Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ

10:41 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su that vu co dong tim thay 10 hai cot liet si
Bà Loan đang "lên đồng" cho quẻ

Xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, những ngày qua “nóng” lên bởi tin đồn bà Nguyễn Thị Loan được báo mộng có 10 hài cốt liệt sĩ dưới chuồng bò nhà mình. Chuyện chẳng ai tin nếu không có “nhà ngoại cảm” từ Hà Nội về nêu danh tính 10 liệt sĩ đó, rồi phòng Nội vụ - LĐ-TB&XH huyện Sa Thầy đưa vào nghĩa trang huyện an táng.

“10 hài cốt” dưới chuồng bò cũ

Chiều muộn ngày 12/10, chúng tôi đến xã Sa Sơn. Cả tuần nay, lãnh đạo xã luôn túc trực cơ quan đề phòng những chuyện bất ổn xảy ra qua việc bà Loan lên đồng.

Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sa Sơn, ông Trần Văn Định, cho biết: Ngày 6/10/2007, xã được tin tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1962) có việc đào bới tìm hài cốt liệt sĩ. Đây là chuyện tâm linh nhạy cảm nên lập tức xã cử một số cán bộ đến xem xét, nếu chính xác là nơi hy sinh của bộ đội, du kích thì sẽ hỗ trợ gia đình tìm.

Tuy nhiên xã cũng tìm hiểu kỹ thực hư vì bà Loan là người thần kinh không bình thường, lúc điên lúc tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, người bà con và đồng hương Thái Bình cùng đi kinh tế mới năm 1986 với bà Loan vào Sa Thầy, kể: Do nhà ở gần nên trong quá trình đào bới ông thường xuyên có mặt ở hiện trường. Lúc đầu bà Loan khoanh một vùng hình vuông mỗi cạnh chừng 5m bảo mọi người đào. Bà nói đêm qua nằm mộng có người mặt áo vàng tự xưng là Trần Văn Hốt cậu ruột bà, đi bộ đội hy sinh mất tích trong thời chống Mỹ về báo rằng ông đang nằm ở đây, cùng 11 đồng đội bị bom dập.

Trời mưa sụt sùi, bùn đất nhệch nhoạng, song đám trai làng, đa số bà con với bà Loan, toát mồ hôi đào bới. Đào mãi đến tận cùng đất cứng không có, bà Loan lại thắp nhang, khấn vái, lên đồng chỉ khu vực bên cạnh. Đào đến chập choạng tối thì một thành viên tham gia đào bới thấy ụ đất đen khác lạ, hào hứng hô “đây rồi, đây rồi” rồi lập tức bê mụn đất lên. Theo ông Hiệp đấy là tổ mối cũ.

Bà Loan mừng rỡ kêu người che bạt cho “liệt sĩ” nằm. Bà bảo trong đống đất này là hài cốt 6 liệt sĩ bị dính bom, chết chồng lên nhau; lúc chết đang làm nhiệm vụ đặc biệt, mặc quần đùi. Rồi họ thắp hương đèn suốt ngày đêm trước sự tò mò của người dân trong xã. Tuy nhiên, ngoài đống đất đen đó thì không tìm được bất cứ dấu tích, vật dụng gì khác thể hiện việc đã có con người từng sinh sống hoặc ngã xuống mảnh đất này.

Cho rằng bà Loan đồng bóng, thần kinh không bình thường (bà Loan từng cởi quần áo lang thang ngoài đường) nên lãnh đạo xã Sa Sơn không tin, cũng không báo về huyện và vận động nhân dân đừng mê muội tin theo. Tuy nhiên một số người vẫn kéo đến thắp hương, cúng lễ.

Ảnh minh họa

Bãi đất dưới chuồng bò nhà bà Loan, nơi đào được 10 "hài cốt liệt sĩ".“Nhà ngoại cảm” về đọc tên liệt sĩ

Thấy cán bộ xã không ai tin, để tăng phần thuyết phục, bà Loan liền gọi vào một số điện thoại di động của một “nhà nhạy cảm” (cách nói của bà Loan) tên Thuận, bảo về thẩm định.

Hồi 16h15 ngày 9/10, một xe ôtô biển số 19L-6658 đỗ trước UBND xã Sa Sơn nói có một gia đình trong xã báo đã tìm được 6 hài cốt liệt sĩ không rõ danh tánh, yêu cầu các nhà ngoại cảm tìm hộ. Phó Bí thư Đảng uỷ xã Bùi Quốc Tưởng giải thích rõ nội tình địa phương, yêu cầu xuất trình giấy tờ. Một người đưa giấy giới thiệu bản photocopy của hiệp hội Khoa học - Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, số 85/TT, và một giấy đi đường cấp cho nhà ngoại cảm Nguyễn Hữu Thuận.

Sau đó, ông Thuận cùng một số người trên xe quay ra huyện, khoảng 30 phút sau cùng bà Trần Thị Chinh, Phó Phòng Nội vụ - LĐ-TB&XH trở về hiện trường khai quật. Ông Tưởng và nhiều cán bộ xã đi theo nhưng đứng ngoài, thấy "nhà ngoại cảm" gọi điện cho ai đó rồi bắt đầu đọc tên từng liệt sĩ.

Đống đất gọi là hài cốt liệt sĩ được mở ra, mỗi lần ông Thuận đọc một tên là mọi người lại xúc 1 xẻng đất, bỏ vào quách và bọc vải đỏ, cứ thế cho đến hết 6 hài cốt. Sau đó, "nhà ngoại cảm" giậm 1 chân xuống đất, yêu cầu đào xuống 3 nhát rồi hốt đất lên, nói đó là hài cốt liệt sĩ thứ 7. Rồi thêm 3 lần như vậy nữa, tổng cộng có 10 hài cốt liệt sĩ.

Theo các tên ông Thuận đưa ra thì các hài cốt được tìm thấy là của các liệt sĩ: Trần Văn Hà, hy sinh ngày 4/11/1970, quê Hà Sơn Bình; Lê Văn Thảo, 21/9/1971, Nam Định; Bùi Văn Hách, 2/8/1972, Hà Nam; Trần Văn Hiền, 14/12/1971, Hà Nội; Bùi Văn Tiệm (Tiệp), 11/4/1972, Hà Tây; Hoàng Văn Tải, 6/6/1967, Nam Định; Hoàng Văn Thức, 1/1/1972, Thanh Hoá giáp Quảng Bình; Hà Văn Cảnh, 6/8/1971, Phú Thọ; Đỗ Bá Khanh, 2/9/1968, Hà Nội.

Bà Chinh cho tôi tên 1 liệt sĩ nữ nữa là Bùi Thị Nhung, hy sinh ngày 24/8/1971, quê Hải Phòng, mà không có trong danh sách khi đọc tên ở xã. Ngoài ra, ông Hiệp có thông tin thêm rằng lúc đầu "nhà ngoại cảm" còn đọc tên liệt sĩ Trần Văn Hốt, cậu bà Loan nhưng ông Hiệp phản đối vì cho rằng ông Hốt cùng đơn vị với ông, hy sinh ở Quảng Trị, sao lại có hài cốt ở đây.

Ngay đêm đó, số hài cốt này được đưa về nghĩa trang liệt sĩ huyện an táng.

Cán bộ xã có cơ sở để không tin vào kết quả do "nhà ngoại cảm" cung cấp bởi thời gian các liệt sĩ hy sinh từ năm 1967 đến năm 1972, trong khi đó nguyên nhân chết lại do bom chụp xuống hầm, lẽ ra phải hy sinh cùng ngày cùng giờ. Đồng bào địa phương cũng cho biết trước năm 1975, khu vực này không có căn cứ nào của cách mạng làm sao có hài cốt nơi này. Cuối cùng, "người cõi âm" nhầm thế nào lại bảo liệt sĩ Thức quê Thanh Hoá giáp Quảng Bình?

Bí Thư Huyện uỷ Sa Thầy, ông Võ Trọng Khoa, cũng rất bất ngờ trước tin Sa Sơn tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ. Ông Khoa cho biết: "Nhà ngoại cảm Thuận vừa qua cũng có tìm hài cốt trong khuôn viên Huyện uỷ, bắt cán bộ huyện đào mãi nhưng không thấy gì cả, cuối cùng hốt một nắm đất đưa về nghĩa trang".

Bà Loan được “bề trên cho lộc”?

Chiều tối 12/10, ông Hiệp đèo tôi vào vườn nhà bà Loan xem hiện trường khai quật. Bà Loan đang ở nhà một mình, chuẩn bị bữa tối. Bàn thờ nhà bà Loan thờ một tấm lịch, có 3 bát nhang nghi ngút khói, 1 chiếc đĩa đựng tiền khách đến phúng; một bàn thờ khác có 1 bát nhang, 1 con vịt bằng nhựa loại đồ chơi của trẻ con, bà giải thích là nơi thờ bổn mạng mình.

Bà Loan kể chuyện rất nhiệt tình. Chuyện từ lúc mới sinh đến 20 tuổi, lấy chồng đẻ con, rồi bị điên mấy lần. Sáu đứa con, 2 trai, 4 gái thì 1 trai chết từ nhỏ, 1 trai tự vẫn lúc 22 tuổi.

Hàng xóm nói vợ chồng bà lười lao động, chồng hay rượu chè say xỉn, bà nghiền bói toán, đề đóm, quanh năm ở nhà. Gia cảnh vì thế túng quẫn. Song bà Loan lại kể rằng thánh thần cho bà cái lộc biết 4 điều mà người thường không biết, trong đó có khả năng tìm mộ liệt sĩ, xem bói. Bà còn khoe thánh thần chỉ cho bà kho vàng Mỹ để lại, vùng này còn 36 hài cốt lính nguỵ chết, oan hồn thường về quấy phá dân lành…

Bà Loan kể nhiều chuyện mang mầu sắc tâm linh, mê tín. Như chuyện nhà ông K gần nhà có đứa con gái đang học lớp 10 bỗng bị mắt mờ, tai điếc là do dưới nền nhà có 3 hài cốt. Chuyện âm phủ khó kiểm chứng, song chuyện dương gian thì bà Loan nói sai bét. Một đồng nghiệp cùng đi với chúng tôi giả làm học sinh lớp 12 đến nhờ bà lên đồng xem hậu vận. Bà Loan cũng khấn, lạy, gõ chuông, gõ mõ rồi phán: “Mày năm nay thi đại học Y nhưng sẽ rớt. Hiện đang có cô gái tóc dài để ý…”. Thực tế “cậu học sinh” đó đã 36 tuổi, tốt nghiệp đại học gần chục năm, vợ con đề huề.

Xã Sa Sơn đang nóng bỏng chuyện đồng cốt, mê tín. Chuyện 10 hài cốt liệt sĩ được “cô đồng” Loan tìm thấy dưới chuồng bò cũ càng khiến người dân nơi đây hoang mang. Chính quyền địa phương cần sớm làm sáng tỏ vụ việc này, giúp loại bỏ những dư luận xấu.

(Đại Hòa - Dân trí)

Việt Báo
contentlength: 13082
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất