Sự kiện “Nước Tương Chin-su”: Bộ Y tế sẽ kiểm tra lại

08:08 29/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su kien Nuoc Tuong Chin su Bo Y te se kiem tra lai
Một tiệm chạp phô ở chợ Phú Nhuận, TP.HCM bày bán nước tương Chin-su, nước mắm Chin-su và tương ớt Chin-Su (ảnh chụp sáng 28-7-2005) - Ảnh: N.C.T.
Sáng 28-7, thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan liên quan đã có cuộc họp về vụ việc “nước tương Chin-su”. Ngay sau khi rời cuộc họp này, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã dành cho báo giới một cuộc phỏng vấn. Ông Trung nói:

- Sau khi báo chí đăng thông tin liên quan đến nước tương Chin-su, nhà sản xuất đã đến làm việc với chúng tôi và chúng tôi có yêu cầu họ gửi báo cáo giải trình. Họ đã có văn bản giải trình và các tài liệu liên quan, nhất là các phiếu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hằng tháng tại ba trung tâm (Quatest 3, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm và SGS). Tổng cộng có 17 mẫu kiểm nghiệm và mẫu gần nhất là 8-7-2005 đều có kết quả hàm lượng 3- MCPD dưới ngưỡng cho phép (1mg/kg).

Trong quá trình sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường, công ty luôn đưa mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm để giám sát chất lượng. Tôi cho rằng cách làm việc của họ để đảm bảo chất lượng hàng hóa là nghiêm túc, sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên trong một, hai ngày tới, thanh tra Bộ Y tế cùng với các viện và Sở Y tế TP.HCM tới kiểm tra, lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm nghiệm lại.

+ VietNamNet: Nhưng thưa ông, mẫu đó là do nhà sản xuất tự đưa đi kiểm nghiệm, tự công bố, vậy có đảm bảo tính khách quan hay không?

Hôm qua 28-7, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã ký văn bản gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đề nghị: để đánh giá đầy đủ về hàm lượng 3 - MCPD trong các sản phẩm nước tương của các cơ sở sản xuất trong nước, Sở Y tế TP.HCM và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM phối hợp với thanh tra bộ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tương trên thị trường, gửi về Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm gửi trực tiếp cho thanh tra Bộ Y tế để báo cáo lãnh đạo bộ.

- Đó là nguyên tắc, bất cứ nhà sản xuất nào cũng đều phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Tôi cũng nói rất thật là không phải nhà sản xuất nào cũng làm như vậy cả.

+ TT: Thưa ông, việc cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm của Bỉ phát hiện nước tương Chin-su của VN có hàm lượng 3- MCPD cao quá mức cho phép, còn nhà sản xuất lại cho rằng họ chưa từng xuất khẩu sang Bỉ. Thực hư ra sao?

- Việc này Cục An toàn và vệ sinh thực phẩm đang liên lạc với phía Bỉ để kiểm tra. Còn công ty cũng trả lời là chưa xuất khẩu sản phẩm sang Bỉ. Họ cũng chưa báo cáo là sản phẩm của họ xuất khẩu đi nước nào, nhưng tôi được biết họ có xuất khẩu sang Đức và CH Czech.

+ TT: Thưa ông, bên cạnh “vụ việc Chin-su”, người tiêu dùng đang rất lo lắng về chất lượng các loại nước tương, dầu hào khác trên thị trường.

- Thật ra mà nói các sản phẩm sản xuất dạng thủ công thì Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng kiểm tra. Bởi các phòng xét nghiệm có thể kiểm tra hàm lượng 3 - MCPD này không phải nhiều ở VN mà chỉ có ba nơi ở phía Nam làm được. Chúng tôi đang yêu cầu Viện Dinh dưỡng khẩn trương xây dựng qui trình xét nghiệm hàm lượng này. Trong trường hợp phát hiện các sản phẩm không đạt chuẩn về chất lượng, tùy từng trường hợp sẽ xử lý. Ví dụ như lô hàng nào không đạt tiêu chuẩn sẽ tiêu hủy như cách đang làm với thuốc hiện nay, chứ đóng cửa nhà máy không phải là chuyện đơn giản.

+ TT: Thưa ông, có thông tin là nhà sản xuất Chin-su có hai dây chuyền sản xuất riêng cho trong nước và xuất khẩu. Chất lượng sản phẩm từ hai dây chuyền này như thế nào?

- Họ có hai loại đăng ký: một cho hàng xuất khẩu và một cho hàng bán trong nước. Bởi hàng xuất khẩu có nhãn hàng bằng tiếng nước ngoài, còn trong nước thì có nhãn hàng tiếng Việt.

+ TT: Ông đánh giá hiện trạng các cơ sở sản xuất nước tương, dầu hào tại VN có đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm hay không?

- Thực chất mà nói thì có nhiều cơ sở sản xuất theo qui trình truyền thống và các cơ sở cũng đang hoàn thiện qui trình dần. Vấn đề là các phòng xét nghiệm phải giúp họ về mặt kỹ thuật để họ làm tốt lên. Bởi tất cả các loại nước tương, dầu hào đều sản xuất theo qui trình truyền thống đã lâu đời lắm rồi. Về chuyện bây giờ mới kiểm tra hàm lượng 3 - MCPD thì trên thực tế có rất nhiều tiêu chuẩn được ban hành, cập nhật thường xuyên, chúng tôi triển khai kiểm tra nhưng hàng ngàn hàng vạn loại thực phẩm có hàng ngàn tiêu chuẩn, mình phải chọn lựa trọng tâm.

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng NGUYỄN XUÂN MAI: Giới hạn độc tố: mỗi nước mỗi khác

Nước tương là sản phẩm truyền thống của VN. Xưa kia ông bà ta làm nước tương bằng phương pháp lên men truyền thống. Thời đó làm gì có độc tố 3-MCPD trong nước tương, rất an toàn.

Nhưng kể từ khi axit clohydric ra đời và giá cả trở nên rẻ thì các nhà sản xuất nước tương sử dụng chúng rất thoải mái, như là một loại hóa chất không thể thiếu trong qui trình sản xuất loại sản phẩm này. Thay vì ngày xưa phải làm cả tháng mới được vài chục lít nước tương thì ngày nay các chất hóa học đã giúp các nhà sản xuất làm ra một khối lượng sản phẩm lớn trong thời gian rất ngắn.

Từ năm 2001 Cộng đồng châu Âu và một số quốc gia khác đã phản ánh trong nước tương của các nước Đông Nam á, trong đó có VN, chứa độc tố 3-MCPD. Đây là một chất được quốc tế xếp vào loại chất có khả năng gây ung thư, đã được chứng minh bằng các thực nghiệm trên động vật máu nóng. Cũng từ đó, châu Âu qui định nếu sau này hễ phát hiện thấy sản phẩm của quốc gia nào có 3-MCPD thì sẽ đưa lên mạng cảnh báo toàn châu Âu và cả thế giới. Đồng thời họ khuyến cáo nếu sản phẩm của quốc gia nào vi phạm nhiều lần thì họ liệt sản phẩm đó vào danh sách hàng cấm nhập khẩu vào quốc gia của họ.

Cũng từ thực tế đó, ngành y tế đã tổ chức nghiên cứu các biện pháp phát hiện 3-MCPD trong nước tương, xì dầu... và xây dựng thường qui phân tích để phát hiện chất này. Đến tháng 3-2005, Bộ Y tế đã ban hành qui định giới hạn cho phép độc tố 3-MCPD trong nước tương là 1 mg/kg.

Với liều lượng này thì cơ thể có khả năng giải độc và độc tố đó không còn đủ liều lượng để gây hại cho cơ thể con người. Theo tôi, đấy là cơ sở căn bản nhất để ngành y tế nước ta qui định giới hạn cho phép của độc tố 3-MCPD trong nước tương.

Tất nhiên, theo tôi được biết, khi qui định giới hạn cho phép của 3-MCPD trong nước tương thì ngành y tế đã tham khảo các cơ sở khoa học cũng như các kết quả thực nghiệm đã được công bố trên thế giới và cũng cân nhắc trên cơ sở thực tiễn của nền sản xuất ở nước ta. Còn để nói cụ thể tại sao mỗi quốc gia qui định giới hạn cho phép các độc tố trong thực phẩm ở hàm lượng khác nhau thì rất khó giải thích cụ thể, tùy sự chọn lựa và điều kiện thực tiễn ở quốc gia đó.

QUỐC THANH ghi

LAN ANH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 10938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam