TP. Huế: Không sợ lũ, chỉ sợ thiếu ăn, thiếu nước uống!

19:28 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS)Trưa 13/11, nước đã có rút nhưng vẫn ở mức cao. Nhiều phường ở vùng thấp trũng tại TP. Huế, nước lũ vẫn ở mức cao, người dân không hề ngại, mà chỉ lo thiếu nước uống và thức ăn.

Hai ngày nhai 4 gói mỳ tôm sống

Phường Phú Hiệp, một phường tập trung đông dân vạn đò, những hộ nghèo vùng ven sông Hương và sông Đông Ba, hầu hết họ là những người già, người kiếm bữa hôm phải lo bữa mai. Cuộc sống bao chồng chất, khó khăn, lũ về liên tiếp nhiều đợt trong vòng hơn một tháng. Người dân không sợ lũ, mà chỉ lo không đi làm được dẫn đến thiếu cơm, thiếu nước sạch.

d
Trẻ con vẫn vô tư bơi trong nước lũ ở phường Phú Hiệp (TP. Huế)

Tại Trường THPT Gia Hội, nơi được UBND phường Phú Hiệp chọn làm địa điểm đưa dân đến tránh lũ, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những đứa trẻ con tha hồ bơi, lặn trong sân trường nơi nước lũ cao quá ngực người.

Bố mẹ chúng phải lo chạy ngược chạy xuôi, người chèo ghe đưa khách kiếm thêm ít tiền để lo cơm cho cả gia đình đi tránh lũ nên không thể quản được những đứa con nhỏ đang vui chơi giữa vùng nước lũ.

Người dân đến đây ở tránh lũ đã hơn 2 ngày nay. Nước lũ lên nhanh nên họ hầu như không có những thực phẩm phẩm cần thiết đảm bảo cho cuộc sống như thức ăn, nước uống, bởi một lý do: họ quá nghèo!

n
Nơi tránh lũ chỉ có bà già và trẻ con

Ông Lê Văn Thuận, 72 tuổi có ngôi nhà bị cây đổ sập vào khiến vợ ông là Lê Thị Thái bị thương nặng ở chân không thể di chuyển được. Từ khi được tổ dân phố đưa đi tránh lũ, hai vợ chồng đã ở tầng 1, kê bàn ghế làm nơi ẩn cư mà nước lũ đã mấp mé mặt bàn. “Vợ chồng già nên chỉ ở tầng thấp, mỗi lần đi lại tui còn đỡ bà ấy được, chứ lên tầng cao thì tui không còn sức để cõng vợ”, ông Thuận giãi bày.

Cả hai ngày nay gạo, dầu, nước không có, ông bà chỉ ăn sống mỗi người 4 gói mỳ tôm được một “mạnh thường quân” phát cho: “Còn mấy gói để dành, nhỡ khi lũ mấy ngày liền lấy chi mà ăn, UB phường vẫn chưa hỗ trợ gì cho chúng tôi”.

Chị Lê Thị Thu có 5 đứa con nhỏ, cả gia đình chuẩn bị được một chiếc chiếu nát và một tấm chăn mỏng để đi tránh lũ. Ngày hôm qua, cả gia đình chị nhận được 20 gói mỳ tôm. Bọn trẻ thiếu bữa nên ăn sống hết. "Có muốn nấu chín cho con ăn uống tử tế thì cũng không có củi, không có nước, chỉ cho chúng nhai sống thôi”, chị Thu nói.

Chị Lê Thị Gái có đến 8 người con, sáng qua người ta phát cho nhỉnh hơn những gia đình khác được 30 gói mỳ tôm, cả nhà chia nhau ăn sống cầm bữa.

Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND phường Phú Hiệp ngày 13/11 là đã phát cứu trợ tổng cộng hơn 150 thùng mỳ tôm cho nhân dân bị lũ.

“Mấy ngày tới mệ không biết ăn gì”

Nhiều người dân nghèo đi tránh lũ của phường Phú Hiệp đang thấp thỏm lo những ngày sắp tới không biết lấy gì mà ăn. Bởi sự hỗ trợ của phường, của TP. Huế vẫn chưa thấy đến tay họ.

Mệ Nguyễn Thị Thìn, ngoài 80 tuổi lo lắng: ”Mỗi ngày bán rau ở chợ, kiếm cũng chỉ được 5 ngàn. Bây giờ lụt ngâm thế này, không kiếm đâu ra tiền. Lụt to mấy cũng không sợ, chỉ sợ những ngày tới không biết lấy gì ăn”.

n
Tại nơi tránh lũ.

Những người dân đi tránh lũ tại phường này vẫn không khỏi băn khoăn khi mà 2 vợ chồng và một đứa con nhỏ chưa đầy 1 năm tuổi phải dắt díu nhau đi trong dòng nước lũ, đi kiếm ít tiền để mua thức ăn cho cả gia đình.

Ngày hôm qua, anh Cụt để lại vợ và đứa con nhỏ lại nơi tránh lũ, một mình anh lội lũ lên chợ Đông Ba giữ xe đạp kiếm tiền, thế nhưng nước lụt to nên không ai thuê giữ. Tối trở về anh chỉ kiếm được mấy nghìn mua 2 bịch sữa cho con và 3 gói mỳ tôm cho cả 2 vợ chồng.

Nhìn cảnh những người đi tránh lũ múc nước lũ đục ngàu để làm nước sinh hoạt, nguy cơ bệnh tật đang đe doạ từng ngày.

Khi trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phường này đã không ngớt nói về phương châm 4 tại chỗ, và bây giờ phường lại có thêm 1 phương châm quản lý tại chỗ nữa.

Việc phường đã không quản lý tốt người dân bỏ nơi tránh lũ, không quản lý được những đứa trẻ bơi trong lũ là một điều đáng lưu tâm. Vậy phương châm như lãnh đạo phường đã nói không biết phường quản lý cái gì?

  • Đăng Khoa – Hoàng Táo
Việt Báo
contentlength: 8097
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam