TPHCM: Cưỡng chế 16 căn nhà xây trái phép

09:43 27/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPHCM Cuong che 16 can nha xay trai phep
Cưỡng chế, tháo dỡ nhà tại khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa sáng 26/1.

Sáng 26/1, quận Bình Tân (TPHCM) đã chuẩn bị một lực lượng khá “hùng hậu” gồm Cảnh sát 113, đội quản lý trật tự đô thị, xe cứu hỏa, cứu thương... để tiến hành cưỡng chế 16 căn nhà xây dựng trái phép tại phường Bình Hưng Hòa. Quá trình cưỡng chế hầu như không gặp sự phản ứng nào từ phía người dân.

Trước ngày cưỡng chế, UBND phường đã vận động 8/16 chủ căn hộ tự tháo dỡ một phần căn nhà. Ông Đào Minh Phú, trưởng ban điều hành khu phố 3, cũng cho biết đã vận động 10 trường hợp khác tự tháo dỡ dù chưa thuộc danh sách phải cưỡng chế.

Anh Trương Văn Phát, một trong những hộ được vận động tháo dỡ nhà trong sáng 26/1, cứ lẩm bẩm “hết rồi, hết rồi” khi kể về quá trình xây dựng căn nhà của mình. Mua đất hơn năm năm qua nhưng không có tiền xây nhà. Tháng 12/2006 anh vay 12 triệu đồng, lãi suất 1,2%/tháng cùng số tiền tích cóp xây căn nhà cấp 4, diện tích khoảng 50 m2, hết 40 triệu đồng. “Vào ở mới được nửa tháng, giờ phải tháo dỡ, tiếp tục đi ở nhà thuê” - anh cho biết.

Để xử lý nghiêm tình trạng vi phạm xây dựng và có biện pháp quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vừa chỉ đạo UBND quận Bình Tân nhanh chóng thực hiện qui hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại phường Bình Hưng Hòa; ngưng cung cấp điện, nước... cho những hộ xây dựng trái phép; chuyển công an xử lý hình sự những trường hợp đã bị xử lý hành chính nhưng tiếp tục tái phạm, có dấu hiệu chống lại người thi hành công vụ...

Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an quận Bình Tân nhanh chóng điều tra, kết luận vụ án để xử lý nghiêm theo pháp luật và công khai việc xử lý cho người dân biết.

Ông Nguyễn Văn Khoa, đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị quận Bình Tân, cho biết quyết định cưỡng chế có yêu cầu người xây dựng trái phép phải chịu chi phí cưỡng chế. Nhưng đa số hộ dân đều nghèo nên trước mắt phường chi trả chi phí này, sau đó quận xem xét hỗ trợ. Những hộ tự nguyện tháo dỡ hay bị cưỡng chế đều không được nhận khoản tiền hỗ trợ nà. Cũng theo ông Khoa, dự kiến trong tuần tới quận tiếp tục cưỡng chế 19 trường hợp trong tổng số trên 200 căn xây dựng trái phép tại phường Bình Hưng Hòa từ tháng 11/2006 đến nay.

Tuy nhiên theo thông tin cho biết, số nhà xây dựng trái phép trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa thực tế là hơn 300 căn. Một cán bộ phường ước tính chi phí xây dựng mỗi căn nhà bình quân khoảng 40 triệu đồng thì tổng số tiền xây dựng số nhà trên là khoảng 12 tỉ đồng. Nhiều người dân bức xúc lẽ ra phường, quận nên cương quyết ngay từ đầu sẽ không có chuyện xảy ra như hôm nay.

Theo Phúc Huy

Tuổi Trẻ

Việt Báo
contentlength: 7082
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam