Sóng thần không còn đe dọa Việt Nam

22:29 26/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lúc 23h, 26/11, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, nguy cơ sóng thần không còn khả năng ảnh hưởng đến vùng bờ biển VN. Các địa phương cần thông báo cho nhân dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Song than khong con de doa Viet Nam
Người dân Nam Ô (Đà Nẵng) trên đường sơ tán sóng thần trở về. Ảnh chụp lúc 23 giờ 30 ngày 26/12. (Ảnh: Trần Tuấn)

Trước đó, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cùng với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương đã ra thông báo cảnh báo sóng thần có khả năng ảnh hưởng đến miền trung và miền nam nước ta.

Thông báo nêu rõ: Theo nguồn tin của Trung tâm cảnh báo sóng thần Tây bắc Thái Bình Dương thuộc Cơ quan khí tượng Nhật Bản, lúc 19h34 phút tối nay (giờ Việt Nam) ngày 26 tháng 12 đã xảy ra động đất 7,2 độ Rich-te ở tọa độ 21,8 độ vĩ bắc, 120.6 độ kinh đông, phía nam đảo Đài Loan và gây ra sóng thần và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến vùng bờ biển Việt Nam từ vĩ tuyến 18 (Quảng Bình), xuống phía nam đến Cà Mau.

Yêu cầu các địa phương thông báo khẩn cấp và tổ chức sơ tán dân và tàu thuyền ven bờ.

Các địa phương trong khu vực có nguy cơ được khuyến cáo phải sơ tán dân ra khỏi khu vực cách bờ 500 mét.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Thủy - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu - sóng thần đúng là đã xảy ra ở phía bắc Philippines với độ cao 1m.

Tại nhiều trạm dọc bờ biển Việt Nam, các kỹ thuật viên ghi nhận được biên độ sóng thần ở bờ biển Việt Nam cao 0,8m. Và đến 23 giờ, biên độ sóng thần đo được tại bờ biển Việt Nam chỉ còn 0,5m.

Hãng tin AP loan báo nguy cơ sóng thần không còn nữa

Trước 22h ngày 26/11, phóng viên hãng tin AP ở Đài Bắc loan báo các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng nguy cơ sóng thần sau trận động đất ở Đài Loan không còn nữa.

Một quan chức của Trung tâm Khí tượng Nhật Bản nói rằng không còn nguy cơ xảy ra sóng thần đe dọa Philippines như đã cảnh báo.

"Nguy hiểm đã qua" - Hiroshi Koide thuộc phòng động đất của Trung tâm trên nói - "Chúng tôi dự báo sóng thần dựa trên độ sâu và độ rộng của động đất. Nhưng cuối cùng thì sóng thần lớn đã không xảy ra".

Động đất đã được cảm thấy trên toàn đảo Đài Loan. Trung tâm nghiên cứu địa chất Mỹ thông báo đã ghi nhận cường độ của động đất mạnh 7,1 độ ríchte, trong khi Trung tâm dự báo thời tiết của Đài Loan nói 6,7 độ.

Các phương tiện truyền thông Đài Loan nói có 1 người chết và 3 người bị thương ở thành phố Pintung phía nam Đài Loan khi ngôi nhà của họ bị sập. 4 thành viên của một gia đình đã bị vùi trong đống đổ nát.

Một số nguồn tin khác nói các đường phố bị rạn vỡ và các cây cầu chính bị hư hại. Một số đám cháy bùng lên do các đường dây điện bị đứt rơi xuống.

Trao đổi với một tờ báo, bà Nguyễn Lan Châu, PGĐ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam nhận được cảnh báo sóng thần.

Bà cho biết sóng thần khó có thể xảy ra ở Việt Nam. Chúng ta chưa có hệ thống cảnh báo nên chỉ dựa vào hệ thống cảnh báo chung của khu vực. Tới thời điểm này chúng ta nhận được cảnh báo như vậy nên cứ tuân thủ. Người dân vùng bờ biển được cảnh báo cần sơ tán để tránh hậu họa.

Trước khi có lệnh hủy bỏ cảnh báo, các địa phương đã chấp hành tốt lệnh sơ tán dân:

Quảng Bình chấp hành lệnh sơ tán dân

23 giờ 10 phút, tại Quảng Bình, biển vẫn yên lặng. Trời không mưa. Tuy nhiên, theo dự báo, khoảng 1 tiếng nữa, sóng thần sẽ xuất hiện nên việc di dân tại đây đang được diễn ra khẩn trương.

Ông Phan Lâm Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đang trực tiếp chỉ đạo công tác di dân.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, từ đèo Ngang đến hết địa phận Quảng Bình (khoảng 140 km bờ biển), có khoảng 5.000 đến 6.000 hộ dân phải di chuyển lên đồi cát cao để tránh nguy cơ sóng thần có thể xảy ra.

Quãng đường các hộ dân phải di chuyển khoảng 600 đến 1.000m.

Do việc di dân lúc đêm khuya nên đã gặp một số khó khăn. Chính quyền địa phương phải huy động lực lượng của 5 đồn biên phòng và lực lượng xung kích xã để sơ tán dân. Toàn bộ loa đài của các xã đã được trưng dụng.

Theo ông Phan Lâm Phương, lúc này, việc cứu người phải được ưu tiên lên hàng đầu nên tập trung di dân trước, tài sản của dân sẽ lo sau.

Đà Nẵng – Quảng Nam: Người dân hoảng hốt

Tâm lý người dân vô cùng hoảng loạn, nháo nhác khi có cảnh báo nguy cơ sóng thần. Có người bỏ của chạy lấy thân khi tìm những vùng cao để ẩn nấp, nhưng cũng có người dân cẩn thận ở lại để neo đậu thuyền.

Sau khi VTV phát bản tin, lập tức tất cả các đài địa phương đều đã phát lại bản tin đó nhiều lần để các cư dân có thể nắm được các thông tin mới nhất.

Tất cả Ban phòng chống lụt bão đã họp xong và chia về các vùng ven biển để chỉ đạo các địa phương. Bộ đội được lệnh sử dụng bộ đàm và thiết bị chuyên dụng gọi các tàu thuyền đang ở ngoài khơi quay trở về ngay lập tức.

Song than khong con de doa Viet Nam Song than khong con de doa Viet Nam

Tranh thủ đổ đầy xăng để sơ tán sóng thần (Các ảnh chụp lúc 23 giờ và 23 giờ 30 ngày 26/12)

Trở về nhà khi được tin sóng thần không còn đe dọa bờ biển Việt Nam (Ảnh: Trần Tuấn)

Ở Thành phố Đà Nẵng, sẽ tập trung ở hai quận ven biển là Liên Chiểu, Sơn Trà. Tỉnh Quảng Nam thì một số cánh quân của bộ đội đã bắt đầu hành quân từ nơi đóng quân về các vùng dọc bờ biển để giúp dân đi sơ tán.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng như các tỉnh được cảnh báo trong vòng có nguy cơ sóng thần đều xác định sẽ thức qua đêm nay cùng với người dân đối phó với nguy cơ sóng thần.

Điểm nóng thực sự tại Đà Nẵng là ở khu vực ven biển Nam Ô (quận Liên Chiểu). Người dân tụ tập ngoài đường “bán tin bán nghi”, nhưng chỉ mươi phút sau đã xuất hiện hàng trăm xe máy chở 4-5 người toàn bà già, trẻ con ôm chăn màn quần áo túa ra từ các ngõ hẻm. Một số chạy xuôi về hướng nội thành. Số khác chạy về phía đèo Hải Vân.

Năm ngoái, nơi đây đã từng một phen tập dượt trong vụ “sóng thần đâm thẳng vào phường ta”. Các cây xăng dọc đường chật kín người chờ đổ xăng.

Khi có thông báo sóng thần không vào Việt Nam, dòng người sơ tán vẫn tấp nập.

Bình Thuận: Di dân cách bờ từ 300 đến 500 mét

Ngay sau khi truyền hình đưa tin cảnh báo sóng thần có thể ảnh hưởng tới Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp.

Tuy lúc này diễn biến thời tiết ở Bình Thuận rất bình thường, trời không mưa, biển lặng nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn thông báo, chỉ đạo cho các chủ tịch huyện chuẩn bị di dân đến nơi cách xa bờ biển từ 300m đến 500m, cũng như sẵn sàng đưa dân đến địa điểm có độ cao.

Lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo Đài phát thanh, truyền hình của tỉnh thông báo khẩn cấp cho nhân dân tình hình để sẵn sàng đối phó, nếu sóng thần ập đến.

Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định

BCH PCLB các tỉnh từ TT-Huế đến Bình Định cho biết đã họp khẩn cấp. Đài PT và TH tại các địa phương đã liên tục phát thông báo khẩn cấp của BCH PCLB. Theo đó, các đơn vị BĐBP liên lạc, gọi tàu thuyền của ngư dân ngoài khơi tìm nơi gần nhất vào bờ.

Chính quyền các địa phương ven biển, cửa sông thông báo chỉ đạo nhân dân neo đậu, đưa tàu thuyền lên bờ; chuẩn bị các phương án sơ tán dân. Nhiều đơn vị bộ đội đã được lệnh hành quân trong đêm về vùng biển để hỗ trợ dân sơ tán.

Ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh đã được phân công đi về các huyện ven biển để chỉ đạo trực tiếp. Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 3 lãnh đạo tỉnh cũng đã đi về 3 địa phương.

Các chuyên gia tại công trường nhà máy lọc dầu Dung Quất được lệnh sơ tán trong đêm. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Vũ Hoàng Hà đã cử Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Thiện ra các huyện ven biển phía trực tiếp chỉ đạo các phương án sơ tán dân…

Tại một số vùng xung yếu ven biển nhiều hộ dân đã hoảng loạn, nháo nhác sơ tán sâu vào đất liền. Khi chưa có thông báo trên hệ thống truyền thanh, truyền hình địa phương đường dây nóng của Ban Đại diện miền Trung đổ liên tục. Người dân rất cần thông tin cụ thể để có phương án đối phó.

Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phan Đình Trạc cho biết, lãnh đạo tỉnh đã điện thoại xuống các huyện ven biển (Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu) và thị xã Cửa Lò ngay sau khi nhận được tin cảnh báo về nguy cơ sóng thần.

“Bản tin của cơ quan KTTV T.Ư tuy không đề cập đến Nghệ An, song chúng tôi vẫn cảnh giác. Tôi yêu cầu chủ tịch các huyện, thị nói trên khẩn trương thông báo cho chủ tàu, thuyền và dân cư ven biển đề cao cảnh giác, phòng tránh mọi bất trắc có thể xảy ra”-Ông Trạc nói.

TP Hồ Chí Minh

Ngay sau khi nhận được tin cảnh báo nguy cơ sóng thần, người dân TPHCM đặc biệt là huyện Cần Giờ và những hộ sống ven sông rạch đã hết sức bàng hoàng, lo lắng. Huyện Cần Giờ đã cho phát loa kêu gọi người dân bình tĩnh.

Những hộ sống ven biển khẩn trương sơ tán lên những khu vực cao nằm sâu trong đất liền, cách bờ biển tối thiểu 500m, yêu cầu chủ các tàu thuyền đưa tàu, thuyền ra xa bờ. Ngay trong đêm, lãnh đạo lực luợng biên phòng đã gấp rút xuống huyện Cần Giờ để cùng địa phương chỉ đạo việc sơ tán dân.

23 giờ 5 phút, bản tin cuối ngày của VTV1 phát đi cho biết sóng thần không còn khả năng ảnh hưởng đến vùng biển Việt Nam, Văn phòng Ban chỉ huy PCLB cũng phát lệnh ngừng sơ tán dân.

Người dân huyện Cần Giờ như vừa thoát khỏi tảng đá đang đè nặng trên ngực. Tuy không còn hoảng hốt nhưng phải mất nhiều giờ, mọi sinh hoạt của người dân nơi đây mới trở lại bình thường.

Bà Rịa - Vũng Tàu

Cơn bão số 9 vừa tràn qua BR-VT để lại hậu quả không nhỏ nên khi nghe cảnh báo, hàng nghìn người dân vội vã tìm lên Núi Lớn, Núi Nhỏ tránh sóng thần.

Đến 0 giờ 30 ngày 27/12, vẫn còn hàng nghìn người kẹt trên núi chưa về nhà được.

Nhóm PV

Việt Báo
contentlength: 16105
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..