TP HCM kiểm tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em

Thứ năm, 28 Tháng tám 2003, 17:41 GMT+7
 • Đống đồ này mới chỉ là một phần việc phải làm hàng ngày.

  Sau khi VnE đăng phản ánh tình trạng trẻ em bị lạm dụng sức lao động , quận Tân Bình đã thành lập một đoàn đến kiểm tra tại 3 cơ sở sản xuất may. Đoàn nhận định các cơ sở này đều sử dụng trẻ em chưa đến tuổi lao động. Điều kiện làm việc và sinh hoạt đều dưới mức đảm bảo.

  Dân sống tại phường 17-18 quận Tân Bình chủ yếu là dân nhập cư, nghề nghiệp không ổn định. Họ thường nhận gia công cho các công ty may mặc lớn và thuê trẻ nhỏ làm công với giá rẻ. Anh Tạ Quang Thực, công an phường 17, thừa nhận: "Những cơ sở sản xuất thế này trên địa bàn quận Tân Bình nhiều vô kể. Hơn một nửa là có sử dụng trẻ em chưa đến tuổi lao động".

  Chỉ riêng 2 hẻm 560 và 560b, đường Vườn Lài, đã có gần 10 cơ sở may gia công, xuất khẩu quần áo có sử dụng lao động dưới 18 tuổi. Những cơ sở này chỉ rộng chừng 30-40 m2, chứa bên trong hàng chục máy khâu, máy thêu đủ loại. Đèn làm việc chỉ đủ soi sáng từng chỗ ngồi, không thấy rõ mặt người làm việc. Đối với địa chỉ 560/2/17 như VnE đã nêu, ông Trần Quang Thiệp, chủ tịch phường 17 cho biết: "Cơ sở trên không có trong danh sách đăng ký kinh doanh. Và cũng chỉ công an hộ tịch mới tìm thấy được vị trí vì khu vực này đường rất rắc rối".

  Sau một ngày lao động mệt mỏi, đám trẻ chỉ biết lăn ra đất ngủ để hôm sau lại tiếp tục làm.

  Một chủ xưởng may ở phường 18 cho biết, trẻ em làm việc tại đây thường là từ các tỉnh miền núi kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp. Chúng được những người môi giới dụ dỗ lên thành phố làm việc với mức lương rẻ mạt, trung bình 2-3 triệu đồng/năm. Các môi giới sẽ thương lượng rồi bán lại cho các chủ cơ sở với giá trên dưới 1 triệu đồng và đưa ra các thoả thuận để gia đình và chủ cơ sở sản xuất ký. Chủ có quyền sử dụng trẻ tuỳ ý. Cũng có những trường hợp các em lên thành phố làm việc do có họ hàng giới thiệu. Những trường hợp này thường được đối xử tốt hơn.

  Bà Vũ Thị Tuyến, cán bộ chuyên trách Lao động thương binh xã hội, cho rằng, những cơ sở này có hợp đồng với gia đình rõ ràng, khó có thể nói họ sai phạm được. Hơn nữa họ khai hộ khẩu đầy đủ và nói rằng đó là con cháu dưới quê lên làm giúp. Chỉ khi nào có đơn từ của gia đình các cháu hoặc có tố cáo lạm dụng lao động trẻ em thì cơ quan chức năng mới có cơ sở để kiểm tra và xử lý.

  Sau buổi kiểm tra đột xuất một số cơ sở may quần áo xuất khẩu có sử dụng trẻ em chưa đến tuổi lao động, Chủ tịch phường 17 Trần Quang Thiệp khẳng định: "Đối với các trường hợp có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý ngay. Tới đây phường sẽ tổ chức kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn".

  Mạnh Tuấn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP HCM kiểm tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP HCM kiểm tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM kiem tra cac co so su dung lao dong tre em ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP HCM kiểm tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI