Sống chung với cúp điện

20:11 09/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Song chung voi cup dien
Mất điện đột ngột khiến máy tính đen thui, khách giao dịch chờ đợi trong cái nắng chói chang của Sài Gòn

Khách giao dịch xếp hàng chờ, nhân viên đang hối hả gõ nhập lệnh, điện tắt phụt. Hơn 10 máy tính trong phòng tối đen. Cả nhân viên lẫn khách hàng đều thảng thốt...

Chuyện diễn ra sáng nay tại Phòng giao dịch Công ty dịch vụ truyền hình cáp SCTV, TP HCM. Nhiều khách hàng thất vọng bỏ về. Nhân viên SCTV lao xao. Trong khi cô nhân viên thuyết phục khách hàng chờ một chút thì máy phát điện đã được khiêng ra ngoài hè để chuẩn bị khởi động.

TP HCM tiếp tục cắt điện trên diện rộng từ ngày 11 đến 16/4, theo thông báo mới nhất của Công ty điện lực. Lý do vẫn là để tiết kiệm điện, chuyển tải, sửa chữa và bảo trì các hệ thống. Đợt cắt điện trên diện rộng đầu tiên của TP HCM kết thúc vào ngày mai.

Ngày đầu tiên của đợt "khủng hoảng" điện mới, 12 chi nhánh điện lực trên toàn thành phố đều cắt điện trên khoảng 1/3 thành phố. Trong đó, điện lực Bình Chánh cúp nguồn năng lượng trên phần lớn quận Bình Tân và một phần huyện Bình Chánh, từ 8-17h.

Gần như khu vực phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức bị tạm ngừng cấp điện trong ngày 11/4. Nhiều phiên lộ trình ở các phường Đa Kao, Bến Nghé thuộc quận 1; phường 8, 11 của quận 3, cũng bị điện lực Sài Gòn cúp trong ngày này.

Các chi nhánh điện lực khác thông báo ngưng cung cấp điện trong ngày của địa bàn trên diện rộng là Phú Thọ, Gia Định, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Thuận, Tân Phú, Tân Bình, Củ Chi, Cần Giờ.

Ngày 12/4, điện sẽ bị cắt ở hầu hết khu vực thuộc địa bàn phụ trách của điện lực Tân Phú, phường Bình Thọ thuộc Thủ Đức và phần lớn quận Tân Bình. Lý do tạm ngưng, theo thông báo của Công ty điện lực TP HCM là để chuyển tải điện.

Ngày chủ nhật tới, phần lớn phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân và khu vực khu công nghiệp Lê Minh Xuân, khu công nghiệp Vĩnh Lộc của huyện Bình Chánh sẽ phải chịu cảnh mất điện giữa ngày nghỉ.

Trong đợt cắt điện trọn 1 tuần lần này, ngày 14/4 tức thứ 7, chỉ có 4 chi nhánh là Bình Chánh, Gò Vấp, Hóc Môn, Thủ Đức thông báo cắt điện với địa bàn hẹp nhất qua 2 đợt tạm ngưng, kể từ 31/3.

3 cái quạt máy cũng lập tức xuất hiện, đặt mỗi góc của căn phòng thay thế điều hòa. Kỹ thuật viên cũng nối hệ thống máy tính với nguồn điện phát để chuẩn bị hoạt động trở lại. 15 phút sau, màn hình máy tính bật sáng, quạt máy quay, song toàn bộ đèn điện được tắt để tiết kiệm nguồn điện phát. Hoạt động ở Phòng giao dịch lại bình thường ngoại trừ căn phòng trở nên nóng hơn trong nhiệt độ buổi sáng hơn 32 độ C của mùa khô Sài Gòn.

"Vừa chuyển địa điểm văn phòng sang quận Bình Thạnh, cúp điện thường xuyên hơn nên phải chuẩn bị sẵn máy phát điện, dự trữ xăng, đường dây dự phòng", nhân viên giao dịch SCTV cho biết.

Tình trạng cúp điện diễn ra thường xuyên hơn tại TP HCM trong thời gian gần đây khiến nhiều cơ quan, đơn vị, hộ gia đình trở nên "cảnh giác" hơn với nhà đèn. "Bây giờ tôi thường xuyên theo dõi lịch cúp điện hơn để thông báo cho văn phòng chuẩn bị", ông Khánh, bảo vệ của Công ty Việt Văn cho hay.

Người bảo vệ này kể, tuần vừa rồi khu vực công ty chịu 2 lần cúp điện. Xui xẻo là đụng ngay ngày máy phát điện bị hư phải mang đi sửa. Kết quả, cả cơ quan được cho nghỉ và phải làm bù vào 2 ngày cuối tuần. "Sếp phải quyết định mua thêm 1 máy phát điện nữa để thay thế, chạy cả 2 cái thì đủ dùng luôn cho máy lạnh phòng sếp vì trời quá nóng", ông Khánh tường thuật.

Nếu trước đây khoảng 2, 3 tháng điện mới bị cắt một lần, thì nay theo ông Huỳnh Hữu Tuấn, quản lý siêu thị Citimart Nguyễn Trãi, tháng qua gần như tuần nào cũng bị cúp. "Khách hàng phản ứng rất dữ, nhưng cũng phải thông cảm thôi vì tại nhà đèn chứ đâu phải do siêu thị", ông Tuấn nói.

Để vận hành hoạt động của siêu thị những ngày cúp điện, Citimart đã phải đầu tư mua 2 máy phát điện loại 20 kw. Song, 2 máy dù chạy hết công suất cũng chỉ đủ để làm sáng đèn, hoạt động máy tính, còn hệ thống máy lạnh coi như bó tay. "Tháng này, chi phí đầu ra của siêu thị đã tăng nhiều hơn vì phải trả tiền xăng dầu chạy máy phát điện nên phải hạch toán vào chi phí dự phòng", ông Tuấn cho biết.

Trong khi đó ở các cao ốc văn phòng, khu chung cư mới, điện dự phòng được ưu tiên đầu tư để duy trì nguồn năng lượng khi bị cúp. Hầu hết chung cư mới đều có trang bị hệ thống điện dự phòng bằng máy phát. Đại diện Ban quản lý chung cư Phan Văn Trị, quận 5 cho biết, điện máy phát chỉ được sử dụng cho vận hành hệ thống thang máy và chiếu sáng hành lang. "Công suất máy phát chỉ đủ để hoạt động cho những công trình công cộng, còn điện sinh hoạt gia đình ở các hộ thì phải chịu tạm ngưng", đại diện này cho biết.

Nhiều ban quản lý chung cư cũng thông báo rộng rãi trên bản tin chung về tình hình cúp điện để các hộ gia đình chuẩn bị.

Chung cư 37 Nguyễn Văn Tráng không trang bị hệ thống phát điện dự phòng nên khi mất điện, thang máy không hoạt động. Lưu thông từ tầng 7 xuống đất phải đi bằng cầu thang bộ. "Phải chịu thôi vì cúp điện là tình trạng chung. Nếu biết trước lịch cúp điện thì mình bố trí hoặc ở nhà hẳn, còn ở nhà nóng quá lại chọn đưa con đến nhà người quen có điện suốt hôm đó mới về", chị Nguyễn Thị Thu ở lầu 5 chung cư trên đường Trần Bình Trọng kể.

Cũng như chị Thu, nhiều gia đình chọn cách lánh vào siêu thị hóng gió mát trong những ngày không có điện. Nhiệt độ Sài Gòn từ cuối tháng 3 đến nay thường xuyên ở mức 36-37oC, cái nắng gay gắt. Ông Khắc Tuấn, nhà ở đường Nguyễn Trãi than: "Ban đêm cũng không có điện, nhà càng nóng bức, cách tốt nhất là vào siêu thị hưởng tí máy lạnh".

Thế nhưng nhiều siêu thị vận hành máy phát khi điện cúp nên chỉ có đèn sáng, còn máy lạnh tịt, mồ hôi mẹ mồ hôi con của khách siêu thị thi nhau chảy. "Chúng tôi phải cáo lỗi với khách hàng thôi, chứ siêu thị không thể trở thành nên hóng mát trong những ngày cúp điện được", ông Huỳnh Khắc Tuấn ở siêu thị Citimart nói vui và thêm rằng, ai cũng phải học cách sống chung với cúp điện thôi.

N.H - (Theo VNE)

Việt Báo
contentlength: 11559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam