TP HCM quá tải với xe vi phạm giao thông

20:29 14/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP HCM qua tai voi xe vi pham giao thong
Sân của đội CSGT số 6 chật cứng xe máy của người vi phạm.

Cảnh sát giao thông thì quá tải bởi liên tục phải chốt chặn, xử lý vi phạm. Các bãi, kho chật cứng xe máy, ba gác, xích lô bị thu giữ... Tình trạng này đang diễn ra sau 2 tuần thực hiện xử phạt người không đội mũ bảo hiểm và xích lô, ba gác vi phạm giao thông.

Tại Đội tuần tra giao thông 16 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, Công an TP HCM, mỗi ngày có khoảng 300-500 lượt người vi phạm giao thông, không đội mũ bảo hiểm..., đến để làm các thủ tục. Trong phòng xử lý hồ sơ luôn chật cứng, nhiều người phải đứng tràn ra cả vỉa hè, xếp hàng, chờ đến lượt.

Theo Đội tuần tra giao thông, tại đây chỉ có 14 chiến sĩ xử lý hồ sơ nên không giải quyết kịp. Phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tăng cường thêm 6 người hỗ trợ, nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

Những ngày đầu chiến dịch, cán bộ đội CSGT số 5, quận 12, phải giải quyết hồ sơ cả giờ nghỉ trưa. "Mấy ngày gần đây, chúng tôi mới tạm thư thả được vì lượng người đi đường chấp hành đội mũ đã tăng lên hơn 95% so với 70-80% trước đây", thiếu tá Nguyễn Văn Ruông, Phó đội trưởng đội CSGT số 5 nói.

"Theo quy định, xe vi phạm chỉ được giữ 3 ngày nên nếu để dồn hồ sơ là bị lỡ ngày giao trả xe và cán bộ, chiến sĩ sẽ bị kiểm điểm ngay. Quá căng thẳng vì chuyện ký hồ sơ đến mỏi tay, mờ mắt", trung tá Dương Văn Phóng, trạm trưởng trạm kiểm soát giao thông số 2, quận 9, cho biết.

Sức người bị quá tải là vậy, nhưng tình trạng ở các bến, kho giam xe còn căng thẳng hơn. Bãi giữ xe vi phạm tại đội CSGT số 6, quận Thủ Đức, những ngày qua luôn chật cứng xe, bít cả lối ra vào. "Điều lo nhất là với bãi xe đông như vậy mà xăng trong xe không được hút hết ra. Lỡ có hỏa hoạn thì... tiêu luôn cả trụ sở đội và hàng nghìn xe trong bãi", thiếu tá Phạm Văn Tuyến, phó đội trưởng đội than vãn.

Theo quy định, xích lô, ba gác vi phạm bị tạm giữa 10 ngày. Thực tế, nhiều chủ xe khi bị tạm giữ thì bỏ luôn xe cho CSGT "khai tử", nhất là các xe không biển số, không giấy đăng ký và giá sang tay chỉ trên dưới 100.000 đồng, trong khi tiền phạt và tiền lưu kho bãi còn nhiều hơn.

Từng đống xe đạp, xe thồ, xích lô hoen gỉ chất cao lấp đầy kho giữ phương tiện vi phạm của phòng CSGT đường bộ nằm trên đường Dương Bá Trạc, quận 8.

Theo thượng tá Thân Minh Khuya, phó trưởng phòng CSGT đường bộ, Công an TP HCM, diện tích của bãi Dương Bá Trạc gần 4.000 m2, trong đó chỉ có 500-600 m2 dành cho xe máy và tình trạng quá tải đã tồn tại vài năm nay. "Bên cạnh số lượng xe vi phạm giao thông ngày càng tăng thì nguyên nhân khiến bãi xe này quá tải còn do sự tồn tại quá lâu của các phương tiện vi phạm. Có nhiều chiếc xe đã nằm ở đây tới cả năm trời", thương tá Khuya nói.

Trung bình bãi xe này giao trả khoảng 10-50 xe/ngày, số lượng xe nhận vào cũng tương đương. Cứ xe nào được trả cho người vi phạm là đã có chiếc khác thay thế, do vậy tình trạng quá tải không hề được cải thiện. Có thời điểm ở đây hết chỗ, các đội cảnh sát giao thông phải đưa xe về lưu giữ tại trụ sở của mình.

Cũng theo ông Khuya, ngoài kho Bá Trạc, thành phố còn các kho giữ xe ở quận 1, Tân Bình, quận 9 và Thủ Đức. "Phòng luôn phải cập nhật thông tin của từng bãi tạm giữ xe để điều tiết cho phù hợp. Nhưng vẫn không tránh được tình trạng kho, bãi bị quá tải", thượng tá Khuya nói.

Để giải phóng mặt bằng, Phòng cảnh sát giao thông đang tiến hành đẩy nhanh tiến độ đề nghị tịch thu, thanh lý những xe không có giấy tờ hợp lệ. "Chúng tôi đang cố gắng phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị tiêu hủy xe, trong vòng 3 tháng trở lại sẽ giải quyết xong những đống hàng tồn trên", thượng tá Khuya nói.

(theo VNE)

Việt Báo
contentlength: 5921
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..