TP Hồ Chí Minh: Trình tự giải quyết hồ sơ hành chính vẫn chưa minh bạch, rõ ràng !

23:50 03/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP Ho Chi Minh Trinh tu giai quyet ho so hanh chinh van chua minh bach ro rang
Ông Nguyễn Minh Triết trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trong giờ nghỉ (ảnh: D.Đ.M)

Hôm qua 3/7, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa VIII đã khai mạc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Minh Triết - Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Trong ngày làm việc đầu tiên, hội nghị đã nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND TP và công tác quy hoạch cán bộ của Ban Tổ chức Thành ủy.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh

Báo cáo tại hội nghị của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua cho biết, mặc dù bị tác động bởi giá xăng dầu tăng, hạn hán kéo dài, dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, nhất là hàng loạt các cuộc đình công xảy ra vào cuối năm 2005 đầu năm 2006 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và đời sống của hàng vạn công nhân..., nhưng 6 tháng đầu năm nay tình hình kinh tế - xã hội của TP vẫn tiếp tục ổn định và đạt kết quả khả quan trên nhiều mặt. Các dự án nâng cấp cải tạo đường Trường Chinh, dự án cầu Tân Thuận 2 cơ bản đã hoàn thành. Một số dự án khác đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện song song với công tác giải phóng mặt bằng như dự án đường vành đai phía Đông (cầu Phú Mỹ, cầu Rạch Chiếc), cầu nối khu A Nam Sài Gòn - cầu Phú Mỹ, nâng cấp mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Thủ Thiêm...

Trong thời gian này, có hơn 5.600 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 13.200 tỉ đồng, cả số lượng doanh nghiệp (tăng 27%) và vốn đều tăng so cùng kỳ. Đặc biệt, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao - đạt 887,7 triệu USD, trong đó lần đầu tiên Tập đoàn viễn thông Intel đã quyết định đầu tư hơn 600 triệu USD tại khu công nghệ cao. Riêng dự án Cảng container Hiệp Phước (tổng vốn 180 triệu USD) hiện đang trình Thủ

TP Ho Chi Minh Trinh tu giai quyet ho so hanh chinh van chua minh bach ro rang
Ông Nguyễn Văn Đua - Phó chủ tịch UBND TP.HCM: "Người dân vẫn còn phàn nàn về thủ tục và thái độ của công chức; thủ tục, trình tự giải quyết hồ sơ hành chính vẫn chưa minh bạch, rõ ràng, còn chậm chạp".

tướng phê duyệt...

Hành chính vẫn còn rườm rà, phức tạp

Một việc mà ông Đua cho là "gay gắt" hiện nay, đó là bố trí nhà tái định cư cho người dân bị giải tỏa nhà do làm dự án. Từ năm 1998 đến nay, có tổng cộng khoảng 100.000 hộ dân, trong đó 40.000 hộ bị giải tỏa trắng buộc phải di dời, nhưng TP chỉ bố trí tái định cư cho khoảng 6.000 hộ. Số đông hộ dân còn lại phải đi thuê nhà ở. Mặc dù TP đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và thực tế đã huy động được nhiều đơn vị tham gia với 71 dự án đăng ký xây dựng khoảng 30.000 căn hộ. Tuy nhiên, việc xây dựng vẫn diễn ra rất chậm, chỉ mới có 11 dự án đã và đang thi công với 3.749 căn hộ, 10 dự án đang lập thủ tục, 4 dự án chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, còn lại 46 dự án với gần 20.000 căn hộ chưa ký "cam kết" xây dựng với Sở Xây dựng.

Nguyên nhân, theo ông Đua là do một số chủ đầu tư không đủ năng lực về vốn lẫn trình độ thi công, một số dự án phải điều chỉnh nhiều lần, thủ tục hành chính còn rườm rà, chồng chéo; việc giải phóng mặt bằng vẫn rất khó khăn. Ngoài ra, chậm triển khai chương này là vì có một số nhà đầu tư có "tâm lý" e ngại, có ý chờ giá lên (giá nhà chung cư đang giảm - PV). Ông Đua nhìn nhận, trong việc này chính quyền TP đã không bảo đảm "lời hứa" của mình trước dân, không thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết của Thành ủy.

Trong lĩnh vực hành chính, tuy quy trình, thủ tục có được rà soát, điều chỉnh, nhưng nhìn chung vẫn còn "rườm rà, phức tạp, thiếu sự đồng bộ" giữa các cơ quan, các cấp chính quyền. Ông Đua cho biết, người dân vẫn còn phàn nàn về thủ tục và thái độ của công chức; thủ tục, trình tự giải quyết hồ sơ hành chính vẫn chưa minh bạch, rõ ràng, còn chậm chạp và còn "rất nhiều vụ việc phải giải quyết thông qua cuộc họp, hội nghị".

Cuối buổi sáng, hội nghị đã nghe ông Dương Quan Hà, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đề xuất kế hoạch công tác "Quy hoạch và đào tạo cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" theo tinh thần Nghị quyết 42 của Bộ Chính trị khóa IX và Kế hoạch "Quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Thành ủy quản lý giai đoạn 2006 - 2015". Theo đó, cán bộ lãnh đạo diện Thành ủy quản lý giai đoạn từ nay đến 2015 phải có tuổi đời bình quân thấp hơn hiện nay (50,13 tuổi), trong đó cán bộ tuổi từ 45-50 chiếm 60-70% và 20-25% trong tổng số là nữ; tất cả phải có trình độ đại học trở lên và có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Hôm nay 4/7, hội nghị thảo luận về công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ; quy chế làm việc của Thành ủy.

Theo tờ trình của UBND TP về nội dung "điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025", TP.HCM sẽ phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống lịch sử, văn hóa của TP; phát huy thế mạnh đặc thù sông nước, đồng thời tạo tính hấp dẫn để hội nhập và nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực. Theo quy hoạch này, đến năm 2010 TP duy trì quy mô dân số ở mức 7,2 triệu người; đến năm 2020 sẽ nâng lên 10 triệu người; trong đó nội thành (gồm các quận cũ và mới) khoảng 7,4 triệu người và các huyện là 2,6 triệu người. Để thỏa mãn quy mô trên, TP sẽ tổ chức phương thức cư trú theo hướng chung cư, giảm dần nhà phố.

Nguyên Thủy

Việt Báo
contentlength: 8679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam