TP.HCM: Làm sao để chống thất thoát nước sạch và mất nắp trụ cứu hỏa?

23:51 12/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP HCM Lam sao de chong that thoat nuoc sach va mat nap tru cuu hoa

TP.HCM hiện chỉ có hơn 3.000 trụ cứu hỏa nhưng trong đó đã có hàng trăm trụ bị trộm tháo mất nắp, không còn khả năng cấp nước chữa cháy. Bên cạnh đó, tình trạng bể và rò rỉ đường ống diễn ra nhiều nơi gây thất thoát hàng tỉ đồng mỗi năm nhưng Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chưa thể xác định được khu vực bị bể khi tiến hành dò tìm. Đề cập đến thực trạng này, ông Lý Chung Dân (ảnh) - Phó tổng giám đốc Sawaco cho biết:

- Để hạn chế nạn mất nắp trụ cứu hỏa, Sawaco đang tiến hành lắp đặt các trụ cứu hỏa ngầm dưới mặt đất. Theo kế hoạch năm 2006, Sawaco sẽ lắp đặt khoảng 800 trụ cứu hỏa, đạt khoảng cách 300m có một trụ. Trong số đó, chúng tôi ưu tiên đặt những trụ cứu hỏa ngầm ở khu vực trung tâm. Nắp của loại trụ ngầm lẽ ra được làm bằng gang, nhưng nếu sử dụng nắp gang thì rất sợ bị trộm nên có thể chúng tôi sẽ thay bằng nắp bê tông. Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, đến năm 2010, thành phố phải đạt chỉ tiêu mỗi trụ cứu hỏa cách nhau 150m. Để đạt chỉ tiêu này, Sawaco sẽ lắp đặt các trụ cứu hỏa nhỏ ở những hẻm rộng và giao cho chính quyền địa phương quản lý. Như vậy, có thể tỷ lệ mất cắp nắp trụ sẽ ít hơn.

* Vì sao tình trạng bể ống xảy ra tràn lan, nhưng việc khắc phục lại rất chậm chạp?

- Ông Lý Chung Dân:

Hiệu quả khắc phục tình trạng bể ống nước chưa cao do thiết bị mà các chi nhánh hiện đang sử dụng chưa thể xác định ngay khu vực đường ống bể. Cuối năm nay, thành phố sẽ thực hiện dự án giảm thất thoát nước sạch. Dự án này có vốn đầu tư 44 triệu USD, gồm 38 triệu USD vay của Ngân hàng Thế giới và 6 triệu USD sử dụng vốn đối ứng. Mục tiêu dự án là xác định chính xác lượng nước thất thoát, trang bị máy dò tìm và đào tạo kỹ thuật cho các chi nhánh nhằm ngăn chặn tình trạng thất thoát nước sạch do bể đường ống.

Đình Mười (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 3606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..