Sông Thu Bồn đối mặt với nạn sạt lở

Thứ tư, 02 Tháng năm 2001, 16:03 GMT+7
 • Cánh đồng của huyện Điện Phong đang bị sạt lở.

  Hàng nghìn hộ dân ven sông Thu Bồn (Quảng Nam) đã phải bỏ làng, di dời đến nơi khác vì nguy cơ sạt lở vào mùa lũ. Tác nhân gây sạt lở không phải là lũ lụt mà do con người khai thác đất sét bán cho các lò gạch, gốm.

  Điều này làm thay đổi dòng chảy của sông, gây sạt lở hai bên bờ.

  Nói về nạn khai thác đất sét bên sông, anh Nguyễn Công Thắng, cán bộ địa chính huyện Điện Bàn than: "Chúng tôi đã quá ngán ngẩm trước sự liều lĩnh của những tên địa tặc. Do lợi nhuận cao từ việc đào lấy đất sét nên các đối tượng này ngang nhiên đào bới, coi thường pháp luật".

  Ban đầu, chỉ vài người dùng thuyền nhỏ lấy trộm đất trong đêm ở thời điểm năm 1990-1995. Đến nay, việc trộm ấy đã trở nên quy mô hơn, có tổ chức. Đối tượng khai thác đất sét trang bị thuyền có công suất lớn, đi từng đoàn vài chục chiếc, cao điểm có khi lên đến 50-60 chiếc ngang nhiên đào phá giữa ban ngày. Nghiêm trọng hơn là khi nhân dân địa phương chặn bắt, chúng đã trả thù bằng cách chặt phá tất cả hoa màu canh tác ven sông. Đơn cử như hôm 17/3, đội công tác liên ngành huyện phối hợp với lực lượng vũ trang, dân phòng kiểm tra bắt quả tang và tịch thu 7 thuyền đang đào trộm và vận chuyển đất sét tại đình Phương Trà, xã Điện Phong, thì đêm 21/3, bọn địa tặc đã phá tan hoang hàng nghìn mét vuông hoa màu của những cán bộ tham gia bắt chúng. Các cán bộ trong đội bảo vệ tài nguyên khoáng sản của huyện thì bị bọn chúng đe dọa sẽ gây tai nạn giao thông...

  Đêm nghe đất lở

  Theo thống kê của Phòng Địa chính huyện Điện Bàn, kể từ năm 1996 đến nay, diện tích đất sạt lở do trộm đất sét gây ra là 30 ha. Trong đó, xã Điện Phước 5,6 ha, Điện Phong 12 ha, Điện Phương 4 ha. Ông Dương Điện Sơn, Chủ tịch UBND xã Điện Phong cho biết, xã ông có 2.200 hộ dân thì có 1.000 hộ mất đất do lũ, 600 hộ mất đất do kẻ trộm đào đất sét. Hiện nay, việc cấp đất sản xuất nông nghiệp đã ổn định trong vòng 10-15 năm nên những hộ mất đất đang khốn đốn mà chính quyền cũng chưa có cách giải quyết. Mỗi năm lực lượng thất nghiệp ở địa phương liên tục tăng lên. Hiện có 1.500 thanh niên vào tìm việc ở TP HCM. 175 hộ ven sông phải di dời chạy sạt lở.

  Chị Lê Thị Chiến (thôn Thi Phương, xã Điện Phong) bức xúc: "Gia đình tôi nhận đất gần bờ sông nên năm nào cũng mất rất nhiều, nhưng phải cắn răng mà chịu chứ biết kêu ai. Họ là trộm mà mình chỉ nói nhỏ nhẹ như van lơn chứ lớn tiếng thì bị thù vặt hết đường làm ăn". Còn ông Nguyễn Thành Răng thì cho biết: "Đêm nào tôi cũng ngủ lại ngoài đồng, vừa trông dưa vừa giữ đất. Đêm đêm nằm nghe đất đổ sụp ngoài sông mà trong lòng buồn lo ngay ngáy". Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nhưng sự việc đã trôi qua nhiều năm mà vẫn chưa giải quyết được.


  Một điểm tập kết đất của địa tặc

  Phải triệt tận gốc

  Hiện nay, tại phường Thanh Hà, thị xã Hội An (hạ lưu sông Thu Bồn) có hơn 70 lò gạch, 30 lò nung gốm hoạt động. Nhu cầu đất sét dùng cho các lò này rất lớn, nhưng tại địa bàn thị xã Hội An thì nguồn nguyên liệu này không có. Để duy trì sản xuất, các chủ lò gạch, gốm mua thuyền trang bị cho các lao động nghèo làm thuê để đi khai thác đất sét. Còn lấy đất ở đâu, lấy bằng phương thức gì thì họ không cần biết. Mỗi khối đất bán cho chủ lò với giá 40.000-50.000 đồng, do thu nhập cao nên các người ta sẵn sàng vi phạm.

  Nhu cầu vật liệu xây dựng ngày càng lớn, giá gạch cũng tăng nhanh từng năm, phường Thanh Hà, Hội An nhà nào cũng làm gạch, muốn chuyển đổi ngành nghề cho số đông những hộ này không phải là việc sớm chiều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cũng không thể vin vào lý do khó khăn đó mà vô tình dung túng cho những tên địa tặc tiếp tục hoạt động. Đó là ý kiến chung của người dân ven sông Thu Bồn.

  (Theo Lao Động, 2/5)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sông Thu Bồn đối mặt với nạn sạt lở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sông Thu Bồn đối mặt với nạn sạt lở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Song Thu Bon doi mat voi nan sat lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sông Thu Bồn đối mặt với nạn sạt lở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI