Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tiếp thu bài báo “Tay trong, tay ngoài” trong đấu thầu thuốc chữa bệnh

00:18 08/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Báo Thanh Niên số ra ngày 11.5.2007 có bài “Tay trong, tay ngoài" trong đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa phản ánh những sai phạm xung quanh việc đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa diễn ra trong các đợt từ quý I/2006 đến nay. 


Sau khi báo đăng, ngày 28.5.2007, tiến sĩ Trương Tấn Minh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 987/SYT-KHTC gửi Báo Thanh Niên nội dung tiếp thu những phản ảnh của bài báo và có hướng giải quyết cụ thể những vấn đề mà bài báo nêu. Trước hết về chủ trương đấu thầu, chúng tôi hoàn toàn đồng tình với công văn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẳng định chủ trương đấu thầu thuốc chữa bệnh trong toàn tỉnh là chủ trương đúng; thông qua việc đấu thầu, bước đầu đã có những kết quả tích cực nhất định.

Cụ thể như: hạn chế việc lạm dụng kháng sinh ngoại nhập, đắt tiền; phá bỏ được việc độc quyền về cung ứng thuốc của một số công ty tại địa phương; chủ động được nguồn cung ứng thuốc trong thời gian dài, góp phần hạn chế việc tăng giá thuốc do nhu cầu tăng đột biến hoặc thiếu thuốc và tình trạng cung ứng thuốc không kịp thời; giảm được tình trạng huê hồng khi kê đơn, khi cung ứng hoặc khi thanh toán của một số cán bộ y tế tại cơ sở; thống nhất giá thuốc ở các cơ sở y tế công lập trong toàn tỉnh, mua thuốc với giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng phục vụ mọi đối tượng bệnh nhân ngày một tốt hơn bằng nguồn vốn ngân sách cấp...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công vừa nêu trên, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận việc đấu thầu thuốc chữa bệnh của tỉnh là còn mới, nên trong quá trình triển khai không tránh khỏi thiếu sót. Báo Thanh Niên trích một phần công văn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xoay quanh vấn đề tiếp thu và sửa chữa những thiếu sót xảy ra trong đấu thầu thuốc chữa bệnh mà Báo Thanh Niên đã có bài phản ảnh:

"Việc bố trí DS Tuyến trong Tổ tư vấn xét thầu và tham gia xét thầu gói số 1 "thuốc sản xuất trong nước" là sai quy định vì DS Tô Thị Kim Tuyến có chồng là Phó giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc có tham gia đấu thầu.

Ngày 23.5.2007, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa đã có Quyết định số 981/QĐ-SYT điều động DS Tô Thị Kim Tuyến đến nhận công tác tại Phòng Nghiệp vụ y từ ngày 1.6.2007 (tham gia quản lý mảng vệ sinh an toàn thực phẩm) và không bố trí DS Tuyến vào Tổ tư vấn đấu thầu thuốc của Sở; điều động DS Vũ Thị Mai Hồng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến nhận công tác tại Sở (Phòng Quản lý dược) thay DS Tuyến từ ngày 1.6.2007.

Mặc dù trong quá trình triển khai tổ chức đấu thầu thuốc chúng tôi đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn không tránh khỏi thiếu sót, Sở Y tế sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp để thực hiện ngày một tốt hơn việc tổ chức đấu thầu thuốc. Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt của quý báo để Sở Y tế hoàn thành nhiệm vụ. Sở Y tế chân thành cảm ơn quý báo!".

Báo Thanh Niên hoan nghênh tinh thần tiếp thu của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Mong rằng các thiếu sót xảy ra trong các đợt đấu thầu vừa qua sẽ được xem xét, điều chỉnh một cách nghiêm túc từ giai đoạn mời thầu, xây dựng quy chế đấu thầu, xét thầu cho đến việc cung ứng thuốc sau khi trúng thầu; nhằm làm cho công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh luôn đảm bảo đúng nguyên tắc và quy định của luật pháp, đảm bảo tính minh bạch và trung thực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh ngày càng tốt hơn.

Ban CTBĐ

contentlength: 5038
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....