TP Hạ Long: Một cửa... năm khóa?

Thứ năm, 30 Tháng sáu 2005, 17:34 GMT+7
 • Thực hiện việc cải cách hành chính, vừa qua, TP Hạ Long đã thành lập Bộ phận một cửa, từ phường lên thành phố để giải quyết phần lớn các thủ tục hành chính.

  TP Ha Long Mot cua nam khoa
  Cuối giờ trưa, một góc căn phòng của BPMC dân vẫn đứng, ngồi, chờ đến lượt được làm các TTHC

  Việc làm này bước đầu được dân đồng tình, hưởng ứng.

  Qua thời gian thực hiện hướng đi Một cửa, xem ra, người dân đi làm các hồ sơ dân sự đã bớt được phần nào nỗi phiền hà, bức xúc, nhất là ở cấp phường,

  P. Hồng Gai là một thí dụ. Tại đây, người dân đến làm các thủ tục khai sinh, hôn thú…đặc biệt là làm các bản kê khai để xin cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng nhà đất, hay quyền sử dụng nhà đất, gọi tắt là xin cấp sổ đỏ…đã được cán bộ, nhân viên Bộ phận một cửa P. Hồng Gai giải quyết khá chu đáo.

  Người đến làm các thủ tục hành chính được hướng dẫn với thái độ niềm nở, tận tình, nên việc hoàn tất hồ sơ để TP cấp sổ đỏ khá thuận lợi, ít phải làm đi làm lại nhiều lần.

  Tuy vậy, bộ phận một cửa của TP. Hạ Long vẫn còn nhiều việc chưa hợp lý, khiến dân vẫn băn khoăn. Có người nói: Tiếng là bộ phận một cửa, nhưng lại có đến 5 cái khóa là 5 nhóm: Chứng nhận, Phòng Quản lý - Đô thị, Kê khai thuế, Địa chính - Đô thị, Đăng ký và cấp giấy chứng nhận. Đi làm thủ tục hành chính qua được 5 cái khóa ấy đâu có dễ dàng?

  Cụ thể khi hồ sơ xin cấp sổ đỏ của dân đã được hoàn tất ở cấp P, được P chuyển lên TP để kiểm tra, xác minh phê duyệt xong, họ được P mời lên khai thêm: Tờ khai lệ phí trước bạ và Tờ khai nộp tiền SDĐ để kèm vào hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Người xin cấp sổ đỏ đem cả bộ hồ sơ này nộp lên bộ phận một cửa, bộ phận một cửa hẹn ngày làm việc tiếp.

  Đến ngày hẹn, nhóm Kê khai thuế của bộ phận một cửa sẽ cấp cho khách hàng một giấy nộp tiền vào kho bạc. Khách hàng nộp tiền xong, đem GCN đã nộp tiền, kèm theo 2 bản phô tô về nộp cho các nhóm của bộ phận một cửa. Tại đây, khách hàng lại được cấp tiếp hai tờ khai, mỗi tờ 2 bản, đó là Tờ khai lệ phí trước bạ và Tờ khai nộp tiền sử dụng đất.

  Nội dung 2 tờ khai này (giống hệt 2 tờ khai, khách hàng đã kê khai tại P), có quá nhiều khoản mục thừa, không cần thiết, khách hàng nhìn rối cả mắt. Thí dụ, Tờ khai nộp tiền SDĐ, trang 1, phần tự khai có đến 21 mục, nhưng thực tế, khách chỉ cần điền vào 5 mục mà 5 mục này, nhóm Kê khai thuế đã ghi sẵn ở trang sau, như : Diện tích đất sử dụng, loại đất, diện tích tính tiền sử dụng đất…


  Tờ khai lệ phí trước bạ có 26 mục, nhưng người khai chỉ phải ghi lại có 11 mục, ở cột 2, y hệt như ở cột 3 (cùng trang), do nhóm Kê khai thuế đã ghi sẵn. Điều trớ trêu là mỗi tờ khai cần 4 bản để nộp cho các nhóm, nhưng khách hàng chỉ được cấp 2 bản. Ghi xong, khách hàng phải đem tờ khai đi phô tô thêm mỗi tờ khai 2 bản.

  Gặp hôm cả thành phố mất điện, khách hàng nháo nhác, đi xe máy, xe ôm vào cả cọc 8, Hà Tu… cũng không photo được. Khách hàng có nhà ở TP Hạ Long, còn đỡ bức xúc. Với khác từ Hà Nội, Móng Cái… đến TP Hạ Long làm các thủ tục hành chính, nếu không photo được hồ sơ trong ngày, đã lỡ việc, mất thời gian, lại nơm nớp lo!

  Nhiều người đặt câu hỏi: Người xin cấp sổ đỏ, toàn bộ hồ sơ đã được làm ở cấp P, có điều gì cần sửa chữa, bổ sung… đã được cấp P hướng dẫn để hoàn tất, rồi mời trình lên cấp TP. Sau gần một tháng kiểm tra, đối chiếu… thấy hồ sơ xin cấp sổ đỏ đã đầy đủ, hoàn thiện rồi, TP mới phê duyệt, cho phép làm sổ đỏ.

  Vậy thì, cán bộ, nhân viên bộ phận một cửa chỉ việc căn cứ vào hồ sơ gốc đã được TP phê duyệt mà làm đủ số lượng mỗi tờ khai (như Lệ phí trước bạ, Nộp tiền sử dụng đất) theo yêu cầu. Dân đến làm sổ đỏ chỉ việc ký vào cuối bản khai, vừa tiện lợi, đơn giản.

  Lại nữa, bộ phận một cửa của TP là một đơn vị hành chính lớn, giải quyết rất nhiều khâu về thủ tục hành chính quan trọng, hiện hành, tại sao không sắm nổi một dàn máy photo như một số cửa hàng tư nhân, để khi khách hàng cần photo, đánh máy các văn bản thì photo, đánh máy ngay tại chỗ, vừa là dịch vụ, vừa đỡ đi gánh nặng phiền hà cho dân?

  Đây là một số ý kiến được nhiều người dân phản ánh. Thiết nghĩ, TP. Hạ Long nên quan tâm, điều chỉnh để khâu giải quyết các thủ tục hành chính ngày một nhanh, đơn giản, gọn nhẹ hơn.

  Tạ Kim Hùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP Hạ Long: Một cửa... năm khóa?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP Hạ Long: Một cửa... năm khóa? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP Ha Long Mot cua nam khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP Hạ Long: Một cửa... năm khóa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI