Sự tin cậy của bạn đọc làm nên những trang báo hay

06:38 02/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su tin cay cua ban doc lam nen nhung trang bao hay

Chính từ những trái tim sáng trong của bạn đọc đã chỉ cho TS

và động viên, tiếp sức đội ngũ TS tôn vinh cái đẹp (loạt bài Mãi mãi tuổi 20, Nhật ký Đặng Thùy Trâm...), tuyên chiến tới cùng với những cái xấu, cái tiêu cực (loạt bài Điện kế điện tử...). Xin cảm ơn bạn đọc...

>> Trao giải thưởng báo chí toàn quốc 2005

Ngày 21-5-2005, ở mục “Thời sự và suy nghĩ” báo TS giới thiệu: Với Mãi mãi tuổi 20 bạn sẽ thấy mình “đang đọc một trái tim, đọc tâm hồn của một con người”... Thế là bạn đọc yêu cầu: TS hãy trích đăng.

Đọc Nguyễn Văn Thạc, bạn đọc lại chỉ ra với TS: Đây là thứ chúng tôi cần...

Nhật ký Đặng Thùy Trâm được trích đăng, tức thì một ngọn lửa bùng cháy lôi cuốn người đọc vào cuộc: bạn đọc cùng tiến sĩ Vũ Minh Khương bước lên diễn đàn “Tuổi 20 của chúng ta” bàn chuyện tương lai.

Bàn tay lại nắm những bàn tay

Su tin cay cua ban doc lam nen nhung trang bao hay

Bà Lê Thị Tư (trái), mẹ người phiên dịch Nguyễn Trung Hiếu, và chị Phương Trâm - em gái liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

“Cô cho tôi chuyển lời thăm tới má và mọi người, dặn má nhớ giữ gìn sức khỏe...”. Mang theo lời nhắn và địa chỉ gia đình Nguyễn Trung Hiếu từ cuộc gọi sang Mỹ, chúng tôi và chị Phương Trâm, em gái Đặng Thùy Trâm, tới Sóc Trăng thăm mẹ Nguyễn Trung Hiếu, bà Lê Thị Tư. Cuộc gặp gỡ giữa những người quen chưa biết mặt nhau đã diễn ra thật cảm động, ấm áp.

Chị Đào, con dâu bà Tư, dang rộng cánh cửa nhỏ giữa con phố yên tĩnh. Trên chiếc xe lăn hướng ra phía cửa, anh Sỹ, chồng chị, miệng nở rộng với vài chiếc răng rạng rỡ chào khách. Đó chính là em trai Nguyễn Trung Hiếu. Anh uống nhiều rượu, 10 năm trước anh bị tai biến và liệt nửa người. Mọi việc trong nhà do vợ và các con lo liệu.

Chiếc xe “sữa đậu nành, sâm lạnh” đặt chình ình giữa nhà - thu nhập chính của cả gia đình gồm bà Tư, con trai, con dâu, cháu gái út (hai cháu nội là anh Cường và chị Trinh đã lập gia đình ra ở riêng).

Gió miền Tây thổi tung tấm vải mỏng che ô cửa thông phòng trong với phòng ngoài, và trước mặt chúng tôi đây là người má bé nhỏ của Nguyễn Trung Hiếu. Bà lập cập đi tới, vươn tay ra trước. Hình ảnh một mình bà gồng gánh nuôi sáu anh em Hiếu hiện lên rõ mồn một trong đầu, còn bàn tay chúng tôi cảm thấy hơi nóng từ đôi tay bà. Bà bảo: “Tôi nhớ thằng Hiếu lắm, nhớ quá đi chớ...”, nước mắt rịn theo từng nếp nhăn trên khuôn mặt với những đường nét dịu dàng.

Chúng tôi đưa cho bà xem tấm ảnh Nguyễn Trung Hiếu, dù mắt không còn tinh, bà vẫn nhận ra và khoe với mọi người. Các cháu nội lại gần để xem mặt người bác chưa bao giờ thấy mặt mà chỉ nghe giọng nói tình cảm. Mãi đến tết vừa rồi, gia đình mới biết bác Hai Nguyễn Trung Hiếu có liên quan tới cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Gần tết, Nguyễn Trung Hiếu gọi điện về nhà và kể rằng anh chính là người phiên dịch được nhắc tới trong những cuốn sách và bài báo gần đây về Đặng Thùy Trâm. Cháu nội Duy Cường, bí thư đoàn phường mười năm liền, nghe vậy mới hớt hải chạy đi lục báo TS ra số tháng 7-2005, thấy có nhắc tới tên bác mình.

Anh Sỹ bảo: “Đấy thấy chưa, tao đã nhìn thấy bác tụi bây trên tivi trong chương trình đi tìm người phiên dịch gì đó mà tụi bây không tin, nói tao lẩm cẩm”. Hèn nào, dịp trước Cường rồi chị Đào, Trinh, rồi Linh (con gái út) ra đường được người ta hỏi thăm hoài, xem cái ông Nguyễn Trung Hiếu ấy có đúng là anh trai ông Sỹ nhà mình không. Sau chuyến thăm của chị Phương Trâm, gia đình mới tin đó là thật 100%.

Cũng từ gợi ý của bạn đọc mà cuộc vận động đóng góp xây dựng bệnh xá mang tên Đặng Thùy Trâm đã được rất nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân ủng hộ.

Cũng chính từ những trái tim bạn đọc mang ngọn lửa sáng trong về cái đẹp ấy lại chỉ cho TS và động viên, tiếp sức đội ngũ TS tuyên chiến tới cùng với những cái xấu, cái tiêu cực. Vụ “điện kế điện tử” là một trong những trường hợp như thế...

Sức sống của Mãi mãi tuổi 20

Hiện tượng xuất bản Mãi mãi tuổi hai mươiNhật ký Đặng Thùy Trâm đang phá vỡ các kỷ lục về xuất bản sách từ trước tới nay. Tính đến ngày 28-2, hai tên sách có số bản in trên 400.000 bản, tức hơn 80 vạn cuốn sách, đã đến tay người đọc.

Khắp nơi, những cuộc giao lưu, trò chuyện về hai cuốn nhật ký được tổ chức. Gia đình liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã nhận được gần 100 bài thơ và 10 bài hát do nhiều nghệ sĩ và bạn đọc từ mọi miền đất nước gửi tặng

Người cựu chiến binh Mỹ Fred Whitehurst từng tiên đoán về số phận cuốn nhật ký của Đặng Thùy Trâm sau khi ông đem nó trở về VN, rằng cuốn nhật ký sẽ đi khắp thế giới. Và ông đã nói đúng.

Sau khi gia đình người nữ bác sĩ nhận được lời đề nghị và đàm phán việc dịch và xuất bản Nhật ký Đặng Thùy Trâm sang tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Romania, mới đây Đại sứ quán Ý cũng đang rất ủng hộ việc dịch cuốn nhật ký sang tiếng Ý và việc đàm phán về hợp đồng xuất bản đang được tiến hành.

Không chỉ có vậy, một nhà xuất bản ở nước láng giềng Thái Lan cũng đã thỏa thuận xong với gia đình Đặng Thùy Trâm về việc xuất bản cuốn nhật ký bằng tiếng Thái. Ở châu Âu, một tập đoàn xuất bản lớn đã tiếp xúc với gia đình và đề nghị độc quyền xuất bản Nhật ký Đặng Thùy Trâm trên toàn châu Âu.

Đặng Thùy Trâm cũng sẽ xuất hiện sống động trên màn ảnh và sân khấu. Gia đình chị đã thỏa thuận với Cục Điện ảnh và đạo diễn Đặng Nhật Minh để xây dựng bộ phim dựa trên cuộc đời cũng như số phận cuốn Nhật ký của Đặng Thùy Trâm.

Nghệ sĩ Phạm Mùi (bạn chiến đấu của Đặng Thùy Trâm), nhà viết kịch Lê Quý Hiền (Đoàn kịch nói quân đội) và nhà viết kịch Nguyễn Quang Vinh đã gửi kịch bản sân khấu tới gia đình Đặng Thùy Trâm. Một trong số ba kịch bản đã được dựng thành vở.

Gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc cũng vừa mới nhận được đề nghị làm phim giáo dục từ Điện ảnh quân đội. Bên cạnh đó, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đã hoàn thành kịch bản phim về các liệt sĩ, lấy Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm làm hình mẫu.

Đằng sau tất cả những sự kiện và con số là sự tiếp nối của các mối thân tình.

UYÊN LY

Vụ điện kế điện tử: Sự tiếp sức, cổ vũ của bạn đọc

Tuyến điều tra “Điện kế điện tử (ĐKĐT), có tin cậy không?” được bắt đầu từ một bức xúc rất đời thường của mấy trăm hộ ở ấp Giãn Dân, quận 9, TP.HCM: “Tại sao chúng tôi vẫn xài bình thường mà tiền điện tháng này tăng vọt?”.

Lời cảnh báo về “giao dịch nội gián”

Chuyện dài 260.000 ĐKĐT đã rõ hành vi phạm pháp ngay từ khi ông giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM Lê Minh Hoàng chính thức thừa nhận đây là sản phẩm của một vụ gian lận thương mại và Sở Công nghiệp TP.HCM - cơ quan có trách nhiệm quản lý về mặt nhà nước - xem việc lắp đặt ĐKĐT là “không hợp pháp”.

Thế nhưng mọi chuyện đã không dừng lại với những sự kiện điều tra về những hư hỏng của một doanh nghiệp nhà nước, và qui mô không chỉ là năm, sáu hay hàng chục triệu USD. Từ Hà Nội, TS Phạm Duy Nghĩa định danh sự kiện là: “nội gián” hay nội thù ở những nơi, theo ông,“tính sở hữu không rõ ràng”.

Ngày hôm sau trang báo tiếp tục cảnh báo về nạn tham nhũng có thể tước đoạt công khai bằng “giao dịch nội gián”, là bóp méo thị trường, là thu hẹp cơ hội làm ăn của những doanh nghiệp có năng lực và trung thực.

Trộm cướp ngang nhiên như thế, tham nhũng ngang nhiên móc túi người dân mỗi ngày, cản đường phát triển đất nước, cho nên tiếng kêu của người bị hại đâu có phải chỉ vì lợi nhà, mà chính là vì ích nước, là vì môi trường kinh doanh công bằng minh bạch, vì hình ảnh VN...

Đó là những gì mà chúng tôi đã đọc được từ những lá đơn khiếu kiện của người bị hại. Họ đã đóng thuế. Họ đang bị hại. Họ có quyền được bảo vệ.

HUỲNH SƠN PHƯỚC

Trong số họ, một người thợ sửa xe đã điện thoại cho TS, rồi sau đó là nhiều người khác nữa. Vậy là bạn đọc đã chọn TS, tin cậy, phó thác cho TS “giải đáp” những băn khoăn, bức xúc, “giải quyết” những thiệt hại, khó khăn của mình.

Ngày 3-6-2005, TS có bài viết đầu tiên “ĐKĐT, có tin cậy không?”. Ngay sau đó một người dân tại quận 4, một bác cán bộ hưu trí ở quận 3 đã trực tiếp đến TS để thông tin rằng tại khu vực của mình ở ĐKĐT cũng “nhảy” loạn xạ như vậy. Rồi điện thoại của bạn đọc từ các quận, huyện Gò Vấp, Bình Chánh cũng thắc mắc than phiền về ĐKĐT... Cùng chia sẻ, cùng bức xúc với những bức xúc dân sinh ấy, TS đã lần ra và điều tra đến tận cùng một vụ tham nhũng lớn.

Điều chúng tôi không thể quên là đằng sau những tin, bài của mình đều có sự tiếp sức, cổ vũ, động viên của người đọc, của những người cùng tâm huyết với việc đấu tranh với cái xấu, cái tiêu cực, đòi hỏi xây dựng cái mới tốt đẹp hơn - mà chúng tôi không thể kể hết ra được. Đó là một vài biên bản không công bố của ngành điện về việc ĐKĐT đo đếm không chính xác được trao tận tay phóng viên.

Đó là những thông tin quí báu, những giúp đỡ thầm lặng cho chúng tôi trong quá trình điều tra. Đó là một cú điện thoại giữa trưa bạn đọc không nghỉ ngơi để lo lắng, cật vấn chúng tôi: “Sao đăng vài bài rồi ngưng, có “vấn đề” gì không?” và động viên chúng tôi hãy dũng cảm lên: “Đã thấy đúng thì phải đi tới cùng, chúng tôi luôn bên cạnh, ủng hộ TS”.

Đó là những nguồn tin không từ chối cuộc gọi của phóng viên TS vào lúc 23 giờ khuya để TS có thể làm tròn nhiệm vụ. Đó còn là thái độ đồng tình, bảo vệ cái đúng, chỉ rõ cái sai của những người có trách nhiệm ở các cơ quan chức năng.

Có lẽ nhiều người vẫn nhớ một Sở Công nghiệp ngay từ đầu, sau khi TS đặt vấn đề, đã chỉ ra cái sai của Công ty Điện lực TP trong vụ ĐKĐT, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng và kiên định bảo vệ quan điểm của mình tới cùng. Rồi những anh chị trong Hội Bảo vệ người tiêu dùng, các luật sư... cùng lên tiếng với TS tạo một hiệu ứng xã hội sâu rộng.Và rồi tiếp tục những phản hồi, gửi gắm từ bạn đọc...

Bạn đọc đã tin cậy, đã đi tới cùng với TS. Còn có thể nói gì hơn: sự tin cậy của bạn đọc đã làm nên những trang báo.

THU AN - VÕ HƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 16810
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..