Sóng thần sẽ không ảnh hưởng đến Việt Nam

22:49 26/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bản tin phát lúc 23h ngày 26/12 của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc Gia và Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung Ương cho biết: sóng thần không còn khả năng ảnh hưởng đến vùng bờ biển Việt Nam từ vĩ tuyến 18 (Quảng Bình), xuống phía nam đến Cà Mau. Các địa phương thông báo cho nhân dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Thông báo này được đưa ra sau khi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kết luận rằng nguy cơ sóng thần sau trận động đất ở Đài Loan không còn nữa. Dự báo về sóng thần được đưa ra dựa trên độ sâu và độ rộng của trận động đất 7,2 độ Richter vừa xảy ra ở đảo Đài Loan. Nhưng cuối cùng, sóng thần đã không xảy ra.

Trước đó vài giờ, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc Gia cùng với Ban Chỉ Đaọ Phòng chống Lụt Bão Trung ương cảnh báo, theo nguồn tin của Trung tâm cảnh báo sóng thần Tây bắc Thái Bình Dương thuộc Cơ quan khí tượng Nhật Bản, lúc 19h34 phút tối(giờ Việt Nam) ngày 26/12 đã xảy ra động đất 7,2 độ Richter ở tọa độ 21.8 độ vĩ bắc, 120.6 độ kinh đông, phía nam đảo Đài Loan, gây ra sóng thần và có khả năng ảnh hưởng đến vùng bờ biển Việt Nam từ vĩ tuyến 18 (Quảng Bình), xuống phía nam đến Cà Mau.

Sau khi nhận được thông báo này, các địa phương trong khu vực được cảnh báo đã nhanh chóng chuẩn bị tổ chức sơ tán dân và tầu thuyền ven bờ; đưa dân chạy vào đất liền khoảng 300 đến 500 mét, tìm nơi đất cao để tạm trú.

Đến rạng sáng ngày 27/12, mặc dù cảnh báo sóng thần đã được huỷ bỏ, các địa phương vẫn tiếp tục cảnh giác cao độ, theo dõi sát tình hình thời tiết và triển khai ngay kế hoạch sơ tán nếu có diễn biến xấu.

Theo bà Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, đây là lần đầu tiên Việt Nam nhận được cảnh báo sóng thần. Hiện Việt Nam chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần nên phải dựa vào hệ thống cảnh báo chung của khu vực. Do đó, khi nhận được cảnh báo, Việt Nam cần tuân thủ nghiêm túc để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Anh Thi

Việt Báo
contentlength: 3139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..