Sở Y tế TPHCM nói gì về 7 loại thuốc của Cty VN Pharma từng bị rút giấy phép?

21:27 02/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước thông tin ngoài H-Capita, còn có 7 loại thuốc do Cty “ma” Helix Pharmaceuticals ở Canada sản xuất đã được VN Pharma nhập về và trúng thầu ở Sở Y tế TPHCM năm 2014, dư luận vô cùng lo lắng về việc các loại thuốc này đã được bệnh viện nào sử dụng hay chưa?

Bộ Y tế kết luận thuốc ung thư H-Capita của VN Pharma là thuốc kém chất lượng (ảnh L.Đ)

  Bộ Y tế kết luận thuốc ung thư H-Capita của VN Pharma là thuốc kém chất lượng (ảnh L.Đ)

Trả lời báo chí, Th.S Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược Sở Y tế TPHCM - cho biết, năm 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TPHCM và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ đồng. Trước đó, Cty này đã trúng thầu tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Riêng với loại thuốc đặc trị ung thư H-Capita được ghi là do Cty Helix Pharmaceuticals Inc – Canada  sản xuất, sau khi trúng thầu, thuốc này bị phát hiện có vấn đề về giả mạo hồ sơ nhập khẩu nên đã được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, niêm phong toàn bộ lô hàng. “Thuốc H-Capita chưa vào bệnh viện và chưa được bệnh viện nào sử dụng cho bệnh nhân. Không có chuyện kê đơn hay hoa hồng gì ở đây” - ông Đỗ Văn Dũng khẳng định.

Thực tế, sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Cty Helix Pharmaceuticals Inc – Canada là một Cty ma, không hề tồn tại. Ngoài H-Capita thì còn có 7 loại thuốc khác của VN Pharma nhập về ghi là Cty này sản xuất. Tuy nhiên, 7 loại thuốc này cũng đã bị Cục quản lý dược rút số đăng ký. Sở Y tế TPHCM cho biết, sau đó cũng đã kiểm tra và khẳng định là 7 loại thuốc này chưa vào được bất kì một bệnh viện nào tại TPHCM.

Trưởng phòng Quản lý dược, Sở Y tế TPHCM còn cho biết, việc kiểm định thuốc giả được cơ quan này thực hiện thường niên. Năm 2015, Sở Y tế TPHCM đã phát hiện 1 mẫu thuốc giả. Năm 2016, Sở Y tế TPHCM cũng tiến hành lấy 530 mẫu thuốc để kiểm định có 3 mẫu thuốc không đạt chất lượng.

“Chúng tôi tiến lên kế hoạch kiểm tra, giám sát thuốc hằng năm. Ngoài ra, Sở còn có đợt kiểm tra đột xuất khi nhà sản xuất thông báo có những sản phẩm thuốc bị làm giả hoặc trường hợp người tiêu dùng, cơ sở khám chữa bệnh phản ánh có thuốc kém chất lượng”.

7 loại thuốc của VN Pharma do Helix Pharmaceuticals sản xuất bị Cục Quản lý Dược rút giấy phép chưa được cung ứng tại TPHCM, đó là các thuốc: H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml); H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml).


contentlength: 4240
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Xâm nhập nơi "nuôi người bán thận" ở Hà Nội

Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.