TPHCM: Ngày đầu tiên áp dụng quy định mới về nhập hộ khẩu

09:00 16/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPHCM Ngay dau tien ap dung quy dinh moi ve nhap ho khau
Cán bộ Phòng PC13 trực tiếp nhận hồ sơ

Sáng 15/2, dù chỉ mới 8 giờ nhưng đã có khoảng 200 người dân diện tạm trú tại TP.HCM đến Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC-TTXH) Công an TPHCM (số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1) để tìm hiểu và nộp hồ sơ xin đăng ký hộ khẩu (ĐKHK) theo quy định mới.

10 cán bộ chiến sĩ đã được bố trí trong một phòng khá rộng và tươm tất để tiếp nhận hồ sơ.

Tại phòng tiếp nhận hồ sơ luôn tấp nập người chờ giải quyết hồ sơ ĐKHK. Hầu hết người dân đều có tâm trạng phấn khởi vì với quy định mới này họ sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc trở thành công dân chính thức của TP.

Song, điều khiến không ít bà con lo lắng là một trong những điều kiện cần có để được xem xét hồ sơ xin ĐKHK là phải có giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Chẳng hạn trường hợp hộ bà Phạm Thị Năm, thuộc diện KT3 ở quận Tân Bình, dù nhà ở có giấy tờ hợp lệ, nhưng 20 năm qua vẫn chưa được giải quyết cho nhập hộ khẩu TP, mà không rõ lý do. Đích thân trung tá Võ Văn Nhuận, Trưởng Phòng CSQLHC-TTXH (PC13), xem xét và hẹn gia đình bà Năm ngày 18/2 đem hồ sơ, giấy tờ gốc có liên quan đến phòng để được giải quyết cụ thể.

Ông Nguyễn Xuân Hiệp, đi nhập hộ khẩu cho người nhà thì tỏ vẻ phấn khởi sau khi được tiếp nhận hồ sơ: "Em tôi đi làm ăn cá thể nên nhiều năm nay không được nhập hộ khẩu, với quy chế mới thì tôi thấy nhẹ nhõm cả người".

TPHCM Ngay dau tien ap dung quy dinh moi ve nhap ho khau

Đại tá Trần Triều Dương trực tiếp giải thích cho dân

Theo ghi nhận của chúng tôi, những cán bộ làm nhiệm vụ trong ngày cũng rất nhiệt tình, vui vẻ giải thích cặn kẽ những thắc mắc của dân. Tuy nhiên, phần lớn người dân đến đây đã lắc đầu ra về vì chưa có giấy chủ quyền nhà. Có mặt tại đây, đại tá Trần Triều Dương, phó giám đốc Công an TP, yêu cầu người dân nên liên hệ làm thủ tục hợp thức hóa nhà trước khi làm hộ khẩu. Bởi theo chỉ đạo của UBND TP, người tạm trú diện KT3 vẫn được đứng tên chủ quyền nhà nếu nhà không vi phạm các qui định của TP.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quyết Chiến (Tân Bình) dù có nhà, có tạm trú lâu năm nhưng làm nghề lái xe thuê cho tư nhân, nên không thể có hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội. Ngược lại anh Nguyễn Chí T. ở quận 7 không được doanh nghiệp đóng bảo hiểm nên theo anh, chỉ có cách để vợ đứng tên đăng ký kinh doanh, chấp nhận đóng thuế 3-4 tháng lấy biên lai thuế mới có thể nhập hộ khẩu được. Còn trường hợp bị xóa hộ khẩu gốc ở tỉnh thì sao? Một cán bộ của phòng PC13 giải thích đương sự phải về địa phương nhờ công an xác nhận thời điểm xóa khẩu. Đối với sinh viên ra trường thì phải nhờ đến sự xác nhận của công an nơi quản lý hộ khẩu khi còn đi học đại học tại TP.HCM.

Liên quan đến quy trình nhập hộ khẩu, chúng tôi đã trao đổi với trung tá Võ Văn Nhuận, Trưởng phòng PC13:

TPHCM Ngay dau tien ap dung quy dinh moi ve nhap ho khau
- Thưa ông, nếu có những trường hợp phức tạp xuất hiện như của bà Phạm Thị Năm thì sẽ xử lý như thế nào?

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Chúng tôi đã dự kiến và trong những trường hợp tương tự thì chúng tôi cũng bố trí cán bộ lãnh đạo trực tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong ngày thứ sáu hàng tuần.

- Những giấy tờ nhà như thế nào mới được xem là hợp lệ để xét cho ĐKHK?

- Trung tá Võ Văn Nhuận: UBND TPHCM đã có văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường có thông báo xác định những giấy tờ nào liên quan đến nhà đất được xem là hợp lệ, đó là căn cứ để xét.

Đại tá Trần Triều Dương (Phó Giám đốc Công an TPHCM) nhấn mạnh: Với quy trình mới hồ sơ ĐKHK được giải quyết rút ngắn hơn (chỉ có 15 ngày), trong trường hợp cần thẩm tra thì không quá 25 ngày và diện cho ĐKHK lần này cũng được nới rộng hơn.

Về vấn đề này, trung tá Phạm Văn Sáu - Trưởng Công an phường Bến Nghé, Q.1, cho biết: Theo quy định mới, quy trình đăng ký hộ khẩu sẽ được rút ngắn một cách đáng kể, hạn chế rườm rà phức tạp. Trước đây, người dân muốn xin nhập hộ khẩu tại TPHCM phải đến công an cấp phường nộp hồ sơ, phường chuyển hồ sơ lên quận rồi quận tiếp tục chuyển hồ sơ đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Sau khi Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thẩm tra xong gửi thông báo về quận, quận thông báo xuống phường và phường thông báo cho người dân kết quả.

Tuy nhiên bây giờ, người dân đăng ký hộ khẩu chỉ việc đến trực tiếp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nộp hồ sơ (những trường hợp ở xa có thể đến huyện nộp hồ sơ), sau khi có kết quả Công an TP sẽ thông báo kết quả để người dân biết. Riêng về Công an phường Bến Nghé, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi như: Hướng dẫn người dân các thủ tục, xác nhận thời gian người xin đăng ký hộ khẩu tạm trú trên địa bàn... để giúp người dân đủ điều kiện được nhập hộ khẩu tại TPHCM.

TPHCM Ngay dau tien ap dung quy dinh moi ve nhap ho khau

Người dân đến để ghi lại điều kiện nhập hộ khẩu

Nhiều người dân đề nghị nếu được, PC13 nên in qui định về các điều kiện nhập khẩu thành các tờ bướm phát cho dân để giảm áp lực cho cán bộ tiếp nhận; đồng thời tổ chức phát (hoặc bán) biểu mẫu hồ sơ tại PC13 chứ như hiện nay phải về quận huyện thì mất công quá!

Đến chiều cùng ngày, phòng đã thụ lý 15 hồ sơ đủ điều kiện ĐKHK. Đồng thời, hướng dẫn cho hơn 40 trường hợp bổ sung giấy tờ, thủ tục cần thiết và gần 150 người dân đến trong ngày đầu tiên để tìm hiểu thủ tục.

(Theo NLĐ-LĐ-TT)

contentlength: 9377
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam