Su co chim tau BD 0144 TS khien 3 ngu dan mat tich tai Binh Dinh Vi sao luc luong cuu ho bat luc
Mẹ con chị Nguyễn Thị Định đang đối mặt với muôn vàn khó khăn sau khi chồng chị, anh Võ Văn Tùng ra đi vĩnh viễn - Ảnh: Đình Phú
Cho đến thời điểm này, dường như không còn hy vọng nào trong việc tìm kiếm thi thể 3 ngư dân trẻ tuổi quê ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đi trên tàu BD - 0144 TS bị chìm vào trưa 28.1. Không khí tang thương vẫn còn bao trùm lên những gia đình có người thân phải đành đoạn nằm lại giữa biển cả.

Địa điểm xảy ra sự cố chỉ cách bờ biển Quy Nhơn hơn 15 hải lý; khi gặp nạn, các thuyền viên liên tục gọi điện về đất liền cầu cứu nhưng vì sao các lực lượng cứu hộ (dù nhận được tin báo từ rất sớm) đã thất bại hoàn toàn trong công tác ứng cứu?

Cứu hộ nửa vời

Như Thanh Niên Online đã đưa tin, vào lúc 11 giờ 15 phút, khi đang trên đường trở về đất liền, tàu cá mang số hiệu BD 0144 TS (do anh Ngô Nhật Lâm, 28 tuổi, ở thôn Kim Giao Nam, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng) bị phá nước. Đến 12 giờ 30, tàu bị sóng biển đánh chìm hoàn toàn tại tọa độ 13,39 độ vĩ Bắc - 109,31 độ kinh Đông.

10 ngư dân trên tàu gấp rút lấy ván, phao kết thành 3 chiếc bè nhỏ để bám víu. Chơi vơi giữa biển cả suốt gần 13 giờ đồng hồ mà không được lực lượng cứu hộ đến tiếp cứu, 3 ngư dân trẻ tuổi gồm: thuyền trưởng Ngô Nhật Lâm, Võ Văn Tùng (33 tuổi) và Phạm Lý Thuần (15 tuổi) bị nhấn chìm.

Chúng tôi đã trực tiếp về xã Hoài Hải tìm hiểu nội tình sự việc. Ngay cả chính quyền địa phương cũng phản ứng gay gắt về những thông tin liên quan đến công tác cứu hộ tàu BD 0144 TS của các đơn vị chức năng. Những thuyền viên may mắn sống sót cho biết: khi tàu gặp sự cố, anh Lâm đã phát tín hiệu cầu cứu khắp nơi. Thông tin này ngay sau đó được chuyển đến các đơn vị chức năng.

Có thể nói, công tác cứu hộ tàu BD 0144 TS của các đơn vị chức năng tỉnh đã không mang lại hiệu quả. Tàu biên phòng không dám ra khơi vì thời tiết. Tàu container đi cứu người với tâm lý cứu được thì cứu, không cứu được thì thôi (vì sau đó tàu này chạy thẳng ra Hải Phòng). Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự cố xảy ra rất gần đất liền nhưng có đến 3 ngư dân phải thiệt mạng. Để tránh rủi ro khi đi biển, ngư dân phải tự trang bị đầy đủ áo phao, chứ cứ trông chờ vào lực lượng cứu hộ thì rất khó”, ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Họ chờ đợi, hy vọng mỏi mòn suốt nhiều giờ liền nổi trôi trên biển, nhưng chẳng thấy lực lượng cứu hộ đâu. Trong khi đó, tàu cá mang số hiệu BD - 2467 TS, công suất chỉ 90CV, do anh Ngô Minh Châu (anh ruột của Ngô Nhật Lâm; 33 tuổi, ở xã Hoài Hải) làm thuyền trưởng nhận tín hiệu cách xa gần 50 hải lý vẫn tìm cách đến được khu vực tàu bị nạn. Thật tình mà nói, lực lượng cứu hộ đã không làm đến nơi đến chốn trước tính mạng bị đe dọa từng giây, từng phút của ngư dân.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại tá Nguyễn Viết Châu - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định nói: Ngay sau khi nhận được tin cấp báo, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động tàu công suất lớn nhất (500CV) hiện có ra ứng cứu. Đi được một đoạn, do sóng to gió lớn, tàu phải quay về.

Khi được hỏi về vai trò của Sở Thủy sản trong việc giúp ngư dân những lúc hoạn nạn, bà Trần Thị Thu Hà - Giám đốc sở nói: chúng tôi có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin và báo cáo lên cấp trên. Sở chỉ có 1 tàu kiểm ngư công suất nhỏ nên không thể điều ra cứu ngư dân được. Trong vụ này, các đơn vị cứu hộ đã rất tích cực. Nếu nói ngược lại, mai mốt mà có ngư dân gặp nạn ngoài khơi thì chẳng ai chịu đi cứu đâu (!)

Khi tàu biên phòng “không thể đến nơi bị nạn”, đến 13 giờ 45, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Cảng vụ Quy Nhơn rà soát các tàu trong khu vực cảng để điều tàu cứu người. Tuy nhiên, mãi đến 18 giờ, tàu container Lilium (quốc tịch Belize) do Cảng vụ Quy Nhơn điều đi cứu hộ mới ra đến nơi tàu BD 0144 TS bị chìm!

Su co chim tau BD 0144 TS khien 3 ngu dan mat tich tai Binh Dinh Vi sao luc luong cuu ho bat luc
Anh Ngô Minh Châu (bên phải) cùng các thuyền viên đau buồn kể lại sự cố tàu chìm - Ảnh: Đình Phú

Tiếp xúc với phóng viên Thanh Niên, ông Bùi Văn Vương - Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn cho biết, tàu Lilium có trang bị hệ thống ra đa bán kính quét hàng chục hải lý, tham gia cứu hộ rất tích cực. Trong khi đó, anh Ngô Minh Châu khẳng định (nhiều lần) rằng: qua bộ đàm, anh liên lạc được với thuyền trưởng tên Hải của tàu Lilium (tên đầy đủ là Hoàng Đại Hải - PV). Nhưng nếu tàu Lilium ở khu vực tàu bị nạn, sao khi tôi cũng đang ở gần đó mà hệ thống ra đa của tàu này không phát hiện ra để phối hợp tìm kiếm (?!) Ông Vương cho biết thêm, do không tìm thấy ngư dân nên sau đó tàu Lilium tiếp tục hành trình ra Hải Phòng!

Se thắt những cảnh đời ở lại

Những ngư dân trẻ tuổi trong chuyến ra khơi định mệnh đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi. Người thân ở đất liền đêm ngày quặn thắt nỗi đau và đang đối diện với một tương lai đầy gian khó. Dường như họ khó có thể tự mình gượng dậy sau những gì đã đột ngột xảy ra.

Cuộc sống của họ đều trông dựa vào lợi tức từ những chuyến đi biển. Khi nhận được hung tin qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Chuyện (mẹ thuyền trưởng Ngô Nhật Lâm) rụng rời tay chân. Bà Chuyện buông máy, ngất xỉu khiến mọi người càng thêm hốt hoảng. Bà vừa mất con, vừa mất cả chiếc tàu trị giá hơn 800 triệu đồng. Chỉ trong chốc lát, cả làng chài ven biển Hoài Hải bàng hoàng, thảng thốt. Mỗi người mỗi cách, họ gọi điện cầu cứu khắp nơi, đoạn thấp thỏm lo cho tính mạng của người thân bởi những người có trách nhiệm hồi đáp là “tàu cứu hộ phải quay về vì sóng lớn”.

Anh Ngô Nhật Lâm ra đi để lại người vợ trẻ (chị Cao Thị Nở) và 1 đứa con mới 2 tuổi. Hai hàng nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt chị Nở khi thấy bà con lối xóm đến thắp nén nhang cho chồng mình. Khi chúng tôi đến nhà anh Võ Văn Tùng thì nhiều người cũng đang lẳng lặng lo việc hậu sự cho anh. Chị Nguyễn Thị Định (28 tuổi, vợ anh Tùng) ôm 2 đứa con thơ dại nhìn đau đáu vào di ảnh của người chồng, người cha vốn là trụ cột kinh tế nuôi sống cả gia đình từ nhiều năm nay.

Chị Định nghẹn ngào: “Hôm trước nghe ảnh báo tin tàu đánh được hơn 1 tấn cá ngừ đại dương. Chuyến ra khơi vừa rồi là chuyến cuối cùng của mùa đánh bắt. Ở nhà ai cũng vui vì sẽ có được ít tiền lo cho vợ con ăn Tết. Nào ngờ mọi niềm hy vọng đều đã bị nhấn chìm vào lòng biển. Hai đứa con còn nhỏ, nó làm sao lớn lên mà thiếu vắng hình ảnh người cha”.

Với ông Phạm Văn Trọng (bố của anh Phạm Lý Thuần), nỗi đau càng đè nặng hơn. Khi hay tin đứa con trai duy nhất mất tích, ông Trọng cũng đang đi bạn, hành nghề trên biển. Những người thân của ông Trọng cho biết, dù rất muốn quay về lo hương khói cho con nhưng không cách nào về kịp. Hàng xóm láng giềng đã thương tình giúp gia đình ông vượt qua tình cảnh đau thương.

Khi chúng tôi đến thăm, anh Ngô Minh Châu (người điều khiển tàu BD 2467 TS cứu vớt được 7 ngư dân) ngậm ngùi nói: Khi cứu được 7 người, tôi vẫn chưa đành lòng quay về, vì còn tung tích anh ruột và 2 ngư dân khác. Họ đều rất trẻ, còn vợ con, bố mẹ, anh em ở nhà. Lênh đênh trên biển, có ai muốn lâm nạn đâu. Mọi người rất buồn khi nơi xảy ra sự cố rất gần với đất liền mà không được tàu cứu hộ đến cứu.

Tàu của tôi công suất nhỏ (chỉ 90CV) vẫn quần đảo trên vùng biển bán kính rộng hơn 30 hải lý suốt mười mấy giờ đồng hồ để cứu vớt các ngư dân, sao tàu có công suất lớn hơn (đến 500CV, của Bộ đội Biên phòng) lại vội quay về giữa chừng với lý do sóng lớn? Sự việc đau buồn xảy ra, ngư dân chúng tôi không dám có ý kiến gì nhưng qua lần này, có thể nói công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển vẫn còn quá nhiều bất cập.

Qua tìm hiểu được biết, thời tiết khu vực tỉnh Bình Định không bất lợi đến mức làm triệt tiêu các phương án cứu hộ. Theo bản tin dự báo thời tiết đêm 27.1 và ngày 28.1 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Bình Định, thời tiết vùng biển xảy ra sự cố chìm tàu có tầm nhìn xa trên 10km, gió đông bắc cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7.

Đình Phú

Việt Báo
contentlength: 12295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..