Sôi động thị trường lịch tết 2008

17:21 26/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Còn 2 tháng nữa mới bước sang năm mới, nhưng dạo qua phố phường Hà Nội, có thể thấy thị trường lịch năm 2008 đã bắt đầu nở rộ.

Sôi động thị trường lịch tết 2008

(ANTĐ) - Còn 2 tháng nữa mới bước sang năm mới, nhưng dạo qua phố phường Hà Nội, có thể thấy thị trường lịch năm 2008 đã bắt đầu nở rộ.

Giá không tăng, chất lượng tăng

Năm nay là năm thứ hai thực hiện việc xóa bỏ cơ chế độc quyền sản xuất lịch bloc, chuyển sang kinh doanh theo hình thức xã hội hóa, chính vì vậy mùa lịch năm nay có nhiều điểm khác so với năm 2007.

Số lượng lịch bloc đăng ký xuất bản không phải là con số ảo cao ngất ngưởng như năm ngoái mà dao động ở con số thực tế hơn - 12 đến 14 triệu bloc. Số lượng nhà xuất bản tham gia thị trường cũng ít hơn nhưng chất lượng các loại lịch cao hơn.

Giá lịch năm nay không chênh lệch nhiều so với năm 2007, mà chỉ đứng ở mức trung bình: một bloc lịch khổ tương đối lớn giá từ 36.000 đồng đến 90.000 đồng, các loại lớn hơn nữa từ 110.000 đến 230.000 đồng.

Giá lịch bloc tiểu khoảng 4.000 đồng, bloc trung 8.000 đồng, trung màu 18.000 đồng. Đặc biệt, theo các chủ cửa hàng, năm nay trên thị trường còn xuất hiện loại bloc lịch khổ lớn 40x60cm, lồng trong một tủ đứng bằng gỗ, giá hơn 1 triệu đồng.

Giá lịch tờ dao dộng ở mức 20.000 - 30.000 đồng, lịch trong cuốn sổ nhỏ giá 1.000 -2.000 đồng, lịch để bàn giá 20.000- 50.000 đồng tùy cỡ lớn nhỏ.

Soi dong thi truong lich tet 2008 Lịch bloc có nhiều kích cỡ để người tiêu dùng có thể lựa chọn

Tuy số lượng nhà xuất bản lịch năm nay giảm nhưng thị trường lịch năm 2008 lại mang tính cạnh tranh cao. So với mọi năm, giá giấy và giá các nguyên vật liệu làm lịch khác đều tăng, vì thế có nhiều ý kiến cho rằng năm nay cuộc cạnh tranh trên thị trường lịch ngày càng gay gắt và khốc liệt.

Người tiêu dùng giờ đây không chỉ quan tâm đến giá cả mà quan trọng hơn là quan tâm đến chất lượng, hình thức những mẫu lịch.

Mới tháng 10, số lượng tiêu thụ lịch chưa cao nhưng một số chủ cửa hàng đã áp dụng nhiều hình thức nhằm thu hút khách hàng như tuyển chọn những mẫu lịch 2008 - chỉ lấy những bloc lịch, tờ lịch có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt do những nhà xuất bản vốn đã có uy tín sản xuất.

Chủ một cửa hàng trên đường Hàng Trống cho biết, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các nhà sản xuất lịch phải không ngừng cải tiến cả hình thức lẫn nội dung để các mẫu lịch ngày càng tốt hơn, đẹp hơn, nhưng giá cả vẫn phải đảm bảo ở mức phải chăng.

Soi dong thi truong lich tet 2008 Soi dong thi truong lich tet 2008 Đa dạng các mẫu lịch tường, lịch để bàn

Lịch bloc vẫn chiếm ưu thế

Dạo qua một số của hàng bán lịch tết mới thấy, lịch giờ đây không chỉ là một phương tiện sử dụng để xem ngày tháng mà đã trở thành một sản phẩm văn hóa đặc biệt đối với người dân Việt Nam.

Giờ đây họ không chỉ coi việc mua lịch là một việc làm thường niên mỗi dịp xuân về mà họ còn ý thức chọn những tờ lịch đẹp như chọn một bức tranh đẹp để trang trí trong nhà.

Năm 2008, có rất nhiều mẫu lịch tờ đẹp, phong phú với các chủ đề về thiên nhiên, người đẹp, hoa lá, cây cỏ... như: “Hương vị thiên nhiên”, “Thiên nhiên Việt Nam”, “Đất Việt thăng hoa”, “Sắc màu Việt Nam”, “Nhịp cầu quê hương”, “Gốm - Thư pháp”, “Tranh cổ truyền”, “Bon sai”... giá cả trung bình khoảng 20.000 đồng/tờ.

Lịch bloc cũng đa dạng về kích cỡ, màu sắc, chủng loại với nhiều chủ đề không kém phần hấp dẫn như: “Thư pháp và gốm”, “Việt Nam đất nước con người”...

Tuy lịch blog được in trên chất liệu giấy không đẹp như lịch tờ nhưng trong mùa lịch 2008, lịch bloc vẫn chiếm ưu thế hơn so với lịch tờ, bởi tính thiết thực và giá cả cũng ở mức bình dân.

Thời điểm này, số lượng khách hàng mua lịch chưa đông nhưng khi được hỏi, chị Đào Hương – nhà ở Dốc Vạn Kiếp cho biết rằng, năm nào nhà chị cũng được cho hoặc biếu vài tờ lịch nhưng chị vẫn thích dùng lịch bloc hơn và năm nào chị cũng mua một bloc cỡ đại (40.000 đến 90.000đồng) để đính vào bức thư pháp ở nhà.

Cũng như chị Hương, một số người tiêu dùng khác đều cho rằng họ thích dùng lịch bloc không chỉ bởi nó có nhiều kích cỡ mà còn vì trên lịch bloc còn có cả ngày, giờ âm lịch, mốc lịch sử và nhiều câu châm ngôn sống rất có ý nghĩa.

Hà Anh

VietBao.vn
contentlength: 6301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam