Sức sống và hướng phát triển mới cho Thành phố

09:05 05/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Suc song va huong phat trien moi cho Thanh pho 

Hà Nội, thành phố ven sông Hồng.

Ảnh: Trung Kiên

Theo kế hoạch, việc lập quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội sẽ được hoàn thành vào tháng 11-2007. Ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc đánh giá, dự án này sẽ tạo ra trục không gian chính của thành phố, đem lại sức sống mới với hướng phát triển thành phố quay mặt ra sông Hồng.

 

Tổ chuyên gia Hàn Quốc đã áp dụng những kinh nghiệm trong việc chỉnh trị sông Hàn và phát triển đô thị của họ vào dự án nghiên cứu quy hoạch phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Theo các chuyên gia Hàn Quốc, định hướng mục tiêu của quy hoạch sông Hồng là bảo đảm an toàn với lũ, hình thành một đô thị quốc tế và môi trường sống tốt, trong đó, quyết định độ an toàn trị thủy là vấn đề hàng đầu.

 

Các chuyên gia đã xem xét những công trình điều tiết lũ trên thượng lưu. Qua nghiên cứu, khảo sát, tổ chuyên gia đề nghị hai bên Tả và Hữu ngạn đều áp dụng tiêu chuẩn thiết kế đê cấp đặc biệt. Trong phần quy hoạch chỉnh trị sông, phương án được đánh giá tối ưu là đắp đê mới với tổng chiều dài 75,1km, trong đó phần gia cố đê hiện có là 29,3km. Sau khi chỉnh trị, mực nước tại Hà Nội sẽ giảm xuống 14cm. Những điểm được lưu ý khi quyết định tuyến đê là bảo vệ cư dân trong khu vực sông, bảo đảm mặt cắt thoát lũ, ổn định dòng chảy; đồng thời tận dụng quỹ đất ven sông, kế thừa lịch sử, văn hóa, truyền thống của vùng đất này.

 

Cùng với quy hoạch chỉnh trị sông, dự án đã xác định các khu vực để xây dựng công viên ven sông với tiêu chí thành phố Hà Nội mang đậm nét đặc trưng sông Hồng. Từng khu vực được tận dụng để khai thác như tại Võng La là khu bảo tồn sinh thái ven sông, tại khu vực Đông Anh là công viên thể thao tổng hợp, tại Từ Liêm là khu phục hồi sinh thái ven nước, tại Tây Hồ là công viên mở dành cho người dân.

 

Trong dự án, phần quy hoạch xây dựng hệ thống giao thông cũng được đề cập. Theo đó sẽ xây dựng đường trên đê hiện có và đê mới liên kết với các tuyến giao thông hiện có và quy hoạch sau này. Tuyến đường đê sẽ là tuyến huyết mạch đô thị phản ánh nhu cầu giao thông lân cận và vùng phát triển mới.

 

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, nguyên tắc khi xem xét tính khả thi của dự án là những lợi ích phát sinh từ việc phát triển sông Hồng và phát triển đô thị hai bên sông. Nguồn vốn để thực hiện bao gồm thu hút vốn tư nhân và hỗ trợ của Nhà nước. Chiến lược phát triển của dự án được chia thành 3 giai đoạn trong thời gian từ năm 2008-2020. Phương án đề xuất là triển khai đồng thời các công trình chính, di dời dân và chỉnh trị đô thị. Phương án này có quy mô triển khai lớn nhưng tiện lợi về thu hút vốn với thời gian thực hiện là 13 năm. Được biết, trong hai tháng 4, 5-2007, Tổ dự án sẽ tổ chức thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc để có được thông tin về những doanh nghiệp quan tâm, đăng ký tham gia dự án.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Đỗ Viết Chiến, đây là dự án đặc biệt quan trọng, từ xưa đến nay các nhà quy hoạch rất mong muốn thực hiện nhưng chưa đủ điều kiện. Lần này, đã có Luật Đê điều với những điều gợi mở về trị thủy, khai thác. Với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã kết hợp với Xơ Un để tiến hành đồ án Quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua thành phố Hà Nội. Đồ án này đa mục tiêu, nổi trội là vấn đề thoát lũ tốt hơn, an toàn đê tăng lên, cuộc sống dân cư ngoài bãi tốt hơn trên cơ sở trị thủy khai thác giao thông đường thủy, khai thác phần đất bãi có hiệu quả, tạo nguồn động lực để xây dựng, phát triển cho chính dự án. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất là giải pháp và chính sách cụ thể để di dời dân.

 

G.K

 

Quy hoạch cải tạo và phát triển đô thị ven sông Hồng sẽ phát triển theo 4 khu vực với tổng diện tích là 1.505,5ha. Trong đó, khu vực 1, từ điểm cuối dự án đến cầu Thăng Long; khu vực 2, từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương; khu vực 3, từ cầu Chương Dương đến cầu Thanh Trì; khu vực 4, từ cầu Thanh Trì đến địa điểm bắt đầu dự án. Khu dân cư được xây dựng theo hướng sẽ tạo ra chỗ ở cho 87 nghìn hộ gia đình, bao gồm cả dạng nhà ở để bán và cho thuê. Theo khảo sát hiện trạng, dân số cư trú trong khu vực quy hoạch là 18 vạn người, tương đương 4 vạn hộ gia đình. Trong đó đối tượng di dời khỏi nơi ở cũ là 3, 5 vạn hộ

.

VietBao.vn
contentlength: 6265
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..