" hơn 10 năm qua làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trên 500 hộ dân ở đây...

Theo ông Nguyễn Minh Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: "Nguyên nhân chính của tình trạng này là vướng khâu đền bù, giải tỏa giữa chủ đầu tư với các hộ dân diện quy hoạch, giá đất đền bù chưa thỏa đáng hoặc tỷ lệ hoán đổi đất chưa phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trong các dự án lớn không có đủ khả năng tài chính và năng lực chuyên môn làm cho nhiều dự án kéo dài, phải vay nợ ngân hàng lên đến 29.000 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án xây dựng nhà ở".

Qua kiểm tra các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đang thực hiện, các cơ quan chức năng đã phát hiện có đến 75% dự án phải điều chỉnh hoặc có vi phạm so với quy hoạch được duyệt (2.250/3002 dự án).

Ngoài ra, theo Sở Qui hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đến nay vẫn còn tình trạng quy hoạch "chạy" sau xây dựng và việc phê duyệt quy hoạch chi tiết của hầu hết các quận, huyện đều chậm so với thời gian qui định. Qua điều tra, tổng diện tích đất dân dụng tại Thành phố cần phải lập quy hoạch là 73.544 ha, nhưng đến nay Thành phố mới phê duyệt qui hoạch chi tiết được 34.000 ha, trong khi diện tích các dự án “treo” cần phải điều chỉnh qui hoạch lên đến gần 9900 ha.

Được biết, qua các đợt kiểm tra các dự án treo từ năm 2003 đến nay, UBND TP.HCM đã thu hồi 4,3 triệu m2 đất của 29 dự án “treo” mà các đơn vị không có khả năng thực hiện hoặc dự án không khả thi... Ưu tiên xây dựng những chung cư phục vụ tái định cư cho 4.715 hộ dân phải sống tạm cư từ nhiều năm qua, giải quyết dứt điểm qui hoạch treo tại khu dân cư phường 22 quận Bình Thạnh.

Hoàng Anh

Việt Báo
contentlength: 5070
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam