Sự thật vụ học sinh bị đánh dã man

10:04 17/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Họ gí roi điện vào cánh tay em. Người em giật nẩy lên. Một chú gí súng vào vai em nói không khai sẽ bắn. Người khác lấy viên đạn đặt vào tim em rồi cầm búa và đinh nói không khai sẽ đập viên đạn cho nó nổ bắn xuyên qua tim” - Zamath, học sinh bị nhóm dân phòng đánh hôm 13/11 kể lại.

Dùng nhục hình với một đứa trẻ 14 tuổi

Chiều 16/11, tiếp xúc với PV TS tại phòng số 4, Khoa Ngoại lồng ngực, mạch máu Bệnh viện 115 Nguyễn Tri Phương (Q.10), Zamath - học sinh lớp 91 Trường THCS Trần Phú (TP.HCM) - còn chưa hết vẻ kinh hãi sau hơn hai tiếng đồng hồ trải qua cơn nhục hình của nhóm dân phòng vì bị nghi ngờ cầm đầu băng “bốc thăm đánh bạn” ở Trường THCS Trần Phú.

d
Trường THCS Trần Phú, nơi lộng hành của nhóm "bốc thăm đánh bạn".

Zamath nằm trên giường, hơi thở mệt nhọc. Em cho biết, trên người em có tổng cộng 7 vết bầm tím ở ngực, chân, tay, lưng… Hai đêm nay, toàn thân Zamath đau ê ẩm, nhất là vết thương ở ngực và vết thương do cú đá chí mạng của một dân quân gây ra nằm sau lưng.

Theo nguồn tin của TS, trong ngày hôm nay, Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM cũng đã có ý kiến chỉ đạo Phòng Giáo dục quận 10 đình chỉ công tác đối với ông Đặng Đình Học - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, người đã giao bốn học sinh cho Phường đội P.15, Q.10 dẫn đến việc các em bị đánh suốt mấy giờ đồng hồ.

Cũng trong sáng nay, Ban chỉ huy quân sự quận 10 đã bắt tạm giam 5 dân quân (trong đó có Phường đội phó…), những người đã trực tiếp đánh đập 4 học sinh Trường THCS Trần Phú, để tiến hành điều tra, làm rõ.

“Họ dùng dùi cui đánh tới tấp vào người em., rồi dùng roi điện chích vào tay. Cả người em giật nẩy lên. Họ bảo có phải chủ mưu không, em nói không. Họ bảo nói xạo và tiếp tục đem lên gác đánh tiếp” - Zamath nói.

Khi nhóm dân quân mở chiếc áo bịt mắt Zamath ra, lúc này, em thấy xung quanh có 9-10 người. Thấy Zamath không nhận lỗi, 6 dân quân đem em lên gác và tiếp tục đánh đập, tra hỏi. Nhóm này nghĩ ra trò nhục hình rất lạ. Họ lấy năm tờ giấy và ghi vào các chữ: chân, tay, lưng, hông, ngực. Bốc thăm trúng tờ nào, một dân quân sẽ ra đòn vào vị trí tương ứng trên cơ thể Zamath. “Tay!” - một người la lên và dang hai tay Zamath ra đánh. “Chân!” - một người khác đánh vào chân. “Lưng!” - một dân quân đá mạnh vào người Zamath.

“Em đau quá! Muốn la lên để kêu cứu và xin các chú dân quân đừng đánh nữa nhưng một dân quân đã đá vào ngực em” - Zamath kể. “Một chú gí súng vào vai em nói không khai sẽ bắn. Người khác lấy viên đạn đặt vào tim rồi cầm búa và đinh nói không khai sẽ đập viên đạn cho nó nổ bắn xuyên qua tim”.

Trong hai tiếng đồng hồ, nhóm dân quân phường 15, quận 10 đã đánh Zamath không thương tiếc mặc dù năm nay, em vừa qua tuổi 14 được gần một tháng (Zamath sinh ngày 29/10/1993). Cũng bị đánh như Zamath còn có 3 học sinh khác.

d
HS quan tâm đến sự kiện bạn học bị dân quân đánh.
Ngồi bên cạnh con vẫy vẫy chiếc quạt giấy, chị Nguyễn Thị Phượng cho biết, buổi sáng hôm ấy, Zamath vừa bỏ cặp xuống thì ôm lấy ngực và than: “Mẹ ơi, con bị mấy anh dân quân đánh tức ngực quá!”. Chị Phượng chở con lên trường để hỏi lý do. Thế nhưng bảo vệ ở đây nói nếu bị đánh thì đem lên công an phường để lập biên bản. Chị Phượng lên phòng gặp thầy hiệu phó nhưng hiệu phó đã ra về. “Phải đưa những dân quân côn đồ ra trước pháp luật xử lý nghiêm, để về sau không còn tình trạng này nữa. Con tôi đã bị đánh rất dã man. Nó chỉ mới 14 tuổi thôi mà!” - chị Phượng bức xúc.

Theo chị Phượng, vào khoảng 15h ngày 14/11, khi đang đem Zamath vào bệnh viện chụp phim, siêu âm, một người đàn ông xuất hiện đưa cho chị 1 triệu đồng và nói gia đình hãy bỏ qua, tuy nhiên gia đình chị Phượng đã không nhận số tiền này. Theo nhận dạng của Zamath, đó chính là ông A.T, Phường Đội phó, phường 15, quận 10. “Đó là người đánh em đầu tiên” - Zamath khẳng định với PV TS.

Bạo lực học đường

Chiều cùng ngày, PV TS tìm đến Trường THCS Trần Phú, nơi Zamath đang theo học. Ngôi trường này “nổi tiếng” về trò “bốc thăm đánh bạn”. Trò này có hơi hướng của phim bạo lực học đường rặt mùi H.Q do một nhóm học sinh cá biệt cầm đầu. Nhóm này đã gây nên nỗi khiếp sợ cho học sinh trong trường qua hơn một tháng nay. Quy luật chơi của trò chơi rất đơn giản, nhóm học sinh cá biệt này tìm đánh học sinh ở các lớp khác có mã số bảng tên trùng với số mà bọn chúng bốc thăm được. Học sinh “xấu số” sẽ bị đánh ngay trên đường về nhà hoặc ngay trong nhà vệ sinh của trường.

d
Một trong những vết thương trên người Zamath.

Nhiều học sinh cho PV TS biết, nhìn thấy hình của các bạn bị nhóm dân quân phường 15, quận 10 đánh vào ngày 13/11 vừa qua đăng trên báo, các học sinh này đã nhận ra hai em là thành viên của nhóm “bốc thăm đánh bạn”.

Khi chúng tôi có ý định quay phỏng vấn một học sinh chơi thân với một trong những thành viên của nhóm “bốc thăm đánh bạn”, một học sinh nữ chạy lại nói với bạn: “Cho nhà báo chụp hình quay phim, coi chừng bị trả thù đó!”. Nhiều học sinh đã chạy dạt ra xa khi chúng tôi hướng ống kính về phía các em.

Một phụ huynh đón con trước cổng trường cũng cho biết, sau khi đọc báo, chị đã nhận thấy một trong những học sinh bị dân quân đánh chính là đối tượng từng hành hung con chị.

“Trời ơi, tụi này nó có thành tích dữ dội lắm người ta mới đưa cho dân quân nhưng chính ra không nên đưa cho dân quân. Dân quân làm gì có thẩm quyền. Đánh tụi nó như thế là không được” - người phụ nữ này nói.

Một phụ huynh khác tên Nguyễn Thị Mai cũng đồng quan điểm: “Dân quân đánh quá tay với học sinh như vậy là không được. Nhưng học sinh mà chặn lối đánh bạn bè một cách vô cớ thì cũng phải xem lại. Nếu không về sau, những học sinh cá biệt này sẽ còn làm những việc tày trời hơn nữa”.

Cần xem xét trách nhiệm hình sự những người bắt, giữ, đánh đập em Zamath

Theo luật sư Trịnh Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo (TP.HCM), Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ cho phép người có thẩm quyền (như công an) được bắt, giữ người khác. Ở trường hợp này, dân quân chỉ có thể được bắt, giữ người phạm tội quả tang hoặc đang có lệnh truy nã… Hành vi bắt giữ, lấy lời khai, đánh đập, khủng bố tinh thần em Zamath là xâm phạm thô bạo đến quyền tự do cá nhân, sức khoẻ, tính mạng của em. Các hành vi này là trái pháp luật, cần được xử lý nghiêm.

d
LS Trịnh Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo

Trước hết, về mặt dân sự, gia đình em Zamath có quyền yêu cầu bồi thường toàn bộ những thiệt hại mà em phải gánh chịu. Bao gồm thiệt hại về vật chất (tiền thuốc men, viện phí, chi phí phục hồi sức khoẻ của em; chi phí của người chăm sóc…) và tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần.

Cùng với việc gánh chịu loại chế tài về dân sự nói trên, những người trực tiếp, gián tiếp - nhưng có liên quan (thầy giáo giao Zamath cho dân quân) có hành vi bắt giữ, đánh đập em Zamath, sẽ phải chịu xử lý hành chính (áp dụng trong trường hợp nhẹ - chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự) về những vi phạm gây ra cho Zamath.

Trường hợp tính chất và mức độ của các hành vi bắt, giữ em Zamath là nguy hiểm, thì những đối tượng vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mà họ gây ra.

Theo tôi, nếu báo chí phản ánh đúng thì nhóm dân quân có dấu hiệu của hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”; tội phạm và hình phạt quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự. Chưa hết, đối với hành vi đánh đập em Zamath, khi Zamath giám định tỷ lệ thương tật, nếu đến mức phải xử lý riêng, thì những người có hành vi vi phạm còn sẽ bị khởi tố thêm về tội cố ý gây thương tích theo điều 104.

Điều lưu ý ở đây, dù những người vi phạm là dân quân (đối tượng chịu sự quản lý của quân đội) thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm theo các loại chế tài nêu trên, thậm chí cơ quan chủ quản (pháp nhân) của những người đó cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường, nếu có liên quan.

  • Trần Duy - Thái Thiện
Việt Báo
contentlength: 16790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..