Sống trên nguồn nước mà vẫn khát nước

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2001, 09:19 GMT+7
 • Con rạch ô nhiễm này vẫn là nguồn nước sinh hoạt của người dân.

  Đó là tình cảnh của hơn 400 hộ dân ở ấp Dinh, xã Khánh Hậu, thị xã Tân An (Long An). Dù sống trên mạch nước ngầm trữ lượng cao, người dân nơi đây vẫn phải bỏ tiền ra mua nước để nấu ăn. Còn việc tắm rửa thì phải dùng nước ao hồ đã bị ô nhiễm.

  Ông Lê Văn Tám, ở ấp Dinh cho biết: “Chúng tôi đã trải qua nhiều năm khan hiếm nước sinh hoạt do kênh rạch bị ô nhiễm, 3 giếng khoan nhỏ không đủ cung cấp”. Còn theo ông Hoàng Bình Quân, Chủ tịch UBND xã Khánh Hậu thì ngoài nguyên nhân trên còn có một lý do khác là UBND tỉnh Long An không cấp phép cho việc khoan giếng trong phạm vi bán kính 2 km, xung quanh Nhà máy nước khoáng La Vie.

  Do 3 giếng khoan không đủ cung cấp, nên vào những tháng mùa khô, phần lớn các hộ phải đi mua nước ở thị xã với giá 1.000-2.000 đồng/m3. Nhà ông Tám trung bình mỗi tháng chi phí hết 45.000 đồng tiền nước. Nước mua được ưu tiên cho việc ăn uống, còn việc tắm rửa, nhân dân phải dùng nước ao hồ, kênh rạch. Nhưng nguồn nước mặt này đang bị ô nhiễm, do dân số ngày càng đông và cảng Cần Đốt bị đóng nên nước thải không thoát ra được. Có hộ phải đóng giếng lồng, loại giếng đào sâu khoảng 10 m để cho nước tự thẩm thấu, sau đó có thể lấy dùng.

  Nhân dân đã phản ánh sự việc trên cho UBND tỉnh và đề nghị hỗ trợ tiền vốn lắp đặt đường ống, nhưng không thấy cơ quan này có ý kiến phản hồi. Đến cuối tháng 2, do thiếu nước trầm trọng, bà con ấp Dinh tự ý khoan thêm một giếng, nhưng sau đó, chính quyền cho lực lượng xuống lấp.

  Hiện tại, Nhà máy nước Tân An đã kéo đường ống về cho ấp Dinh. Hộ nào có nhu cầu phải đóng tiền lắp đặt với giá 22.000 đồng/1 m đường ống và 2.200 đồng/m3 nước. Tính ra chi phí lắp đặt từ 800.000 đến 2 triệu đồng tùy hộ. Nhà máy nước khoáng La Vie chỉ hỗ trợ lắp đặt 8 đồng hồ tổng từ đường ống chính với điều kiện phải lấp 2 giếng trong ấp Dinh.

  Hầu hết người dân trong ấp phản đối vì 3/4 là hộ nông nghiệp, còn nghèo không có tiền để chi phí cho việc lắp đặt. Họ cũng không cho lấp 2 giếng với lý do chất lượng nước của Nhà máy nước Tân An không bằng giếng khoan. Đến giờ, mọi việc vẫn chưa ngã ngũ, người dân vẫn khát nước sạch.

  (Theo Thanh Niên, 13/7)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sống trên nguồn nước mà vẫn khát nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sống trên nguồn nước mà vẫn khát nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Song tren nguon nuoc ma van khat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sống trên nguồn nước mà vẫn khát nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI