TP HCM kiến nghị loại bỏ một số khu công nghiệp

Thứ sáu, 15 Tháng tám 2003, 18:04 GMT+7
 • Đây là đề xuất của Viện Kinh tế TP HCM theo chương trình quy hoạch các khu công nghiệp. Có 11 khu được đề nghị loại bỏ quy hoạch; 12 KCN, cụm công nghiệp được quy hoạch mới và mở rộng.

  Những KCN sẽ bị loại bỏ gồm: Cát Lái 4, Phong Phú, Tân Thới Hiệp, Cát Lái 1, Cát Lái 3, Linh Xuân, Tân Quy, Bình Hoà, Bình Phú, Phú Mỹ và Bắc Thủ Đức. 3 KCN được đề xuất thành lập mới là Nhị Xuân, Tân Thới Thượng, Tân Thới Nhì; 5 cụm công nghiệp mới là Đa Phước, Phú Hữu, Tam Bình, Bàu Đưng, Phạm Văn Cội. Bên cạnh đó, 4 khu công nghiệp được đề nghị mở rộng là Hiệp Phước, Vĩnh Lộc, Lê Minh Xuân, Bắc Củ Chi.

  Hiện tại TP HCM có 25 KCN tập trung, tổng diện tích 7.635 ha. Chất thải công nghiệp từ các khu này gây ô nhiễm nội thành. Tình trạng phát triển tự phát của KCN tạo ra sự manh mún, thiếu tính liên kết đồng bộ, phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Bên cạnh đó, các KCN không thể hỗ trợ nhau tiết kiệm cơ sở hạ tầng cũng như tổ chức lao động. Dân nhập cư đổ về đã tạo ra sự quá tải về giao thông, nhà ở và phát sinh nhiều tệ nạn xã hội.

  Ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Kinh tế TP HCM, cho biết, ngoài giải quyết những tồn tại trên, quy hoạch mới còn thực hiện mục tiêu khắc phục tình trạng chia cắt địa giới hành chính, tạo ra sự liên kết vùng chặt chẽ giữa các tỉnh trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Ông Lịch khẳng định: “Kể từ đây, các KCN sẽ được chấm dứt tình trạng quy hoạch ‘treo’. Doanh nghiệp sẽ yên tâm đầu tư cho công việc phát triển sản xuất kinh doanh của mình”. Viện cũng đang đề nghị Chính phủ cho áp dụng chế độ "một cửa" để đỡ phiền hà cho doanh nghiệp.

  Đặng Vỹ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP HCM kiến nghị loại bỏ một số khu công nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP HCM kiến nghị loại bỏ một số khu công nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM kien nghi loai bo mot so khu cong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP HCM kiến nghị loại bỏ một số khu công nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI