TP.HCM: Đã lún sụt hơn 100 điểm

Thứ tư, 16 Tháng năm 2007, 18:47 GMT+7
 • Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện tượng sụt lún đất tại khu vực tổ 13- phường Phước Long A TPHCM không chỉ xảy ra từ đầu năm 2007 mà đã xuất hiện từ năm 2001.

  TP HCM Da lun sut hon 100 diem
  Cây xà beng tụt xuống gần hết chiều dài 1,2 m khi được một cậu bé ở Phước Long A thả xuống

  TP HCM- người dân bất an vì sụp đất

  Số liệu tại phường Phước Long A ghi nhận vào năm 2001 tại khu vực tổ 13 có 1 hố sụt, năm 2003 có thêm 1 hố nữa.

  Tuy nhiên đến năm 2005 số hố sụt đã tăng lên con số 31, trong đó đa số đều là hố lớn có kích thước từ 0,5x0,5m đến 2x 2,5m; cá biệt có hố sụp có kích thước đến 3,7 x 4,9m, độ sâu hố dao động từ 0,5 đến 3m.

  Những hố này đã gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân thuộc khu vực tổ 13. Những người dân đã nộp đơn kêu cứu đến chính quyền và sau đó các đơn vị có chức năng đã vào cuộc.

  Theo hồ sơ tại UBND phường Phước Long A, trong năm 2005 nhà máy Posvina đã hỗ trợ chi phí cho 24 hộ dân và cho thân tộc của gia đình có 5 ngôi mộ bị ảnh hưởng bởi sụt lún là 38 triệu đồng.

  Sau khi có tiền hỗ trợ, những người dân bị ảnh hưởng sụt đất đã tiến hành san lấp, sửa chữa nhà cửa. Chính vì thế những hố sụt trước đây đã không còn nữa.

  Nhưng đến năm 2007, những hố sụt lại tiếp tục xuất hiện trở lại nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn. Hiện theo thống kê của UBND phường Phước Long thì đã có tới gần 100 hố xuất hiện. Bên cạnh đó mức độ ô nhiễm nước cũng ngày càng nghiêm trọng.

  Trở lại về nguyên nhân gây sụt đất, theo nghiên cứu của Th.S Nguyễn Thanh Hùng, Phân viện trưởng Phân viện Địa lý TPHCM thì tại khu vực Phước Long A, đất ở đây là loại đất xám có thành phần chủ yếu là cát pha đất thịt, có khả năng giữ nước kém.

  Mực nước ngầm tại đây biến động tùy nơi và tùy mùa, có độ sâu thay đổi từ 1m đến 15m. Tại đáy các hố sụt lún đều có rất nhiều bùn lỏng. Nguyên nhân tạo thành bùn lỏng có khả năng do nguồn nước thải trong khu vực từ những hố ga của những người dân và đặc biệt là từ hồ chứa nước xả của nhà máy Posvina tạo nên.

  “Chúng tôi đã cảnh báo tình trạng thoát nước thải bừa bãi rất dễ đến sụt lún nhưng tới hôm nay vẫn chưa có gì thay đổi”-Th.S Hùng nói.

  Hiện tại, những cơn mưa lớn đầu mùa đã khiến cho tình trạng sụt lún tại khu vực tổ 13 ngày một nghiêm trọng. Tuy nhiên phía nhà máy Posvina- nơi quản lý và sử dụng hồ nước xả chưa có động thái gì.

  Trọng Thịnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Đã lún sụt hơn 100 điểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Đã lún sụt hơn 100 điểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Da lun sut hon 100 diem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Đã lún sụt hơn 100 điểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI