Sốt xuất huyết vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch

21:12 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) giảm mạnh so với cùng kỳ, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch, đặc biệt khi mùa mưa đang tới.

Sot xuat huyet van tiem an nguy co bung phat dich

Việt Nam là một trong những nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Trên thế giới hàng năm có khoảng 50-100 triệu người mắc sốt xuất huyết, 500.000 người mắc sốt xuất huyết trong số đó phải điều trị tại các bệnh viện, 25.000 người tử vong và hầu hết là trẻ em dưới 15 tuổi. Sốt xuất huyết được đánh giá là một trong mười nguyên nhân hàng đầu về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trên toàn cầu.

Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh, bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Sốt xuất huyết là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất và là vấn đề y tế công cộng nan giải trên toàn cầu. Hiện bệnh lưu hành tại 128 quốc gia, hơn 3,9 tỷ người sống trong vùng nguy cơ bị mắc bệnh, hàng năm có

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết đã giảm trong những năm gần đây, có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực, tuy vậy hàng năm ghi nhận trung bình 50.000 - 100.000 trường hợp mắc, 50 -100 trường hợp tử vong.

Từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước ghi nhận 21.733 trường hợp mắc, và có 5 trường hợp tuer vong tại Bình Dương, Bình Phức, Cà Mau, Khánh Hòa, An Giang. Do vậy, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Nguyên nhân khiến dịch sót xuất huyết dễ bùng phát và lây lan ở nước ta là do tình trạng khan hiếm nước sạch, đặc biệt là vùng nông thôn khiến người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, bể, dễ tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản.

Bên cạnh đó, việc không thường xuyên vệ sinh, thay nước trong lọ hoa, bể cây cảnh cùng với điều kiện nhà ở, nhà trọ, lán trại, các công trình xây dựng, chuồng trại thiếu vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo ở các vùng ven đô cũng là yếu tố giúp muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và nguy cơ gây dịch bệnh rất lớn.

Hơn nữa, hiện nay, khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa và khu vực miền Bắc bước vào mùa Hè, đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh. Vì vậy, các địa phương nếu không tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh thì nguy cơ phát triển nhanh các ổ dịch bệnh dẫn đến bùng phát dịch rất cao.

Các địa phương chủ động phòng bệnh hiệu quả

Sot xuat huyet van tiem an nguy co bung phat dich

 

Phun thuốc diệt muỗi. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Theo Cục Y tế dự phòng, để chủ động phòng chống dịch, ngay từ đầu năm, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị với 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành nhằm triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2018; xây dựng tài liệu hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng dành cho cán bộ y tế cơ sở.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng cao điểm Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) cao điểm trong tháng 6/2018.

Đến nay, 19 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết; các tỉnh, thành phố khác cũng đang tích cực chuẩn bị.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tổ chức 8 đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Theo thong tin từ TTXVN, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Việc huy động cộng đồng, chính quyền các cấp vào cuộc phòng chống dịch bệnh đóng vai trò quan trọng. Từ đầu năm 2018 đến nay chưa xảy ra dịch bệnh nguy hiểm bùng phát nhưng vẫn đáng lo ngại, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, vụ dịch năm 2017 xảy ra tại Hà Nội là một bài học.

Hiện nay, giải pháp chính để phòng, chống sốt xuất huyết là giảm véc tơ, tức là giảm muỗi thông qua việc giảm bớt các dụng cụ chứa nước là nơi sản sinh ra bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, nâng cao nhận thức, hành động của người dân về phòng bệnh...

Bộ Y tế đã phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên toàn quốc. Đến nay, nhiều tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả chiến dịch với nhiều hoạt động đa dạng…

Riêng Hà Nội, để bệnh sốt xuất huyết không bùng phát thành dịch lớn như năm 2017, ngành y tế Thủ đô cần tiến hành phun hóa chất khi phát hiện ổ dịch, tích cực hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh, tập trung điều trị cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong...

Người dân cần tuân thủ những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống sốt xuất huyết sau đây:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Thu Hằng tổng hợp

VietBao.vn
contentlength: 8275
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất